Tổ yến từ lâu đã được biết đến là món ngon, vô cùng bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, thay vì mua sẵn, bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà cho cả gia đình. Tuy nhiên, quá trình chế biến món ăn này cũng rất cầu kỳ và tốn nhiều thời gian khiến nhiều chị em phải đắn đo. Hãy cùng NONAZ tìm hiểu cách làm sạch tổ yến tại nhà với những bước đơn giản này nhé!
Các loại tổ yến và cách chọn
Tổ chim là tổ do loài chim xây dựng bằng nước bọt. Chúng thường làm tổ trên những vách đá nguy hiểm trên biển để tránh những kẻ săn mồi trên không. Trong điều kiện tự nhiên, hình dáng của tổ yến thường giống như một chiếc cốc, thân dày, chân cứng bám chặt vào tường. Tổ yến thường được tìm thấy ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.
Mỗi tổ yến thường nặng từ 7 đến 8 gam và chứa nhiều chất dinh dưỡng đa lượng và khoáng chất vi lượng ở nồng độ cao. Các vi chất dinh dưỡng thường đóng vai trò đặc biệt trong việc hình thành hormone tăng trưởng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hấp thu chất dinh dưỡng, ăn ngon, ngủ ngon và có cơ thể khỏe mạnh.
tổ chim trắng
Đây là loại yến phổ biến nhất trên thị trường và có thể được khai thác từ yến đảo, yến nuôi. Tổ yến trắng thường có màu trắng ngà pha chút vàng nhẹ. Chúng ta có thể phân biệt yến đảo với yến nhà dựa vào chân của yến.
Tổ yến trắng trên đảo: Do khí hậu khắc nghiệt, tổ yến phải sát vách núi nên bề mặt tổ yến trắng thường gồ ghề, chân chim cứng, dày và không đều nhau. Tổ yến đảo cũng thường có mùi hơi tanh, sợi yến dai và giòn hơn.
Tổ yến trắng nuôi: được khai thác từ các trang trại nuôi yến để sử dụng làm tổ yến. Tổ yến nhà thường có bề mặt phẳng, phần gần đáy tổ tốt hơn tổ yến trắng đảo. Khi ngâm trong nước, các sợi tổ yến mềm ra và phồng lên chứ không tan ra.
tổ chim đỏ
Màu sắc của tổ yến đỏ thật sẽ chuyển từ màu vỏ quýt sang màu vàng lòng đỏ trứng. Tổ yến hồng nội địa thường có màu cam nhạt và màu sắc khá đồng đều. Tổ hoa hồng đảo thường có viền sẫm màu hơn.
Khi ngâm hồng tổ yến, nước ngâm sẽ không bị đổi màu, sợi tổ yến vẫn giữ nguyên màu sắc dù đã nấu chín.
Huyết yến
Yến huyết là loại yến có giá trị nhất do độ quý hiếm và giá trị dinh dưỡng của nó. Yến huyết mỗi năm chỉ có thể thu hoạch một hai lần, tỷ lệ cực kỳ nhỏ.
Màu đỏ của tổ yến còn là do quá trình lên men khoáng chất trên vách đá. Dưới tác động của các yếu tố tự nhiên khác nhau như độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ, tổ yến sẽ dần chuyển sang màu đỏ. Nó có màu từ hồng đến đỏ đậm, tùy thuộc vào địa hình đất đai của khu vực. Vì vậy, loại yến này chỉ có thể khai thác được từ yến đảo.
Cách làm sạch tổ yến sống
Dụng cụ chuẩn bị
- Bát sạch sẽ màu trắng hoặc sáng màu để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy lông trong tổ.
- Một cặp nhíp.
- Làm sạch đường ray có lỗ nhỏ.
- Một cái thìa.
- Đĩa hoặc bát để đựng tổ yến sạch.
Các bước làm sạch tổ yến sống
Bước 1: Làm mềm tổ yến
Ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 1-2 tiếng, tùy độ đặc của tổ yến, cho đến khi tổ yến vỡ ra.
Bước 2: Kéo lông ra khỏi tổ
Sau khi ngâm, để ráo tổ yến. Chuẩn bị một cốc nước rồi cho tổ yến đã ráo nước vào đĩa. Tiếp theo, bạn tiến hành dùng nhíp để loại bỏ lông và tạp chất. Mỗi lần vớt lên, bạn cần rửa sạch bằng cách nhúng vào bát nước.
Bước 3: Loại bỏ tạp chất còn sót lại trong tổ yến
Đặt các bộ phận khác nhau của tổ chim lên lan can và đặt chúng vào bát nơi đã thay nước. Dùng thìa trộn kết hợp với bàn chải nhẹ để loại bỏ lông chim và các tạp chất khó lấy. Chú ý không để tổ yến tiếp xúc với nước quá lâu vì sẽ khiến tổ yến bị mất đi những khoáng chất vốn có.
Bước 4: Cẩn thận nhặt tổ yến lần cuối
Lúc này, tổ yến có lẽ đã tương đối sạch, nhưng để đảm bảo độ chính xác, chúng ta nên lặp lại các bước trên một lần nữa để tránh tạp chất hoặc lông yến bám vào.
Bước 5: Làm sạch tổ yến thật kỹ
Nếu chưa dùng ngay, hãy lọc hết tổ yến qua rây trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đừng bao giờ đặt tổ yến ướt vào tủ lạnh vì tổ yến sẽ bị hỏng.
