Với sự phổ biến và những công dụng kỳ diệu của bột đậu nành, nhiều người đã bắt đầu tìm mua hoặc tự chế biến bột đậu nành tại nhà. Bằng cách làm bột đậu nành tại nhà, bạn có toàn quyền kiểm soát chất lượng sản phẩm và đảm bảo quy trình vệ sinh và an toàn. Vậy hãy cùng NONAZ theo dõi trong bài viết sau đây nhé.
Cách làm bột đậu nành khô
Cách làm bột đậu nành khô
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
– 300g đậu nành
– Dụng cụ: Máy trộn hoặc xay bột, rây, chảo, lọ có nắp đậy hoặc túi ziploc để bảo quản.
Cách làm bột đậu nành khô
– Cho đậu nành đã mua vào nồi và rang đều trên bếp. Cần lưu ý không sử dụng nhiệt độ cao nếu không đậu nành sẽ nóng không đều và bị cháy. Chiên đậu nành trong chảo cho đến khi có màu vàng nâu.
Bởi nếu rang đậu nành cho vàng đều các mặt thì bột đậu nành sẽ thơm hơn. Vì vậy, hãy đảo đậu trong nồi thường xuyên để đảm bảo đậu được đun nóng đều.
– Xếp đậu đã rang ra đĩa và để nguội khoảng 30 phút. Sau đó, cho đậu nành đã chiên vào máy xay, đậy nắp thật chặt và bắt đầu xay bột đậu nành ở chế độ bắt đầu, sau đó tăng dần lên mức cao hơn. Sau khi xay khoảng một lúc thì tắt máy và mở máy ra để kiểm tra xem đậu nành bên trong. Nếu bạn thấy bột đậu nành trong máy đã được xay mịn và đều thì tốt.
Không xay bột đậu nành khi đậu nành chiên còn nóng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến máy xay.
Cách làm bột mầm đậu nành
Cách làm bột mầm đậu nành
GS.TS Nguyễn Devi, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam, đồng thời là thầy thuốc nhân dân, cho biết: “Isoflavone hay còn gọi là tinh chất mầm đậu nành là hoạt chất quan trọng nhất Mầm đậu nành có tác dụng làm đẹp và cân bằng nội tiết tố cho phụ nữ.
Vì vậy, trong đậu nành chỉ có isoflavone là hoạt chất giúp cân bằng nội tiết tố nữ. Isoflavone có nhiều nhất khi hạt đậu nành đang trong giai đoạn nảy mầm. Các nhà khoa học thường sử dụng các phương pháp chiết xuất để thu được isoflavone từ tinh chất mầm đậu nành.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- đậu nành
- Giỏ hoặc lọ để lưu trữ
- nước sạch
- Khăn bông sạch
Việc lựa chọn đậu nành rất quan trọng. Bạn nên chọn đậu nành loại nhỏ, không nên chọn đậu nành biến đổi gen. Bạn nên chọn hạt tròn, không bị mốc, có màu vàng tươi và chỉ phơi khô.
Các bước sản xuất bột mầm đậu nành
Bước 1: Đậu nành rửa sạch nhiều lần, để ráo nước, loại bỏ cát bụi bẩn.
Ngâm đậu nành trong nước ấm ở nhiệt độ 35 độ C trong khoảng 3 giờ, hoặc khi thấy đậu nở ra và đạt kích thước tối đa thì vớt ra cho vào rổ.
Bước 2: Ấp đậu đã nảy mầm.
Lấy giỏ ra và đặt một chiếc khăn ẩm dưới đáy giỏ, sau đó đặt một lớp đậu mỏng lên trên rồi lại một chiếc khăn ẩm khác lên trên.
Nếu muốn làm thêm đậu nành, bạn có thể tiếp tục trải thêm một lớp nữa như trên. Bên trên bạn nên đặt một vật nặng lên trên. Trọng lượng của vật này sẽ giúp nước chảy ra khỏi khăn và khăn không bị ứ đọng, làm hỏng đậu.
Bảo quản đậu nành ở nơi thoáng mát. Tưới nước cho đậu 3 lần một ngày để giữ ẩm cho khăn.
