Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
4 lượt xem

Cách làm bột hoành thánh dai ngon đơn giản ngay tại nhà

Đối với nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích ẩm thực Trung Hoa, hoành thánh không còn xa lạ. Để làm món hoành thánh thơm ngon, ngoài làm nhân thơm ngon thì nguyên liệu không thể thiếu chính là bột hoành thánh để làm bánh hoành thánh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm bánh hoành thánh dai thơm ngon đúng điệu nhé.

hoành thánh là gì?

Bạn đã bao giờ thử món mì hoành thánh nổi tiếng chưa? Bạn có biết không? Mì hoành thánh được biết đến là món ăn nổi tiếng của Trung Quốc, thơm ngon và khó cưỡng. Nguyên liệu chính của món ăn này là bún tươi và lá hoành thánh tươi được làm từ những nguyên liệu quen thuộc: bột mì và trứng, trứng vịt.

Nhưng nếu bạn đã từng ăn món hoành thánh thì sẽ biết không phải nơi nào cũng bán ngon như vậy. Vì người bán cần tìm được sợi mì ngon nên hoành thánh phải tươi và được làm bằng lò gia đình theo công thức truyền thống của người Hoa thì mới có hương vị đậm đà.


Món hoành thánh

Lá hoành thánh tươi phải có màu vàng nhạt tự nhiên, có mùi thơm trứng, đậm đà vị bột và trứng, không bị giòn, đắng khi luộc, chiên. Không những vậy, lá hoành thánh phải có tính thẩm mỹ cao, không bị rách khi nấu mà vẫn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng thuốc nhuộm hay phụ gia độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Mặc dù hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán hoành thánh khác nhau nhưng khách hàng vẫn thích sử dụng các quán mì tươi chính hãng của Trung Quốc để mua mì và hoành thánh. Nhưng không phải quán mì nào cũng có thể sản xuất ra sợi mì thơm ngon, dai đúng hương vị.

Mỗi lò mì sẽ có các bước và phương pháp chế biến khác nhau, cũng như mật độ bột/trứng cũng như vậy. Chưa kể, mỗi lò cũng sẽ có công nghệ, thiết bị, máy móc khác nhau để trộn bột, dẫn đến thành phẩm có hương vị khác nhau. Sau khi trộn bột và trứng (trứng vịt hoặc trứng gà) theo tỷ lệ thích hợp, các nghệ nhân nhào bột thật kỹ rồi cán bột thành từng tấm mỏng nhiều lần để làm ra những miếng hoành thánh tươi ngon nhất.

READ  3 Cách dán mí mắt đơn giản đẹp tự nhiên, bạn cần biết

Việc nhào và cán bột liên tục trong khoảng thời gian thích hợp sẽ làm cho bột mềm hơn và ít bị nhão, vón cục hơn. Tuy quy trình làm mì hoành thánh rất phức tạp nhưng khi thưởng thức thành quả, sợi mì thơm ngon hay lớp vỏ hoành thánh nguyên bản, ai thích món ăn Trung Hoa cũng sẽ ngây ngất và khen ngợi độ ngon của nó.

Cách làm giấy gói hoành thánh

Giấy gói hoành thánh hay còn gọi là giấy gói bánh bao được làm từ bột mì. hoành thánh có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa và hiện nay được phổ biến rộng rãi và trở thành món ăn nổi tiếng được đóng gói và bán ở nhiều siêu thị. Công thức bọc hoành thánh cũng giống như bọc gối, sử dụng bột mì làm nguyên liệu chính. Điểm khác biệt duy nhất là giấy gói hoành thánh thường được cán mỏng hơn, nhỏ hơn giấy gói bánh bao một chút và hình dạng chủ yếu là hình vuông. Với vỏ bánh, bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như bánh bao, hoành thánh,… rất đẹp mắt và hấp dẫn.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Về khâu chuẩn bị, làm bánh gói hoành thánh cần có những nguyên liệu sau:

