Khi đi ăn cùng bạn bè, ngoài ốc luộc, nem rán, nhiều người còn thích ăn nghêu hấp nước dừa. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức những món ăn gây nghiện khác như nghêu nướng, nghêu xào hay nghêu xào cay. Nếu muốn biết cách làm sạch nghêu đúng cách, đừng bỏ lỡ những thông tin sau từ NONAZ.
Nghêu là món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, thịt của chúng có chứa cát. Nếu chế biến không đúng cách, món ăn rất dễ mất đi hương vị, thậm chí có thể vô tình ăn phải chất bẩn khi thưởng thức, rất mất vệ sinh. Để giúp bạn tìm hiểu cách làm sạch nghêu, chúng tôi đã tổng hợp tất cả các mẹo đơn giản nhất, dễ áp dụng nhất.
Cách làm sạch nghêu bằng muối và dầu mè
Làm sạch nghêu bằng muối không khó. Đồng thời, để tăng hiệu quả làm sạch, bạn có thể thêm một chút dầu mè.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- nghêu tươi
- Muối
- dầu mè
làm thế nào để làm
– Bước 1: Đầu tiên cho nghêu vào nồi. Sau đó thêm lượng nước vừa đủ ngập nghêu.
– Bước 2: Tiếp theo cho 1 – 2 thìa muối và 1 thìa dầu mè vào. Khuấy cho đến khi hòa tan, sau đó để yên trong 2 giờ.
Theo nhiều người, đây là kỹ thuật làm sạch nghêu truyền thống từ những năm 1960 và vẫn được áp dụng cho đến ngày nay. Kết quả bạn nhận được thực sự đáng kinh ngạc khi nghêu nhả cát một cách sạch sẽ và đầy đủ nhất có thể.
Cách làm sạch nghêu bằng muối ớt
Còn một mẹo làm sạch nghêu khác cũng được nhiều chị em áp dụng. Không những vậy, bạn còn có thể áp dụng mẹo này để làm sạch ốc một cách hiệu quả.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- nghêu tươi
- Muối
- hạt tiêu tươi
Các bước làm sạch nghêu bằng muối ớt
– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa nghêu mua bằng nước lạnh. Sau đó chuẩn bị một nồi nước, cho khoảng 1-2 thìa cà phê muối trắng vào, thêm 2 trái ớt cắt nhỏ vào.
– Bước 2: Tiếp theo cho nghêu vào tô nước phía trên. Ngâm khoảng 1-2 giờ nghêu sẽ nhả hết cát sạn.
Bước 3: Vớt nghêu ra rửa sạch nhiều lần với nước.
*Lưu ý: Vì chúng tôi sử dụng ớt tươi thái lát nên khi thực hiện không để dính vào mắt gây kích ứng. Bạn nên đeo găng tay trước khi cắt ớt.
Cách làm sạch nghêu bằng nước ấm
Không cần thêm nguyên liệu gì, chỉ cần một bát nước ấm là bạn sẽ làm sạch nghêu một cách hiệu quả. Hãy tìm hiểu ngay những mẹo đơn giản dưới đây.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước rửa nghêu bằng nước ấm
– Bước 1: Đầu tiên, mua nghêu về rửa sạch lớp cát bên ngoài.
– Bước 2: Sau đó đặt một cái nồi lên và đun nước ở nhiệt độ khoảng 50 độ C, đừng để quá nóng.
– Bước 3: Tiếp theo, tắt bếp, cho nghêu vào, đậy nắp đun khoảng 15 phút.
– Bước 4: Cuối cùng, vớt nghêu ra và rửa sạch lại.
*Lưu ý: Khi làm sạch nghêu theo cách này, nhiệt độ nước phải khoảng 50 độ C. Nhiệt độ nước không được quá cao, nếu không sẽ khiến nghêu nở hoàn toàn, chín quá và mất đi hương vị thơm ngon.
Cách làm sạch nghêu bằng giấm gạo
Một nguyên liệu khác cũng có thể giúp chị em chế biến món nghêu nhanh chóng và dễ dàng đó chính là giấm gạo. Nếu bạn tò mò về cách thực hiện việc này thì đừng bỏ qua những thông tin sau.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
làm thế nào để làm
– Bước 1: Đầu tiên, ngao rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài.
– Bước 2: Tiếp theo, thả nghêu vào nước sạch rồi thêm 3 thìa giấm gạo vào nước.
– Bước 3: Ngâm khoảng 40 phút. Cuối cùng lấy ra và rửa lại lần nữa.
Cách làm sạch nghêu bằng giấm gạo Vì môi trường axit axetic tự nhiên của giấm gạo sẽ buộc những con ngao này thải hết chất bẩn bên trong ra ngoài.
Cách làm sạch nghêu trong tủ lạnh
Nếu bạn ngại sử dụng các cách trên và phải dùng muối, tiêu, giấm thì còn một thủ thuật khác rất đơn giản nhưng không nhiều người biết.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước làm sạch nghêu trong tủ lạnh
– Bước 1: Đầu tiên nghêu tươi rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ lớp bùn bên ngoài.
– Bước 2: Xả nước. Sau đó cho nghêu vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
– Bước 3: Chờ đủ thời gian, vớt nghêu ra rửa sạch với nước nhiều lần.
Cách làm sạch nghêu bằng phương pháp lắc
Nếu khéo tay, bạn có thể dễ dàng làm sạch nghêu bằng cách lắc chúng.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- nghêu tươi
- lưu vực
Các bước lắc làm sạch nghêu
– Bước 1: Đầu tiên cho nghêu vào chậu nước rồi ngâm khoảng 1 tiếng cho ngao há mồm.
– Bước 2: Tiếp theo dùng tay khuấy thật mạnh để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài.
– Bước 3: Cho nghêu vào hộp kín, thêm một ít nước, đậy nắp và lắc mạnh. Nếu không có hộp, bạn có thể dùng hai chậu đặt cạnh nhau. Lắc mạnh tay khoảng 5 lần, nghêu sẽ tự động nhả hết cát.
– Bước 4: Cuối cùng, rửa nghêu nhiều lần bằng nước sạch.
Cách bảo quản nghêu qua đêm
Nghêu không thể sử dụng ngay nên bạn nên học cách bảo quản nghêu qua đêm. Cách này giúp ngao luôn tươi ngon và có thể chế biến nhiều lần.
– Đầu tiên, chọn nghêu tươi, sạch. Bạn nên chọn những con vật còn sống há miệng. Đừng mua nó và im lặng.
– Thứ hai, không bao giờ bảo quản nghêu trong tủ lạnh hoặc ở những nơi quá nóng vì có thể khiến ngao bị ngạt, chết, hư hỏng. Cho nghêu vào thùng xốp, đổ nước vào ngập khoảng 2/3 nghêu.
– Sau đó, pha loãng nước muối rồi cho vào và ngâm qua đêm. Bằng cách này bạn vẫn có thể bảo quản nghêu được lâu mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon.
– Nếu bảo quản nghêu khoảng 1 tuần thì sau khoảng 2 – 3 ngày bạn có thể xả bớt nước cũ và thay bằng nước ngâm mới.
Tóm lại
Có nhiều cách làm sạch nghêu đơn giản mà bạn có thể thực hiện dễ dàng bằng những nguyên liệu quen thuộc trong bếp. Hãy lưu lại và áp dụng ngay khi cần thiết nhé.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!