Sau khoảng 2 ngày, hạt đậu nành sẽ nảy mầm khoảng 1-2 cm. Sau khi đậu đã nảy mầm, hãy xử lý vỏ.
Bước 3: Đậu đã nảy mầm rửa sạch với nước rồi đem phơi trong lò hoặc phơi nắng (khoảng 4-7 ngày).
Bước 4: Sau khi đậu đã khô, bạn rang giá đỗ cho đến khi có màu vàng nâu.
Bước 5: Xay đậu nành thành bột mịn.
Bảo quản trong hộp kín hoặc túi zip tiện lợi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bột mầm đậu nành có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng 5 tháng.
Bột mầm đậu nành không nên dùng chung với thức ăn
Mặc dù giá đỗ tương là loại thực phẩm lành tính, có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng giá đỗ lại là điều cấm kỵ và không thể sử dụng cùng với một số loại thực phẩm nhất định, vì vậy bạn nên chú ý khi sử dụng giá đỗ tương với các loại thực phẩm sau:
Trứng là thực phẩm cấm kỵ đối với bột mầm đậu nành
- Mật ong: Ăn mầm đậu nành với mật ong có thể gây đông máu và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến khó thở và tử vong.
- Đường nâu: Đường nâu có chứa các chất như axit axetic và axit lactic, nếu trộn với mầm đậu nành có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng sẵn có và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.
- Trứng: Lòng trắng trứng có chứa trypsin, chất này có thể làm mất chất dinh dưỡng trong mầm đậu nành, gây khó tiêu, chướng bụng.
Cách làm bột đậu nành khô làm đẹp
Cách làm bột đậu nành khô làm đẹp
Với phương pháp làm bột đậu nành, bạn có thể tự tay làm món ăn an toàn mà không cần quá nhiều bước phức tạp. Một trong những công dụng thần kỳ của bột đậu nành đã được phát hiện đó là được sử dụng trong rất nhiều công thức làm đẹp của chị em phụ nữ. Hãy cùng tham khảo một số cách sử dụng bột đậu nành để làm đẹp nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
– ½ chén bột đậu nành
– 1 miếng vải mỏng
Các bước chế biến bột đậu nành khô làm đẹp
– Cho nhân đậu vào một miếng vải mỏng và buộc chặt lại. Sau đó cho vào chậu nước ấm khoảng 5 phút.
– Tiếp theo, bạn lấy túi bột chứa đầy nước bóp cho đến khi thấy tiết ra dung dịch màu trắng sữa thì thoa dung dịch nhẹ nhàng và đều khắp cơ thể.
– Để trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, tiếp tục thư giãn khoảng 10 phút để các dưỡng chất được da hấp thụ hoàn toàn.
– Cuối cùng rửa sạch bằng nước ấm.
Bằng cách tắm thường xuyên bằng bột đậu nành khoảng 3-4 lần/tuần, kết hợp với việc chống nắng, bảo vệ da trong ngày, bạn sẽ sớm nhận thấy những thay đổi tích cực trên làn da, giúp làn da trở nên trắng sáng, mịn màng hơn.
Cách làm trắng da bằng cách tắm bột đậu nành và sữa tươi
Bột đậu nành và sữa tươi tắm trắng
Những nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
– ½ chén bột đậu nành
– ½ túi sữa tươi không đường
Công thức tắm trắng bằng bột đậu nành và sữa tươi tuy đơn giản nhưng hiệu quả tắm trắng lại rất tốt
Các bước tắm trắng sữa tươi bột đậu nành
– Trộn bột đậu nành với sữa tươi không đường tạo thành hỗn hợp đặc, không quá đặc hay lỏng.
– Sau khi tắm, lúc da còn ướt, massage toàn thân với hỗn hợp vừa mới pha để giúp dưỡng chất hấp thụ hoàn toàn vào da, đồng thời tăng cường tẩy da chết và kích thích máu. xe đạp.
– Thư giãn khoảng 20 phút thì tắm lại để làm sạch. Thực hiện các bước trên đều đặn khoảng 2-3 lần/tuần.
