Như chúng ta đã biết, bơ là một loại trái cây phổ biến, có vị thơm ngon, vị béo đặc trưng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Hiện nay, bơ không chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu làm đẹp và là thức uống giải khát tuyệt vời trong mùa hè. Một điều có thể khẳng định rằng bơ là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa thích nhưng lại phải chín rất lâu. Hãy cùng NgonAZ tìm hiểu cách làm chín bơ nhanh nhất nhé.
Tuy nhiên, bơ có một nhược điểm là nếu mua khi còn xanh thì thời gian chín rất lâu, khoảng 5-6 ngày, đôi khi chín không đều, thậm chí bị thối trước khi chín hẳn.
Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng khám phá cách làm chín bơ nhanh nhất, không dùng hóa chất, không bị đắng mà vẫn giữ được màu sắc đẹp vốn có nhé!
Xem thêm: Cách bảo quản bơ chín được lâu mà không lo hư hỏng
Vì yêu thích loại trái cây vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng đó là bơ nên nhiều người muốn biết cách làm chín bơ nhanh để có thể nhanh chóng thưởng thức loại trái cây tuyệt vời này. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến vẫn được các bà nội trợ áp dụng:
Cách nấu bơ với cơm nhanh chóng
Việc dùng gạo để làm chín trái cây có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Đây là phương pháp phổ biến và rất hiệu quả được các bà nội trợ thường xuyên áp dụng trong cuộc sống.
Trên thực tế, quả bơ có chín nhanh hay không phụ thuộc vào ethylene, một loại khí do chính quả bơ tiết ra có tác dụng kích thích quả chín nhanh hơn. Nếu bạn đặt bơ vào thùng đựng gạo thì gạo sẽ có tác dụng giữ khí ethylene tốt nhất, đồng thời mức nhiệt ổn định sẽ tạo môi trường lý tưởng để bơ chín nhanh hơn.
Ngoài ra, khí ethylene bao quanh quả bơ trong thùng gạo cũng giúp quả bơ chín đều, hương vị ngon hơn rất nhiều so với việc để bơ ngoài môi trường không khí tự nhiên.
Cách thực hiện như sau: Sau khi mua bơ về, bạn rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Khi nước ở bên ngoài vỏ bơ khô đi, bạn cho tất cả vào xô gạo rồi đậy nắp lại. Sau khoảng 2 ngày, mở hộp cơm ra và kiểm tra xem bơ đã chín chưa. Cần lưu ý trong quá trình ủ không bao giờ được mở nắp thùng đựng gạo.
Làm bơ chín từ chuối và các loại trái cây khác
Cách làm chín bơ nhanh cùng với chuối và các loại trái cây khác rất hiệu quả. Phương pháp này nghe có vẻ hơi lạ nhưng nó cũng có tác dụng với cơ chế sử dụng khí ethylene để làm chín bơ. Điểm khác biệt duy nhất là lượng khí ethylene được sử dụng không chỉ đến từ quả bơ mà còn từ các loại trái cây chín khác.
Để bơ chín nhanh, người ta thường đặt bơ cạnh những loại trái cây thải ra nhiều khí ethylene khi chín như chuối, cà chua, táo…
Cách thực hiện như sau: Bơ sau khi mua về rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Sau khi vỏ bơ khô, hãy đặt nó vào túi giấy màu nâu cùng với các loại trái cây khác. Thông thường, 3-4 quả bơ được ghép với khoảng 2 quả chuối chín hoặc 1 quả táo. Sau đó, đậy kín túi và để khoảng 2-3 ngày cho đến khi bơ mềm là có thể ăn được.
Cách làm chín bơ nhanh nhất này đơn giản đến mức nhiều người ngạc nhiên nhưng không thể phủ nhận hiệu quả của nó.
Cách nấu bơ nhanh bằng bột mì
Sử dụng bột mì để làm bơ chín nhanh cũng tương tự như cách dùng hộp gạo ở trên, điểm khác biệt duy nhất là bạn dùng bột mì thay vì gạo.
Bạn chỉ cần cho bơ vào túi giấy đựng bột mì với lượng vừa đủ phủ kín quả bơ rồi đậy kín, khoảng 2-3 hoặc 3-4 ngày bơ sẽ mềm và thơm ngon. Thông thường, nếu lên men 2kg bơ, bạn sẽ cần khoảng 200g bột mì.
Cách làm chín bơ nhanh bằng nước
Ấp bơ chín bằng nước cũng là một trong những cách làm thường được các bà nội trợ thực hiện. Trên thực tế, bơ cần nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để chín. Ủ bơ với lượng nước vừa đủ để tạo điều kiện cho quả bơ chín nhanh mà vẫn giữ được hình dáng đẹp, bóng, màu tươi và vỏ bóng.