Chú ý khi vệ sinh tổ yến sống
Để việc vệ sinh tổ yến được hoàn hảo và hiệu quả hơn chúng ta cũng cần chú ý những điều sau:
– Không nên ngâm tổ yến trong nước nóng vì sẽ làm mất đi một số chất trong tổ yến.
– Không nên ngâm tổ yến trong nước quá lâu, đợi đến khi tổ yến bị lỏng ra.
– Nếu muốn bảo quản tổ yến trên 1 tuần, hãy bật quạt ngay sau khi vệ sinh để tổ yến khô, sau đó cho vào hộp và đặt ở nơi khô ráo.
– Bạn cần chú ý đến thời gian bảo quản nếu để quá lâu tổ yến sẽ bị mất chất lượng, thậm chí bị ẩm mốc, hư hỏng.
– Không bao giờ sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào ngoài nước vì điều này cũng sẽ làm tổ yến mất đi hương vị và gây hại cho sức khỏe con người.
Cách bảo quản tổ yến sau khi loại bỏ lông
Có nhiều cách bảo quản tổ yến sau khi loại bỏ lông, bạn hãy thử cách sau:
Cho tổ yến vào hộp sạch, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C Tổ yến có thể bảo quản được 1 tuần.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn, khoảng 6 tháng, bạn nên cho tổ yến vào ngăn đá tủ lạnh.
Nếu muốn kỹ hơn, bạn có thể dùng quạt để làm khô tổ yến trong vòng 30 – 45 phút. Sau đó cho vào hộp, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh.
Cách chuẩn bị tổ yến
Yến sào hầm đường phèn
Sau khi làm sạch lông yến theo phương pháp trên, cho vào một chiếc bát sứ nhỏ, đổ nước vào ngập hoàn toàn tổ yến và khoảng 2/3 bát.
Đặt tô sứ vào nồi đã chuẩn bị sẵn và hấp. Thời gian chưng cất phụ thuộc vào phương pháp chưng cất (tắm nước hoặc hấp chậm trong nồi điện) và kích thước, độ dày của tổ yến.
Cách thủy đun sôi (hoặc hấp nồi cơm điện): thời gian chưng cất khoảng 20 phút.
Sử dụng nồi hấp điện: thời gian hấp khoảng 60-80 phút.
cháo yến
Cháo thịt bằm và yến sào là món ăn đơn giản, giàu dinh dưỡng, không chỉ thích hợp cho bé mà còn thích hợp để cả nhà cùng ăn.
Canh hạt sen, yến sào cũng là món ăn rất ngon và bổ dưỡng, đặc biệt có thể dùng bất cứ lúc nào.
- Vào mùa đông, uống một bát trà ấm trước khi đi ngủ cũng có thể giúp người dùng sảng khoái, mang lại cho họ một giấc ngủ yên bình, dễ chịu nhưng không quá mộng mị.
- Vào mùa hè, ăn một bát canh hạt sen thanh mát và yến sào còn có tác dụng giải khát, giải nhiệt, cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.
Các món ăn từ tổ yến
Chè đỏ và súp tổ yến
Yếu tố:
Chà là đỏ: 10
Hạt sen tươi: 20 gram (khoảng 20 hạt)
Tổ yến: 10 gram
Đường phèn: 20 gram
Lá dứa: 5 lá
Cách thực hiện:
Bước 1: Hầm hạt sen khoảng 20 phút, sau đó cho chà là vào nấu tiếp cho đến khi táo nở thì cho tổ yến và đường phèn vào.
Bước 2: Mùa. Để lá dứa đã rửa sạch để khoảng 2 đến 3 phút cho thơm.
Bước 3: Tắt bếp, đổ ra bát và thưởng thức
Cháo Yến Sào Cua
Yếu tố:
- 30g tổ yến (tươi)
- 150g thịt lợn băm
- Cua xanh 320 g
- 50g hạt sen tươi
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai lang
- Khoai tây 1 củ
- 50 g hành lá
- 100 g gạo
- 1 thìa cà phê bột nêm
- 1/3 thìa cà phê tiêu
- 1/2 thìa cà phê muối
Cách thực hiện:
Bước 1: Cua rửa thật sạch, luộc chín rồi xé thành từng miếng nhỏ. Chuẩn bị tổ yến, băm nhỏ thịt lợn rồi bày ra đĩa. Cắt cà rốt, khoai tây và hạt sen thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm 1 lít nước, đậy nắp nồi và đun sôi. Thêm rau và thịt lợn và nấu cho đến khi mềm. Mùa.
Bước 3: Cho tổ yến, thịt cua và hành lá đã sơ chế vào cháo, nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Tóm lại
Đọc xong cách làm tổ yến, bạn đã biết cách làm sạch tổ yến chưa? Chỉ với 5 bước đơn giản và một vài lưu ý nhỏ, chúng ta có thể làm sạch tổ yến sống tại nhà và sử dụng loại thực phẩm này để chế biến những món yến thơm ngon, bổ dưỡng! Tôi hy vọng những lời khuyên trên hữu ích với bạn và để biết thêm những lời khuyên hữu ích hàng ngày, vui lòng truy cập phần “Mẹo sống” của chúng tôi mỗi ngày!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Dãy điện hóa kim loại là gì?
- Cách gói quà đẹp hình vuông, hình trụ, bằng giấy A4 đơn giản
- Thủ tục xét hưởng chế độ trợ cấp với chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ
- Cách làm sa tế – đừng bỏ lỡ công thức “đỉnh chóp” cay tê người
- Gen Z là gì? Thế hệ Z – Những “Công dân Kỹ thuật số” Năng động