Đối với người dân vùng Uming, món cá sặc chắc chắn không còn xa lạ. Chúng thường được chế biến và sấy khô hoặc làm thành món salad, áp chảo nước mắm hoặc chiên giòn. Món này rất ngon với cá chẽm tươi mà bạn có thể om và với rau luộc hoặc sống. Nếu bạn có ý định câu được loại cá này thì việc chuẩn bị mồi chắc chắn rất quan trọng. Bây giờ NgonAZ sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm mồi câu cá vược chính xác nhất cũng như các phương pháp câu cá vược của những người có kinh nghiệm để các bạn có thể học hỏi ngay.
Đặc điểm của cá sặc
Gulamis là loài cá nước ngọt chủ yếu sống ở đầm lầy hoặc vùng nước nông. Chúng tập trung ở các vùng nhiệt đới như Thái Lan, Lào, Malaysia, khu vực sông Mê Kông và sông Chao Phraya. Ở Việt Nam, cá sặc chủ yếu được tìm thấy ở miền Nam, đặc biệt là ở tỉnh Kiên Giang và Cà Mau. Đây cũng là đặc sản nổi tiếng của vùng Uo Minh San ở vùng Mekong. Thịt cá có vị ngọt tự nhiên, hơi dai và vô cùng hấp dẫn.
Về hình dáng, cá sặc có hình bầu dục, dẹt. Trên thân có nhiều sọc xen kẽ rất bắt mắt và dễ nhận biết. Hai vây ngực dài hơn và có hai râu ở phần dưới cổ kéo dài đến đuôi. Chúng được mệnh danh là “chúa tể” của các loài thủy sinh ở sông, kênh. Nguyên nhân là do hàm răng rất sắc và có hai xương nhô ra từ hai bên mang, giống như hai lưỡi dao sắc bén, luôn đâm vào đối thủ.
Về màu sắc, cá sặc thường có màu nâu vàng. Người phương Tây thường làm sạch cá sặc rồi ngâm với muối. Sau đó phơi khô và cất giữ để sử dụng sau.
Về chủng loại cá sặc thì người ta chia làm nhiều loại khác nhau:
- Cá sặc (hay cá sặc bùn): thân dài và dẹt, màu nâu vàng có sọc chéo màu đen.
- Cá sặc: Thân hình bầu dục, màu xanh lục pha nâu, có sọc chéo màu đỏ, vàng, lục hoặc lam.
- Cá miệng cẩm thạch: Hình bầu dục, màu xanh lam pha nâu, có đốm màu xanh lam hoặc xanh lục.
- Cá vược: Thân trắng, lưng hơi đen, bụng nhạt.
- Bướm bầu: Thân hình bầu dục, hơi dẹt, màu xanh xám, có nhiều đốm trắng, bụng màu vàng nhạt.
Tìm hiểu hành vi của cá sặc
Cá Gurami chủ yếu sống ở vùng nước mặn hoặc nước lợ, sinh sống ở các sông sâu, nước trong và sạch. Cá thích ăn mồi sống như cá đối, cá mú, tôm, tôm… Khi cá còn nhỏ, nặng chỉ 1-5 kg người ta gọi là cá sặc. Khi nặng trên 10kg thì gọi là cá trầm. Một số trầm nặng 40 – 50 kg. Vì cá sặc rất khỏe nên hai bên mang của nó có hai xương giống như hai lưỡi dao sắc bén. Vì vậy, việc bắt chúng bằng lưỡi câu rất khó khăn nên ngư dân phải dùng phương pháp đánh bắt mới bắt được chúng. Để câu được cá sặc, bạn cần chuẩn bị nhiều loại lưỡi câu khác nhau như lưỡi câu số 9, lưỡi số 10, lưỡi câu số 70 của Nhật để có thể chịu được lực kéo của cá.
