Bánh xèo là món ăn phổ biến khắp mọi miền đất nước nhưng hương vị của nó phần lớn phụ thuộc vào nước chấm, và nước chấm bánh xèo thường được biến tấu ít nhiều tùy theo khẩu vị từng địa phương. Bánh xèo miền Nam có xu hướng hơi ngọt, hoặc bánh xèo miền Bắc thường mặn, trong khi bánh xèo miền Trung có vị cay nồng, thơm. Nếu bạn chưa từng thưởng thức bánh xèo nhúng, món bánh xèo đặc trưng của người miền Trung thì nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh xèo miền Trung đơn giản tại nhà.
Bây giờ, hãy chuẩn bị sẵn nguyên liệu và làm món nước chấm bánh xèo vừa ngon vừa hấp dẫn này nhé! Khi cả gia đình quây quần bên nhau thưởng thức món bánh đặc biệt này, không khí chắc chắn sẽ trở nên vô cùng ấm áp và hạnh phúc.
Dù là bánh xèo miền Trung hay miền Nam, tuy hình thức bên ngoài giống nhau nhưng nguyên liệu, cách chế biến và cách trang trí cũng khác nhau hoàn toàn.
Thành phần cần thiết
- Nước ấm (đổ từ bình giữ nhiệt đun sôi để giữ ấm): nửa bát nhỏ
- Đường trắng: 1/4 bát
- Nước cốt chanh: 3 thìa
- Nước mắm: 1/4 bát
- Ớt tươi: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Cà rốt: một nửa
Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung
Bước 1: Chọn nguyên liệu
Để làm nước chấm bánh xèo miền Trung ngon nhất, bạn cần đầu tư vào loại nước mắm thơm ngon có hàm lượng đạm cao, vị mặn nhẹ và mùi thơm đặc trưng.
Lưu ý không nên làm nước mắm có màu quá đậm, nếu không bát nước chấm sẽ không được đẹp mắt và hấp dẫn.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
Gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và băm tỏi. Dùng ớt tươi như tỏi rửa sạch, băm nhuyễn. Trong công thức nước chấm bánh xèo Trung-Việt này, ớt cần được cắt thành từng miếng thật nhỏ để tạo ra vị cay đậm đà, nếu chỉ cắt lát thì ớt sẽ không đạt được độ cay chuẩn của người Hoa và người Việt. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt thành từng sợi mỏng dài khoảng 3-4 cm.
Bước 3: Chuẩn bị nước chấm
Đầu tiên, bạn cho nước ấm vào tô, thêm đường và nước cốt chanh vào, khuấy đều cho đến khi đường tan. Tiếp theo, cho nước mắm vào tô và nêm nếm để có hương vị thơm ngon nhất. Nước mắm không nên quá mặn, nếu không bánh sẽ mất đi hương vị đặc trưng.
Tiếp theo, khi nước chấm đã vừa miệng bạn cho hỗn hợp tỏi ớt băm vào khuấy đều. Cuối cùng cho cà rốt cắt nhỏ vào là xong.
Những điều cần lưu ý khi làm nước chấm bánh xèo Chubu
– Ngoài món nước mắm chua ngọt trên, người dân miền Trung còn ăn bánh xèo là loại nước mắm pha với đậu phộng hơi béo thơm ngon cũng rất thú vị. – Để bánh xèo kích thích vị giác người dùng bằng cách cuộn bánh tráng và trang trí bằng rau cải, xà lách, bạc hà cá, tía tô, húng quế và các loại rau xanh khác.
Phần kết luận
Vậy là bạn đã làm xong món nước chấm bánh xèo miền Trung ngon nhất rồi. Hy vọng với công thức đặc biệt này các bạn sẽ có thể làm món bánh xèo tại nhà thêm ngon và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết tới bạn bè, người thân nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Phản ứng hoá học Ba(HCO3)2 và NaOH tạo ra BaCO3, Na2CO3 và H2O
- Mối Quan Hệ: Bản Chất và Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống
- Biển Số Xe 29, 30, 31, 32, 33, 40 Ở Tỉnh Nào? Giải Đáp Chi Tiết Về Biển Số Xe Hà Nội
- Cách đánh răng đúng cách vừa sạch vừa an toàn cho cả gia đình
- Đề xuất 26 đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng