Nếu là người thích ăn uống, chắc hẳn bạn luôn có sẵn một lọ ớt bột trong bếp. Loại gia vị này được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là các món lẩu, món nướng hay món ăn vặt. Khác với bột ớt Việt Nam, bột ớt Hàn Quốc có màu sắc bắt mắt hơn và hương vị đặc trưng hơn, không thể trộn lẫn được. Bột ớt, đặc biệt là bột ớt Hàn Quốc, là một loại gia vị được sử dụng khá phổ biến trong đời sống, vậy hãy cùng học cách chế biến sao cho đúng nhé.
Bây giờ, chúng ta hãy cùng vào bếp và tự tay làm bột ớt Hàn Quốc xem tay nghề của mình có giỏi bằng người Hàn không nhé? !
Vật liệu được sử dụng
- 200g ớt chín tươi
- 5 tép tỏi
- 2 thìa cà phê tiêu xay mịn
- Dụng cụ cần thiết bao gồm: hũ, rổ, lò nướng, máy xay sinh tố…
Cách Làm Ớt Bột Hàn Quốc Ngon Tại Nhà
Bước 1: Chuẩn bị và làm khô ớt
Ớt tươi chín rửa sạch, dùng dao cắt dọc từng quả, bỏ hạt bên trong rồi cắt bỏ cuống.
Ớt sau khi chế biến cần được phơi khô trước khi chế biến thành ớt bột. Bạn có thể làm khô ớt bằng một trong các phương pháp sau:
- Cách 1: Cho ớt tươi đã sơ chế vào rổ, sau đó vớt ra phơi nắng khoảng 2 ngày, 6-7 tiếng mỗi ngày ở nhiệt độ khoảng 29 độ C, ớt sẽ có độ khô cần thiết. .
- Cách 2: Ngoài việc phơi nắng, việc sấy ớt tươi trong lò ở nhiệt độ 65-75 độ C sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Khi sử dụng lò nướng để sấy ớt tươi, hãy làm như vậy trong khoảng một giờ đầu tiên. Theo thời gian, nhiệt độ sẽ giảm dần. Ngoài ra, trong quá trình này, bạn nên canh chừng hạt tiêu cho đến khi khô hoàn toàn. Làm khô ớt cho đến khi chúng có cảm giác giòn và vụn khi dùng tay bóp.
Mẹo – Để làm ớt bột theo cách này, để ớt khô nhanh hơn, bạn nên dùng dao cắt dọc từng quả ớt. Khi sơ chế ớt, bạn cần đeo găng tay và tránh tiếp xúc trực tiếp dễ bị bỏng tay, cay mắt, rát mũi… – Ngoài ra, để bột ớt giữ được màu đỏ tươi đẹp mắt Ớt cần phơi khô trước khi pha bột ớt. Chần trong nước nóng khoảng 80-90 độ khoảng 3-5 phút thì cho ớt vào rổ cho ráo nước.
Bước hai: Chuẩn bị tỏi
Bóc vỏ 5 tép tỏi đã chuẩn bị sẵn, rửa sạch, để ráo nước, sau đó dùng dao cắt thành từng lát mỏng. Sau khi hoàn tất, bạn có thể làm khô tỏi theo một trong hai cách:
- Cách 1: Cho tỏi đã băm nhỏ vào rổ cho khô giống như cách bạn sấy ớt tươi ở trên.
- Cách 2: Cho toàn bộ tỏi vào giấy bạc đủ lớn, bọc kín rồi cho vào lò sấy ở nhiệt độ 80 độ trong khoảng 1 giờ. Lưu ý trong quá trình sấy, tỏi cần đảo 5-6 lần để tỏi khô đều, không bị cháy và tỏa ra mùi thơm đặc trưng.
Bước 3: Xay bột ớt
Khi tỏi và hạt tiêu đã sẵn sàng và khô, bạn cho tất cả vào máy xay và bật nút để xay hỗn hợp.
Nếu muốn dùng ớt bột có độ mịn vừa phải thì không nên xay quá lâu; nếu muốn dùng ớt bột có độ mịn thì hãy xay cho đến khi bột ớt đạt độ mịn vừa đủ yêu cầu.
Sau khi xay bột ớt, bạn cho thêm 2 thìa cà phê tiêu vào bình rồi nhấn nút xay thêm 1 phút để trộn mọi thứ lại với nhau là bạn đã có một gia vị bột ớt chuẩn Hàn Quốc, không cần điều chỉnh.
Lưu ý: Trong quá trình xay bột ớt, bạn cần đóng nắp máy trộn lại và đợi đến khi máy dừng hẳn rồi mới mở ra để tránh bột ớt bay ra ngoài.
Thành phẩm bột ớt Hàn Quốc
Bạn có thấy nó không? Làm bột ớt Hàn Quốc tưởng chừng khó nhưng thực chất lại vô cùng đơn giản. Với các bước thực hiện nhanh chóng, không quá phức tạp, bạn sẽ có thể tạo ra một loại gia vị tinh túy của Hàn Quốc có thể sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau.
Bột ớt Hàn Quốc có vị tỏi ớt, cay vừa phải và màu ớt đẹp mắt khiến nó trở thành loại gia vị cực kỳ “đắt giá” cho các món ăn nói chung và đặc biệt là các món lẩu, nướng.
Tóm lại
Nếu thực sự thích, bạn có thể dành thời gian làm nhiều một lúc, vì bột ớt Hàn Quốc được bảo quản trong lọ thực phẩm hoặc túi nilon kín để nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng và sẵn sàng để sử dụng ngay. 1 năm. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công công thức bột ớt này tại nhà và thể hiện tài năng của mình nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!