Tripe là một trong những món ăn yêu thích của chồng tôi. Chúng có vị ngon hơn nhiều so với lòng lợn hoặc lòng gà. Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm nội tạng khác, chị em băn khoăn không biết làm thế nào để làm sạch ruột bò và khử mùi hôi. Một số trường hợp lòng được chế biến kỹ lưỡng nhưng vẫn còn mùi tanh và cứng khi nấu chín. Dưới đây, NgonAZ sẽ giới thiệu cho bạn 3 phương pháp làm sạch ruột bò tiêu chuẩn nhất để loại bỏ mùi tanh. Muốn có món ăn ngon chuẩn vị nhất thì đừng bỏ lỡ nhé!
Cách làm sạch lòng bằng phèn chua không có mùi hôi
Thông thường, nhiều người dùng phèn chua để làm sạch lòng. Nhưng hãy lưu ý rằng sử dụng quá nhiều phèn chua có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy các chị em hãy chú ý nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g lòng bò
- 100g phèn chua mịn
Các bước làm sạch lòng bằng phèn chua
– Bước 1: Đầu tiên, lòng mua về rửa sạch với nước nhiều lần.
– Bước 2: Tiếp theo cho phèn chua vào chậu nước. Sau đó cho lòng vào và vắt cho đến khi sạch. Bạn nên chia phèn chua thành từng phần nhỏ. Bóp lòng khoảng 2-3 lần.
– Bước 3: Sau đó, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.
Cách làm sạch ruột bò bằng sả
Sả là một loại gia vị quen thuộc có thể giúp khử mùi hôi rất hiệu quả mà chị em không nên bỏ qua. Hãy cùng học cách làm sạch tripe nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g lòng bò
- 2 – 3 cây sả
Các bước làm sạch lòng với sả
– Bước 1: Đầu tiên dùng sả để loại bỏ hết lớp vỏ già. Sau đó rửa sạch rồi giã nát hoặc cắt nhỏ.
– Bước 2: Lòng bò rửa sạch khi mua về. Bạn có thể vắt muối và nước chanh vài lần để sạch hơn.
– Bước 3: Tiếp theo, đun sôi một nồi nước rồi cho sả cắt nhỏ vào. Đợi nước có mùi thơm thì cho lòng đã rửa sạch lên trên rồi chần. Thời gian chần khoảng 1-2 phút. Sau đó đặt ngay vào chậu nước lạnh.
– Bước 4: Rửa sạch lại với nước rồi đun sôi hoặc chuẩn bị cách khác.
Mẹo làm sạch lòng bằng sả này vừa nhanh chóng, dễ dàng mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, sả còn có tác dụng khử mùi hôi cực kỳ hiệu quả và có khả năng làm sạch các vết dầu mỡ bám vào tim bạn.
Cách làm sạch lòng bò không cần nước mắm
Nếu muốn thử một cách làm sạch lòng bò khác nhưng không kém phần hiệu quả, bạn có thể dùng nước mắm pha giấm và gừng.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g lòng bò
- 1-2 thìa nước mắm
- 1 – 2 muỗng canh giấm
- 1 nhánh gừng giã nhuyễn
Các bước làm sạch lòng bò không cần nước mắm
– Bước 1: Đầu tiên lấy lòng về nhà, bóp với muối và nước cốt chanh vài lần rồi rửa sạch.
– Bước 2: Tiếp theo, chuẩn bị một nồi nước nóng, cho giấm và nước mắm vào (nhớ chọn loại có hàm lượng đạm cao) và một ít gừng nạo.
– Bước 3: Chờ nước sôi thì chần qua lòng đã rửa sạch. Nước nóng cũng được, không nhất thiết phải là nước sôi. Hỗn hợp này có thể dễ dàng loại bỏ mùi khó chịu của lòng.
– Bước 4: Sau đó vớt lòng ra, rửa sạch lại và tiếp tục chế biến.
Mẹo làm sạch lòng bằng nước mắm, giấm, gừng có thể làm sạch chất nhờn dư thừa trong quá trình làm sạch lòng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên.
Sau khi hoàn thành các bước làm sạch trên, bạn có thể bắt tay vào học ngay cách nấu lòng bò thơm ngon mà không lo mùi hôi nhé!
Cách nấu lòng gừng
– Bước 1: Rửa sạch lòng với muối, không nên bóp quá chặt hoặc kéo quá kỹ vì sẽ làm lòng bị cứng và mất đi hương vị. Sau đó rửa sạch nhiều lần để loại bỏ chất lỏng bên trong. Gọt vỏ và rửa sạch cho đến khi sạch. Đổ ra rổ và để ráo nước.
– Bước 2: Đun sôi nồi nước rồi cho vài lát gừng vào. Sau đó cho lòng vào nấu chín. Đợi nước sôi khoảng 2-3 phút thì vớt ruột ra. Tiếp theo, cho ngay vào tô nước đá vài phút để bánh giòn hơn. Trong bát nước này, bạn có thể thêm vài lát chanh tươi.
– Bước 3: Cuối cùng vớt lòng ra, để ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngon tuyệt vời khi chấm nước mắm gừng cay!
Cách nấu lòng, thêm chút phèn chua rồi ngâm
– Bước 1: Rửa ruột bằng muối. Sau đó chuẩn bị phèn chua rang rồi cho vào chậu nước lạnh.
– Bước 2: Đun sôi nồi nước rồi cho lòng bò vào đun sôi. Chờ cho ruột chín khoảng 5-10 phút thì cho ngay vào nồi phèn chua đã chuẩn bị sẵn. Lòng ruột ngâm cho nguội rồi vớt ra, chần sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cách nấu lòng bò với rượu trắng và giấm
– Bước 1: Lòng rửa sạch với muối, có thể thêm bột mì vào để sạch hơn. Sau đó thêm ½ lát chanh vào hỗn hợp chà để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Rửa sạch với nước nhiều lần.
– Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho lòng vào luộc. Tiếp theo cho 1 củ gừng bào sợi, 1 thìa muối, 1 thìa rượu trắng và 1 thìa giấm vào.
– Bước 3: Sau khi lòng chín, cho ngay vào chậu nước lạnh. Sau đó bạn lấy ra và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Tóm lại
Nhờ đó, chị em đã học được cách khử mùi hôi ruột bò hiệu quả chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản. Nhớ thêm một đĩa lòng luộc mềm giòn, chồng nào cũng thích mê. Hãy cùng nhau ghi chép nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!