Bánh gạo mè đen là món ăn vặt tuổi thơ của nhiều người. Món ăn này có mùi thơm đặc trưng của hạt vừng, vị bùi béo của nước cốt dừa và độ giòn khi rang luôn tạo cho thực khách cảm giác thú vị và mê mẩn. Bánh tráng mè đen cũng là món ăn kèm không thể thiếu trong các món gỏi, cuốn… Cách nướng bánh tráng bằng nồi chiên không dầu không khó, khó nhất là làm bánh tráng ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe tại nhà.
Nếu bạn chưa biết cách sử dụng chảo rán không dầu để nướng bánh tráng để trải nghiệm nhanh nhất và tiện lợi nhất thì hãy vào bếp và thử ngay nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g bún
- 100g tinh bột sắn
- 50g hạt vừng đen
- 400ml nước cốt dừa
- 150ml nước
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê muối
- Đối với hạt vừng đen, hãy mua những hạt có màu không quá sẫm, sạch và không có quá nhiều bụi bẩn.
- Nên mua hạt mè đen ở các cửa hàng hoặc siêu thị đã được làm sạch, đóng gói. Không nên mua hạt mè “trần” bán theo cân bên ngoài, vì dễ trộn lẫn nhiều tạp chất, khiến hạt mè không còn nguyên vẹn. . .
Cách làm bánh gạo mè đen đơn giản tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị bột làm bánh tráng
Bạn chuẩn bị một tô đủ lớn rồi cho 200g bột gạo, 100g tinh bột sắn, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 400ml nước cốt dừa và 150ml nước lọc vào.
Tiếp theo, dùng máy đánh trứng trộn đều hỗn hợp bột này cho đến khi bột tan hoàn toàn thành hỗn hợp đồng nhất, mịn, không vón cục. Sau khi trộn xong, bọc âu bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ khoảng 2 tiếng.
Bước 2: Trộn bột với mè đen
Sau khi bột đã nghỉ 2 tiếng, mở màng bọc thực phẩm ra và tiếp tục trộn đều. Sau đó cho 50 gram hạt mè đen vào trộn đều cho đến khi bột mì và hạt mè đen hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Tiếp tục gói bánh tráng mè đen
Trước khi nướng bánh tráng bằng nồi chiên không dầu, chúng ta cần cho hỗn hợp bột mì và mè đen đã trộn ở bước 2 vào chảo để tráng bánh.
Đầu tiên, bạn đặt chảo chống dính lên bếp để lửa nhỏ nhất để chảo nóng chậm và đều hơn. Sau khi nồi đã nóng, dùng thìa múc một lượng bột vừa đủ (tùy theo kích cỡ bánh gạo mà bạn mong muốn) rồi đổ vào nồi.
Tiếp theo, nghiêng chảo đều theo mọi hướng để bột bánh gạo trải đều trên bề mặt chảo tạo thành hình tròn. Sau đó đợi khoảng 1 – 2 phút cho bột chín và chuyển từ màu trắng đục sang trong.
Vì bánh tráng mè đen phải được nướng chín mới ăn được nên bạn có thể phết cả hai mặt hoặc chỉ một mặt.
Bước 4: Làm khô bánh tráng
Sau khi tráng xong bánh tráng mè đen, đem tất cả ra phơi nắng khoảng 1-2 ngày để bánh khô hẳn và tránh ẩm mốc. Trong quá trình phơi bánh, bạn nhớ lật mặt bánh thường xuyên để cả hai mặt đều khô.
Nếu muốn nhanh hơn, trước tiên bạn có thể sấy bánh tráng trong máy sấy hoặc lò nướng ở nhiệt độ 55 độ C trong khoảng 4 giờ, sau đó tiếp tục sấy ở nhiệt độ 65 độ C trong khoảng 2 giờ là đủ để đảm bảo bánh chín hẳn. khô theo yêu cầu.
Bước 5: Bảo quản bánh tráng mè đen
Sau khi làm bánh gạo mè đen xong bạn cần lưu lại để sử dụng sau. Đối với loại bánh tráng sống (chưa nướng) này nên chia thành từng túi nilon nhỏ, sau đó buộc chặt lại và cho vào tủ lạnh. Nếu không muốn cho vào tủ lạnh, bạn cũng phải đặt bánh tráng ở nơi khô ráo, sạch sẽ và tránh tiếp xúc với những nơi ẩm ướt, vì điều này rất dễ khiến bánh tráng bị mốc.
Với điều kiện bảo quản như trên, bánh tráng chắc chắn có thể bảo quản được khoảng 2-3 tháng.
Cách nướng bánh tráng bằng chảo không dầu
Bánh gạo mè đen sau khi khô cần được nướng lại để phát huy mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu và tạo độ giòn đặc trưng cho món ăn. Bạn có thể nướng trong lò nướng hoặc dùng chảo rán không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 7 phút.
Tóm lại
Sau khi nướng, bánh gạo mè đen thường có màu vàng nhạt hấp dẫn và tỏa ra mùi thơm hăng hăng của mè đen. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng vị đậm đà và độ giòn của từng miếng bánh, đặc biệt là vị béo ngậy của nước cốt dừa. Chúc bạn làm bánh tráng mè đen thành công và thể hiện tài năng của mình bằng cách học cách nướng bánh tráng bằng nồi chiên không dầu để cả nhà cùng thưởng thức món ăn vặt thơm ngon này nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!