Xem thêm->>> Cách làm mồi cá lóc bắt được cá lớn ngay lập tức [Mẹo câu cá lóc]
Thời điểm tốt nhất để câu cá vược
Thời điểm cá Jinkou ăn mồi thường là vào lúc hoàng hôn hoặc khi trăng lặn. Sau khi mắc câu, cá thường nhảy lên khỏi mặt nước, cố gắng từ từ kéo lên rồi dùng lưới kéo cá vào thuyền.
Mồi trứng kiến
Trứng kiến có thể là thức ăn ưa thích của nhiều loài cá, trong đó có cá guula. Nếu bạn tìm hoặc mua được loại mồi này, hãy chắc chắn rằng lũ cá đang tranh giành nhau để cắn nó.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước bắt cá chép bạc
– Bước 1: Đầu tiên bạn chuẩn bị một chiếc cần câu cầm tay dài khoảng 2m có đầu rất nhỏ và mềm. Nếu có thể, cọc tre là tốt nhất vì chúng nhẹ, bền và rẻ. Bao gồm dây thừng, phao và móc gourami.
– Bước 2: Đối với trứng kiến, bạn nên tìm những quả trứng còn tươi, không có mùi hôi và kiến còn bò quanh. Chọn trứng kiến có kích thước bằng hạt đậu xanh và lọc hết kiến.
– Bước 3: Lấy hai nhúm bùn non nhào cùng với trứng kiến cho đến khi nhuyễn. Xả sạch bùn và trứng rồi cho vào 2 tổ bùn vừa trộn. Sau đó, nhào một nắm trứng kiến không bùn, đập vỡ rồi ném vào khoảng trống giữa hai tổ nơi bắt cá sặc.
– Bước 4: Dùng cần câu đánh vào vùng nước nơi trứng kiến vừa thả ra cho đến khi chúng tan ra và chìm đều theo mọi hướng.
– Bước 5: Tiếp theo, bạn lấy một nắm trứng kiến to chọn những quả còn mềm, chưa vỡ. Sau đó giữ móc giữa hai ngón tay và đẩy nó qua quả trứng kiến, giữ cho quả trứng nguyên vẹn.
– Bước 6: Điều chỉnh phao câu khoảng 2 inch rồi thả mồi vào khoảng trống giữa 2 hố bùn.
Lưu ý: Gullah ăn mồi thường chỉ hút trứng và hạt giống như kẹo, và sẽ hút nhiều lần. Đừng lo lắng và bình tĩnh chờ đợi. Đừng dùng quá nhiều lực khi kéo cá vì mép cá rất mỏng. Nếu chờ quá lâu mà vẫn không thấy cá ăn thì đã đến lúc thay trứng kiến bằng trứng mới.
Khi câu cá chú ý không bóp mạnh nếu không ruột cá sẽ chảy ra ngoài. Giữ cá lên bằng hai ngón tay và dùng ngón trỏ ấn nhẹ vào cổ cá để cá không vùng vẫy. Cá sẽ nhả họng ngay lập tức. Tay kia giữ dây câu gần lưỡi câu và lắc vài lần cho đến khi lưỡi câu trượt ra.
Cách làm cá sặc ngon và hấp dẫn nhất
– Bước 1: Khi bắt được cá sặc, hãy giữ nguyên con và không mổ bụng.
– Bước 2: Cho một lượng muối vừa đủ vào cá, sau đó đậy nắp lại và lắc mạnh để muối phủ đều khắp cá. Sau đó xả nước và làm sạch vết dầu.
– Bước 3: Đổ dầu ăn vào nồi rồi đun nóng. Tiếp theo thêm cá. Hãy cẩn thận di chuyển sang một bên vì âm trầm sẽ gặp khó khăn và dễ bị bắn dầu.
– Bước 4: Chờ cho cá vàng chín đều thì vớt ra đĩa.
– Bước 5: Chuẩn bị 1 bát nước mắm me để dọn cá. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, ngon ngọt của cá và chút nước sốt me chua mặn.
Tóm lại
Bây giờ bạn đã học được cách làm mồi câu cá sặc đơn giản nhưng hiệu quả. Tôi hy vọng chuyến đi câu cá của mọi người sẽ tràn ngập cá.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!