  • Bột bắp hoặc tinh bột sắn được sử dụng để làm bột.
  • 250g bột mì
  • 80-90ml nước
  • 1 quả trứng (hoặc trứng vịt)
  • 1 nửa muỗng cà phê muối

Các bước làm vỏ hoành thánh

Sau khi nguyên liệu đã được chuẩn hóa đầy đủ. Cách làm gói hoành thánh:

Cách làm giấy gói hoành thánh
Cách làm giấy gói hoành thánh

Bước 1: Đánh trứng

Đối với trứng, bạn dùng tô lớn, đập trứng vào, dùng đũa hoặc dụng cụ đập vỡ hết trứng, đánh đều, trứng sẽ ra. Khi đánh trứng cho thêm chút muối và một ít nước.

Bước 2: Rây bột

Chuẩn bị một tô lớn, rây bột mì qua rây rồi cho bột vào tô. Sau đó cán bột thành hình tròn có đục lỗ ở giữa

Rây và nghiền mịn bột sẽ giúp vỏ bánh dai và thơm hơn.

Tiếp theo, cho trứng đã đánh vào lỗ giữa khối bột đã tạo hình ở các bước trên, trộn đều rồi cho nước từ từ vào cho đến khi bột mềm và mịn. Lưu ý không cho quá nhiều nước cùng lúc vì bột sẽ rất nhão. Đậy bát bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ khoảng 30 đến 60 phút. Điều này sẽ giúp bột nghỉ và lăn ra dễ dàng hơn.

Sau khi bột đã nghỉ, bạn có thể chia bột thành 2 hoặc 3 phần nhỏ để cán bột dễ dàng hơn. Trải bột ra mặt quầy, dùng bột mì để bột không dính vào cán, sau đó đặt từng viên bột lên mặt quầy và dùng cán dài ấn miếng bột xuống. Cán bột thành một đĩa mỏng.

READ  Cách làm bột gừng nguyên chất đơn giản tại nhà

Đối với bước cán bột, nếu ở nhà bạn có máy ép bột thì có thể cho vào máy. Sau khi cán mỏng, bạn có thể dùng khuôn vuông hoặc khuôn tròn để nặn bột thành từng miếng.

Bước 3: Hoàn tất

thành phẩm
thành phẩm

Sau khi cuộn và che khuôn, bạn đã tạo hình dạng của giấy gói hoành thánh để khi xếp các giấy gói lên nhau, bạn có thể thêm một ít bột mì vào giữa các lớp. Đến đây, phần vỏ của bạn đã hoàn tất rồi phải không?

Bí quyết làm gói hoành thánh đúng cách

Ngoài những cách bảo quản giấy gói hoành thánh, việc làm giấy gói hoành thánh đúng cách cũng có thể giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Nếu làm không đúng cách, bánh sẽ bị khô, mất độ dính và khó tạo hình hơn.

Bí quyết làm gói hoành thánh đúng cách
Bí quyết làm gói hoành thánh đúng cách

Vỏ hoành thánh phải có màu vàng nhạt đẹp mắt và đủ mỏng để dễ dính vào nhau tạo thành hình hoành thánh đẹp mắt. Vì vậy, khi làm bánh hoành thánh bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Bột hoành thánh cần thêm một ít bột bắp, tỷ lệ không vượt quá /3 tổng lượng bột.
  • Dùng trứng và tinh bột nghệ để tạo màu vàng đẹp mắt cho bột. Tỷ lệ là 300 gam bột nghệ, tương đương 1 quả trứng lớn và 1/4 thìa cà phê bột nghệ.
  • Thời gian lên men ít nhất phải là 30 phút. Bột lên men càng lâu thì bột càng nở ra và càng dễ cán ra.
  • Nếu sau khi làm mà không dùng ngay thì bạn cần bảo quản trong tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông.

