Nếu bạn đã từng sống ở vùng nông thôn, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ thì chắc chắn đã quen thuộc với món cá nướng. Miếng thịt cá ngọt thanh, om trên bếp than, nướng bằng rơm rạ hoặc phủ đất rồi vùi trong tro… sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng và vô cùng hấp dẫn mà các phương pháp chế biến khác không thể có được. Cá nướng thơm ngon, béo ngậy và giòn rất thích hợp cho những buổi họp mặt gia đình.
Tuy nhiên, hương vị tuyệt vời đó chỉ có thể cảm nhận được nếu cá được chấm với nước chấm riêng. Vào bếp ngay cùng NGON để thực hiện món nước chấm cá nướng thơm ngon này nhé!
Tương tự như cách làm nước chấm cá hấp. Món cá nướng nhúng cũng vô cùng dễ dàng. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và vài bước sơ chế siêu nhanh, món cá nướng của bạn sẽ có ngay tô nước chấm thơm ngon càng tăng thêm hương vị thơm ngon độc đáo. Đừng ngần ngại nữa, hãy hành động ngay!
Cách làm nước mắm chanh tỏi ớt cho món cá nướng
Thành phần cần thiết
- Nước mắm: 5 thìa
- Đường: 3 thìa canh
- Tỏi: 3 tép
- Ớt tươi: 1 quả
- Gừng tươi: 1 nhánh
- chanh tươi: 1-2 quả chanh
- Nước lọc: 4 thìa
- Bột ngọt, tiêu, ớt khô: mỗi loại 1 thìa
Cách làm nước chấm cá nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị kỹ tỏi và ớt rồi băm nhỏ tất cả. Với gừng, rửa sạch cát và bụi bẩn, không cần gọt vỏ, sau đó nghiền nát, cắt nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố. Còn chanh thì vắt lấy nước, bỏ hạt.
Bước hai: Chuẩn bị cá nướng nhúng
Đầu tiên, bạn cho nước lọc vào nồi, đun sôi, sau đó đợi nước nguội đến nhiệt độ vừa phải.
Sau đó chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho 5 thìa nước mắm, 3 thìa nước ấm vừa đun sôi, thêm 2 thìa đường, 2 thìa bột ngọt vào khuấy đều cho đến khi tan hết.
Tiếp theo, cho hỗn hợp tỏi, ớt, gừng đã chuẩn bị và nước cốt chanh vào bát hỗn hợp nước mắm rồi khuấy đều lần nữa.
Cuối cùng cho thêm chút ớt bột và tiêu xay mịn là xong.
Cách trộn muối, chanh và tiêu để chấm cá nướng
Một cách khác để chế biến món cá nướng nhúng cho người nấu ăn tại nhà. Cách làm trên phù hợp để chuẩn bị tại nhà hoặc khi có đủ nguyên liệu. Muối Tiêu chanh là món nước chấm tiện lợi và không kém phần ngon miệng cho những chuyến dã ngoại, đi rừng. Không có quá ba nguyên liệu chuẩn bị: muối, chanh tươi và hạt tiêu.
Cách chế biến: Cho muối vào đĩa, một lượng vừa đủ cho cá nướng, sau đó chắt nước súp, thêm vài quả ớt tươi giã nhuyễn, rắc thêm tiêu.
Lưu ý: Bạn có thể dùng bột canh thay muối.
Cách làm cá nướng sốt ớt
Không biết bạn thế nào nhưng với tôi, tương ớt cho món cá nướng cũng thực sự rất thú vị. Nguyên liệu rất đơn giản, chỉ cần một quả chanh và một lọ tương ớt chisu hoặc tương ớt tự làm là tuyệt vời.
Bạn bày tương ớt ra đĩa, vắt thêm nửa quả chanh là bạn đã có một bát nước chấm thơm ngon.
Bạn có thể chế biến cá theo nhiều cách khác nhau như: cá chiên, cá kho, cá hấp và đặc biệt là cá nướng. Ngoài ra còn có nhiều cách ướp cá nướng giúp tăng thêm hương vị cho món cá. Về phần nước chấm, ngoại trừ cá biển, hầu hết các loại cá nước ngọt đều sử dụng cách chấm trên.
Tóm lại là
Bạn thấy đấy, cách làm món cá nướng thơm ngon thật dễ dàng phải không? Bây giờ cho nước chấm vào tô, đặt cạnh miếng cá nướng và mời cả nhà thưởng thức thành phẩm. Tôi nghĩ mọi người sẽ thích thú với món ăn ngon và độc đáo này.
Trên đây đều là các loại nước chấm mình đã tự tay thử và thấy ngon nên chia sẻ để các bạn tham khảo. Hãy thử xem, chúc may mắn và đừng quên chia sẻ bí quyết của bạn với bạn bè, người thân và những người khác nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!