Bã cà phê không chỉ là sản phẩm làm đẹp quen thuộc của chị em phụ nữ, giúp duy trì độ săn chắc, đàn hồi cho da mà còn có thể biến thành “thức ăn” tốt cho cây trồng. Sau khi tự thưởng cho mình một tách cà phê nóng, thay vì vứt bã cà phê đi, hãy học cách pha bã cà phê đơn giản dưới đây. Chẳng bao lâu nữa, cây cối trong vườn sẽ tươi tốt, xanh tốt, cho quả to và ngọt hơn.
Thành phần chính là bã cà phê
Theo các chuyên gia nông nghiệp, bã cà phê chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như nitơ, kali, magie, một lượng nhỏ canxi, phốt pho và các khoáng chất khác. Ngoài ra, bã cà phê có tính axit cao nên cũng có thể được sử dụng để cân bằng độ pH của đất có tính kiềm cao. Chính vì vậy bạn không nên lãng phí chúng mà hãy biến chúng thành thức ăn mới cho cây trồng của mình.
Tác dụng của bã cà phê đối với cây trồng
Giúp cây trồng, rau củ phát triển tốt
– Làm phân bón cho vườn rau: Như đã đề cập ở trên, bã cà phê chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho cây trồng, rau màu. Vì vậy, bạn cũng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí phân bón.
– Giúp giữ ẩm cho đất: Bã cà phê không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng mà còn giữ ẩm hiệu quả.
Loại bỏ các loài gây hại
– Làm thuốc trừ sâu: Mùi bã cà phê xua đuổi côn trùng và giảm sâu bệnh hại trên rau quả. Bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện một biện pháp kiểm soát sâu bệnh bằng cách ngâm bã cà phê trong nước trong vài ngày. Sau đó lọc và phun lên cây.
– Xua đuổi kiến, ốc: Nitơ trong bã cà phê có thể khiến ốc sên, kiến khó chịu. Bằng cách này, khu vườn luôn được bảo vệ tốt nhất.
– Chống nấm trong rau, hoa: Bã cà phê trộn vào hoặc rắc dưới gốc cây cũng có thể hạn chế một số loại nấm từ đất xâm nhập vào cây.
Cải thiện chất lượng đất
– Cải tạo đất: Bã cà phê có tính axit cao nên cân bằng độ pH của đất có tính kiềm cao. Sản phẩm này hòa tan dần sau mỗi lần tưới nước, cải thiện dần dần và liên tục tính chất của đất.
– Nuôi trùn (giun) để tạo ra sinh vật có ích trong đất: Như các bạn đã biết, trùn và giun đất là hai sinh vật giúp đất tơi xốp và phân hủy chất hữu cơ. Sử dụng bã cà phê sẽ cung cấp cho chúng nhiều thức ăn bổ sung.
Dưới đây chúng ta có nhiều cách pha bã cà phê khác nhau. Bạn có thể chọn phương pháp phù hợp nhất với mình tùy theo tình huống của bạn.
Cách ủ bã cà phê
Khi ủ phân hữu cơ với lá cây, vỏ trứng, vỏ trái cây, rau củ… có thể trộn với bã cà phê để giúp tăng thêm chất dinh dưỡng trong đó. Ngoài ra, bã cà phê còn kích thích quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, lưu ý lượng cà phê trộn vào đống ủ không được vượt quá 25% tổng khối lượng phân ủ, vì có thể làm phân bị chua, không tốt cho vườn tược.
Trong quá trình ủ có thể rắc thêm một ít nấm đối kháng hoặc sản phẩm EM để rút ngắn thời gian phân hủy. Thời gian ủ bệnh tối thiểu là 1 tháng. Sau đó bạn có thể bón phân cho cây.
Cách ủ bã cà phê bằng dăm gỗ hoặc mùn cưa
Việc ủ bã cà phê với dăm gỗ hoặc mùn cưa được thực hiện tương tự như trên nhưng không quá 25% tổng khối lượng của đống ủ. Khi sử dụng cho cây trồng, loại phân hữu cơ này giúp điều chỉnh độ ẩm và giúp lớp phủ không bị khô.
Trong quá trình trồng trọt, một số loại nấm đối kháng hoặc sản phẩm EM cũng có thể được sử dụng để đẩy nhanh quá trình phân hủy. Chờ 1 tháng mới bón phân cho cây.
Cách ủ bã cà phê thành phân khô
Nếu việc ủ bệnh không phải là một lựa chọn thì có một phương pháp khác có thể hoạt động tốt.
– Dùng bã cà phê thừa đem phơi nắng hoặc phơi khô.
– Tiếp theo, cho bã cà phê vào túi nilon và bảo quản trong khoảng 3 tuần.
– Chờ đủ thời gian là có thể bón phân lên bề mặt cây.
Cách ủ bã cà phê làm phân bón
Ngoài phân bón khô, bã cà phê có thể được chế biến thành phân bón lỏng có hiệu quả không kém.
– Chuẩn bị lọ có nắp đậy, tốt nhất là lọ thủy tinh nếu có.
– Dùng 250 g bã cà phê pha với 2 lít nước tạo thành dung dịch lỏng.
– Ủ trong 15 ngày. Có thể thêm một ít nấm đối kháng hoặc sản phẩm EM để thúc đẩy quá trình phân hủy.
– Sau đó bạn có thể lấy phân ra và bón cho cây.
Cách ủ bã cà phê dưới lòng đất
Một mẹo nhanh chóng không kém để ủ bã cà phê mà không cần bất kỳ dụng cụ nào là chôn bã trực tiếp xuống đất. Điều này giúp giun và giun phát triển nhanh hơn. Nhưng nơi không có sinh vật sống trong đất thì thời gian phân hủy sẽ chậm và thực vật sẽ mất nhiều thời gian để hấp thụ.
Tóm lại
Bạn đã học cách ủ bã cà phê và tất cả các mẹo khác nhau. Chỉ cần một chút nỗ lực, khu vườn của bạn sẽ luôn có nguồn phân bón dồi dào và đất đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!