Ngày nay, bánh xèo không còn chỉ là món ăn đặc trưng của người dân miền Nam và miền Trung mà được yêu thích và phổ biến khắp mọi miền đất nước. Thành công của món bánh này không chỉ nằm ở phần nhân giòn, ngọt mà còn ở nước chấm độc đáo và đặc biệt. Nếu bạn thành thạo làm bánh xèo nhưng chưa biết cách pha nước chấm thì ngay sau đây, NgonAZ sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh xèo nước chấm ngon đến quên đường về. Bánh xèo không bao giờ hoàn hảo nếu thiếu nước chấm thơm ngon như vậy.
Công thức nấu ăn mỗi nơi mỗi khác, nguyên liệu và món ăn kèm cũng khác nhau tùy theo từng vùng nên khó có thể nói bánh xèo của tôi giống bánh xèo của bạn. Mỗi nơi đều có nét đặc trưng riêng do sự khác biệt trong phương pháp sản xuất. Không biết bánh xèo ở miền Nam như thế nào nhưng vỏ bánh xèo ở miền Bắc và miền Trung được chiên bằng bột gạo, vàng tươi và giòn, có tôm, thịt bằm, giá đỗ, v.v. bên trong. Ăn kèm với nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn thực khách.
Bây giờ, hãy chuẩn bị sẵn nguyên liệu và cùng chúng tôi vào bếp thực hiện công thức nước chấm bánh xèo nhé!
Nguyên liệu làm bánh xèo chấm nước mắm
- Nước ấm: 1 bát nhỏ
- Đường: 3 thìa canh
- chanh: 1 quả
- Nước mắm ngon: 1/2 bát
- Tỏi: 1 củ
- Ớt hiểm: 2 quả
- Cà rốt và củ cải: mỗi loại 1 miếng nhỏ
Cẩn thận khi lựa chọn nguyên liệu
- Để có bát nước chấm đậm đà, hãy pha ngay nước mắm thơm ngon.
- Bạn cũng có thể dùng đường trắng (còn gọi là đường tinh luyện) hoặc đường mơ. Đường mơ cũng có tác dụng rất lớn trong việc làm tăng màu sắc cho bát bánh xèo. Cách pha nước mắm chấm bánh xèo.
Cách pha nước mắm chấm bánh xèo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm hoặc băm nhỏ. Gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và băm tỏi. Còn với chanh, bạn chỉ cần ép lấy nước và bỏ hạt.
Còn cà rốt và củ cải cần gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng sợi mỏng, dài khoảng 3 cm.
Bước 2: Chuẩn bị nước mắm chấm bánh xèo
Đầu tiên chuẩn bị một cái bát, thêm nước ấm và đường vào, khuấy đều cho tan.
Tiếp theo, cho nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ và ớt cayenne vào tô và trộn đều. Ở giai đoạn này, lượng ớt có thể tăng giảm phù hợp tùy theo khả năng ăn cay của gia đình. Nếu gia đình bạn thích ăn đồ ngọt thì cũng có thể tăng lượng đường cho phù hợp. Ngoài ra, một mẹo nhỏ: bạn nên cho thêm một chút giấm để nước chấm trong bát có vị thơm ngon hơn.
Sau đó bạn từ từ cho nước mắm vào tô, thêm vào và nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Cuối cùng chỉ cần cho cà rốt và củ cải thái sợi vào, ngâm khoảng 5 phút là có thể sử dụng được.
Tham khảo: Tổng hợp đầy đủ công thức ướp thịt nướng
Cẩn thận khi pha nước mắm chấm bánh xèo
Bạn có thể điều chỉnh độ đặc của nước mắm sao cho phù hợp nhất với khẩu vị bằng cách điều chỉnh lượng nước lọc.
Tỏi nên được băm nhỏ trước khi cho vào để tỏi nổi trên mặt bát nước mắm và đẹp mắt hơn.
Nếu bạn không ăn được cay thì hãy giảm lượng ớt.
Nhớ chuẩn bị sẵn một số loại rau ăn kèm bánh xèo như xà lách, cải bẹ, cá bạc hà (tuỳ theo cách ăn của người ta), tía tô, húng quế, lá húng quế, ngò gai… sẽ ngon hơn.
Tham khảo nước chấm bánh xèo Bà Dương: https://ngonaz.com/cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo-ba-duong-ngon/
Phần kết luận
Bạn thấy đấy, làm nước mắm chấm bánh xèo thơm ngon không hề khó chút nào. Giờ đây bạn có thể tự tin hơn khi làm bánh xèo tại nhà để chiêu đãi mọi người. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ mẹo pha nước chấm này với bạn bè, người thân nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Bạo hành trẻ em: Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp
- Tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về đánh số và gắn biển số nhà
- Cá hồi nấu với rau gì ngon nhất? [Cháo cá hồi nấu với rau gì ngon?]
- Nghị quyết 164/NQ-CP: Lên phương án triển khai chế độ tiền lương mới khi được thông qua
- Cháo mực nấu với rau gì ngon nhất? Cách nấu cháo mực đủ dinh dưỡng