Mỡ lợn là một trong những nguyên liệu phổ biến dùng để chiên, nấu ăn. Nó có tác dụng giống như dầu ăn nhưng được làm từ mỡ động vật và có hương vị thơm hấp dẫn. Sau quá trình chiết xuất mỡ lợn, bạn sẽ có được những miếng tóp mỡ giòn, thơm, dễ ăn và kích thích vị giác. Trên thực tế, nhiều người thích ăn món bì lợn này, trực tiếp hoặc như một loại “topping” không thể thiếu khi chế biến một số món ăn khác. Cách thắng mỡ lợn rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để có được mỡ lợn ngon và mỡ giòn béo ngậy không thể cưỡng lại được.
Mỡ lợn đã được tổ tiên chúng ta sử dụng phổ biến từ hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, mặc dù phương pháp này không khó nhưng chất lượng mỡ lợn và da lợn sẽ rất khác nhau giữa các nhà sản xuất khác nhau và chúng không nhất thiết phải giống nhau. Tạo ra loại mỡ thơm ngon nhất, giòn nhất. Hơn nữa, nếu không biết cẩn thận, bạn rất dễ bị bỏng trong quá trình chiên mỡ lợn.
Vì vậy, nếu bạn cũng là người yêu thích nấu mỡ lợn và là tín đồ lâu năm của mỡ lợn thì hãy tìm hiểu ngay những phương pháp sơ chế mỡ lợn đơn giản, an toàn sau đây và tự chế biến tại nhà nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 cân mỡ lợn ngon (chọn mua mỡ vai hoặc mỡ cổ, không bao giờ dùng mỡ lợn)
- 1 cốc nước
- một ít rượu vang trắng
- vài tép tỏi
Cách lấy mỡ lợn dễ dàng tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị mỡ lợn
Mỡ lợn sau khi mua về rửa sạch với nước, cho tất cả vào nồi, thêm nước và một ít muối. Sau đó, đặt nồi lên bếp và đun mỡ lợn trên lửa lớn cho đến khi vừa chín.
Sau khi đun sôi, vớt mỡ ra, rửa lại bằng nước rồi dùng khăn sạch thấm hết độ ẩm. Sau khi thực hiện xong, cắt mỡ lợn thành từng miếng nhỏ. Đảm bảo mỡ khô hoàn toàn để mỡ không bị bắn tung tóe trong quá trình chiên.
Bước hai: Tiếp tục với Chiến thắng Lard đơn giản
Đầu tiên, cho toàn bộ mỡ lợn đã cắt nhỏ vào chảo sâu lòng rồi đặt chảo lên bếp lửa vừa. Khi thấy mỡ bắt đầu tan trong chảo thì đảo đều cho đến khi mỡ co lại. Lúc này, bạn đập dập vài tép tỏi đã chuẩn bị sẵn rồi cho vào chảo. Đồng thời rót thêm một ít rượu, bạn có thể chọn loại rượu nào cũng được nhưng phải là loại rượu mạnh hơn một chút.
Sau đó, tiếp tục nấu mỡ lợn cho đến khi gần như teo lại và có màu vàng giòn. Lưu ý trong quá trình nấu mỡ phải thỉnh thoảng đảo đều để mỡ không bị cháy và mất màu trắng đẹp mắt.
Cuối cùng, khi mỡ đã tan hết thì nhanh chóng tắt bếp và múc hết mỡ ra. Không bao giờ để bì lợn trong chảo vì điều này sẽ khiến vỏ thịt hấp thụ lại chất béo và nhiệt độ quá cao sẽ khiến vỏ bị cháy và chuyển sang màu nâu sẫm khó coi.
Bước ba: Hoàn thành chiến thắng mỡ lợn
Khi mỡ lợn đã nguội hoàn toàn, đổ vào lọ thủy tinh hoặc gốm và bảo quản để sử dụng sau. Nếu cẩn thận, bạn nên lọc mỡ lợn qua rây nhỏ để loại bỏ các thành phần lỏng lẻo do mỡ lợn giòn khi trộn đều.
Ngoài ra, mỡ lợn có thể bảo quản được lâu nếu bảo quản trong tủ lạnh, đảm bảo chất lượng và an toàn tối đa, đồng thời giúp mỡ lợn trắng mịn, trông rất ngon và đẹp mắt. Còn tóp mỡ có thể cho vào lọ riêng dùng làm món ăn vặt, hoặc thêm vào cá kho, món xào hay cơm giã đều tuyệt vời.
Những lưu ý khi sử dụng mỡ lợn
Bạn không được quên thành phẩm tỏi và rượu nồng độ cao, vì khi để lâu chúng sẽ giữ cho mỡ lợn thành phẩm của bạn có vị thơm ngon như lúc mới thắng.
Ngoài tỏi và rượu, một lượng nhỏ muối bạn sử dụng sẽ làm cho bì lợn của bạn đậm đà hơn, thơm hơn và hấp dẫn vị giác hơn.
Khi nấu với bì lợn, nên cho vào cuối cùng để bì luôn giữ được độ giòn và mùi thơm vốn có.
Tóm lại
Trên đây là cách làm mỡ lợn tại nhà cực kỳ đơn giản. Đó là một công thức có vẻ như ai cũng biết nhưng thực tế thì không. Có bao nhiêu người trong chúng ta biết mẹo xào tóp mỡ và làm mỡ lợn kết hợp muối, tỏi và rượu để có thành phẩm hoàn hảo? Tất nhiên, sau những hướng dẫn trên, các bà nội trợ sẽ có tỷ lệ thắng mỡ lợn thành công cao hơn!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!