Sự kết hợp mịn màng giữa đậu nành và sữa tươi mang đến hàng loạt tác dụng tuyệt vời, không chỉ làm trắng da hiệu quả mà còn giúp dưỡng ẩm cho da, ngăn ngừa lão hóa da, xóa mờ vết thâm, tẩy tế bào chết,…
Công dụng của bột đậu nành
Đậu nành là loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Hơn hai thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra nhiều công dụng tuyệt vời của đậu nành đối với sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ.
Bột đậu nành có nhiều công dụng cho chị em phụ nữ
Nghiên cứu khoa học cho thấy loại hạt này có chứa hoạt chất isoflavone (thảo dược nội tiết tố nữ), có cấu trúc tương tự nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể. Làm bột đậu nành khô bằng phương pháp rang xay vẫn giữ được hầu hết dưỡng chất có trong đậu.
Dù qua quá trình rang khô nhưng đậu nành vẫn chứa đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là những dưỡng chất thiết yếu như canxi, kẽm, sắt hay chất xơ và vitamin. Tiêu thụ bột đậu nành hàng ngày giúp cung cấp các dưỡng chất có lợi cho hệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, sử dụng bột đậu nành chiên còn có thể giúp chúng ta điều hòa chỉ số huyết áp trong cơ thể và giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Sử dụng bột đậu nành thường xuyên có thể giúp chị em giảm cân, làm đẹp và giữ dáng. Ngoài việc ăn đậu tươi hay sử dụng sữa đậu nành, mầm đậu nành tự làm, chị em chắc chắn có thể sử dụng bột đậu nành chiên tại nhà để giảm cân hiệu quả.
Bổ sung thêm bột đậu nành rang giúp cơ thể có cảm giác no lâu hơn. Vì vậy, uống 1 cốc bột đậu nành chiên trước khi ăn khoảng 20 phút vào mỗi buổi sáng có thể làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong bữa ăn tiếp theo.
Bột đậu nành có nhiều công dụng làm đẹp
Đậu nành không chỉ có tác dụng trẻ hóa làn da mà còn giúp da phục hồi và loại bỏ các vết thâm trên da. Da không còn xỉn màu, mịn màng và tươi sáng hơn trước. Đậu nành rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa da. Đồng thời, đậu nành còn kích thích cơ thể sản sinh collagen, giúp da luôn mịn màng, đàn hồi, từ đó ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn. Đây chính là bí quyết làm đẹp da của phụ nữ Nhật Bản.
Bột đậu nành giúp ngăn ngừa loãng xương
Đậu nành là thực phẩm nổi tiếng có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và tăng cường xương. Nhiều công ty sữa trên thế giới sử dụng đậu nành để sản xuất sữa đậu nành cho nhiều loại sữa chăm sóc sức khỏe và xương. Vì đậu nành chứa nhiều canxi, thành phần giúp con người duy trì sức khỏe của xương nên việc thiếu tế bào xương có thể dẫn đến chứng loãng xương, đặc biệt ở người già. Các chuyên gia nghiên cứu và khuyến cáo nên tiêu thụ thường xuyên đậu nành để bảo vệ hệ xương.
Bột đậu nành giúp ngăn ngừa loãng xương
Đậu nành cải thiện tình trạng rụng tóc
Đậu nành cung cấp nguồn protein dồi dào, dưỡng chất quan trọng quyết định cấu trúc tóc. Khi cơ thể thiếu protein, tóc trở nên yếu đi, dẫn đến rụng tóc. Đậu nành giúp tóc mọc khỏe, mềm và mượt hơn, đặc biệt ở phụ nữ sau sinh bị rụng tóc do thiếu hụt estrogen. Đậu nành là nguồn giàu isoflavone, chất gần giống với estrogen nhất ở phụ nữ.
Tóm lại
Cách làm bột đậu nành khô ở bài viết trên không quá phức tạp và không cần quá nhiều dụng cụ phức tạp. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian thực hiện, bạn cũng có thể chọn mua bột đậu nành nguyên chất trên thị trường và đảm bảo rằng đó là sản phẩm chất lượng cao đến từ nhà máy uy tín. Hãy thực hiện theo công thức làm đẹp trên.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!