Cách làm gói hoành thánh cũng khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Vì vậy, chị em hiện nay thường chọn mua giấy gói hoành thánh đóng gói sẵn ở các siêu thị. Có rất nhiều thương hiệu có sẵn cho bạn lựa chọn.

Một số điều cần lưu ý khi làm bánh hoành thánh

Rắc một ít bột mì lên tay để chống dính
Rắc một ít bột mì lên tay để chống dính

Khi làm bột, nếu thấy bột quá khô, bạn có thể cho từ từ một ít nước vào. Tránh cho quá nhiều nước cùng một lúc nếu không sẽ khiến hỗn hợp bột bị nhão. Cách tốt nhất là thêm từng chút một và khuấy đều. Tốt nhất là khi thấy hỗn hợp bột có đủ độ ẩm và mềm mịn.

Khi nhào bột nhúng một ít bột mì vào tay để bột không bị dính.

READ  Cách bảo quản củ sả được lâu vẫn đảm bảo vài tháng đến cả năm

Nếu để lâu màng hoành thánh sẽ bị khô nhanh và dễ bị gãy, vụn trong quá trình sản xuất. Hương vị thơm ngon vốn có của bột cũng sẽ bị mất đi khi nấu chín. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên nhào đủ bột để đảm bảo hương vị thơm ngon.

Cách bảo quản bột hoành thánh

Đối với bột ravioli mới làm, hãy chia bột vào nhiều hộp kín và bảo quản ở nơi thoáng mát. Nếu bạn muốn sử dụng giấy gói hoành thánh ngay trong vòng 1-2 ngày thì đây là cách bảo quản. Tuy nhiên, nếu muốn để lâu hơn 1 tuần thì bạn cần bảo quản trong tủ lạnh. Đối với nhiều nhà hàng muốn bảo quản lâu từ 2-3 tháng thì cần phải cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ đóng băng sẽ đảm bảo vỏ bánh không bị khô, cứng và hư hỏng.

Cách bảo quản bột hoành thánh
Cách bảo quản bột hoành thánh

Lưu ý bạn cần sử dụng những loại hộp kín được thiết kế đặc biệt để bảo quản thực phẩm. Điều này có thể đảm bảo chất lượng của giấy gói hoành thánh và kéo dài thời hạn sử dụng của giấy gói hoành thánh. Nếu để ngoài trời lâu hoặc để trong thời tiết nóng, bánh sẽ bị chảy hoặc mềm. Sau khi cho vào tủ lạnh, nếu muốn dùng chỉ cần lấy ra và dùng tay tạo hình cho bánh. Nhiệt độ đủ ấm trên lòng bàn tay có thể rã đông vỏ bánh rất hiệu quả.

Có nên mua bột hoành thánh làm sẵn không?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán bột hoành thánh khác nhau để khách hàng có thể mua khi có nhu cầu. Bởi vì có hàng tá thiết bị làm ravioli khác nhau. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng có thể cho ra thành phẩm thơm ngon, đẹp mắt.

Bột hoành thánh thành phẩm
Bột hoành thánh thành phẩm

Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm khắt khe của khách hàng hiện nay. Bột Ravioli phải được làm từ nguyên liệu chất lượng cao, được lựa chọn cẩn thận. Tất cả các quy trình đều phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Tóm lại

Không chỉ vậy, chúng tôi còn có nhiều năm kinh nghiệm vận hành quy trình tỉ mỉ và lành nghề. Từ việc trộn bột thành một khối bột dẻo mịn, nhào, cán nhiều lần để biến khối bột thành một khối bột thành phẩm mỏng, mịn, dai và thơm ngon… cả quá trình đều là một “nghệ thuật”.

Cách gói hoành thánh đơn giản trong bài viết có thể giúp bạn nhẹ nhàng hơn khi làm hoành thánh. Đừng chần chừ gì nữa mà hãy làm theo công thức trong bài viết trên.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!