Cách thực hiện như sau: Rửa bơ bằng nước muối loãng, ngâm trong nước khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, dùng khăn lau khô từng quả bơ và đặt ở nơi khô ráo, chú ý đặt cuống lên trên và không để các quả bơ chồng lên nhau. Sau đó, dùng máy phun hơi nước phun nước cho bơ khoảng 2-3 lần/ngày. Mỗi lần phun nước, bạn nhớ thay đổi bề mặt quả bơ để toàn bộ quả bơ được tưới nước và làm nóng đều hơn, nhưng tránh phun nước vào thân cây. Với cách làm này, sau khoảng 3-4 ngày, quả bơ sẽ chín và mềm như ý muốn.
Nấu bơ nhanh bằng khăn ẩm
Phương pháp làm chín bơ nhanh bằng khăn ẩm cũng dựa trên cơ chế làm chín bơ tương tự như phương pháp trên. Điểm khác biệt là với phương pháp này, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức để chăm sóc quả bơ, bởi khăn ướt có khả năng giữ nước và dưỡng ẩm rất tốt.
Cách thực hiện như sau: Rửa sạch bơ, ngâm trong nước khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Bơ sau khi ngâm xong để nơi khô ráo, xếp các cuống lên trên không chồng lên nhau rồi dùng khăn sạch, ẩm đậy lại. Để như vậy khoảng 2-3 ngày cho đến khi bơ bắt đầu chín. Lưu ý, trong quá trình ủ bạn nhớ kiểm tra xem khăn còn ướt không rồi làm ẩm lại khăn nhé. Ngoài ra, khăn phải ẩm, không quá khô hoặc quá ướt.
Nấu bơ trong lò vi sóng
Lên men bơ trong lò vi sóng là cách cực kỳ nhanh chóng để có bơ khi di chuyển. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo bơ ngon và chín đều.
Đầu tiên, cắt đôi quả bơ xanh, bỏ hạt và bọc trong giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm. Sau đó, cho bơ vào lò vi sóng và đun ở lửa vừa trong khoảng 30 giây. Sau 30 giây đầu tiên, lấy bơ ra và kiểm tra xem bơ đã mềm chưa, nếu chưa, tiếp tục đảo trong 10 – 20 giây cho đến khi bơ đạt độ chín như ý thì lấy ra và để nguội. Cuối cùng, đặt bơ vào tủ lạnh khoảng 6 phút trước khi sẵn sàng phục vụ.
sử dụng trong lò nướng
Nấu bơ trong lò cũng tương tự như sử dụng lò vi sóng. Tất cả những gì bạn cần làm là bọc quả bơ thật chặt trong giấy nhôm và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ F, kiểm tra 5 – 10 phút một lần để xem quả bơ có mềm không. Khi bơ đã mềm, lấy ra và để nguội rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ.
Nấu bơ trong lò nướng, lò vi sóng là cách nhanh nhất và bạn chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết chứ không nên dùng gì khác. Bởi với hai cách làm chín này, quả bơ sẽ có vị hơi lạ và chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hơi thất vọng.
Trên đây là một số cách làm chín bơ được các bà nội trợ ưa chuộng nhất. Hi vọng các bạn có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp với mình và có thể thưởng thức những quả bơ chín thơm ngon nhất để chiêu đãi cả nhà nhé.
Mẹo hay: Cách bảo quản bơ chín
Cách lên men bơ để chín nhanh và đều
Trong số những cách làm chín bơ nhanh nhất, bạn có biết cách làm bơ chín nhanh và đều không? Vậy làm thế nào để bơ chín nhanh và đều một cách tự nhiên và thơm ngon nhất?
Để bơ chín đều nhất có thể, hãy ủ bơ bằng gạo, bột mì và các loại trái cây khác. Những phương pháp này đơn giản, nhanh chóng và không cần theo dõi nhiều nên bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng hoàn thành.
Một số điều cần lưu ý khi pha chế và sử dụng bơ
– Bơ sau khi hái hoặc mua về cần bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ khoảng 25 – 30 độ C.
– Nếu nhiệt độ của bơ cao trong quá trình vận chuyển và khi chạm vào bơ có cảm giác nóng thì nên rửa bơ bằng nước sạch để hạ nhiệt độ.
– Trong khi quan sát bơ, bạn cần liên tục nhào bơ nếu dùng tay thấy mềm, đặc biệt là phần cuống bơ thì có nghĩa là bơ đã chín.
– Nếu nhiều quả bơ chín cùng lúc và không sử dụng hết thì mỗi quả bơ nên bọc trong giấy báo và cho vào tủ lạnh để quả bơ chín chậm hơn.
– Nếu trời quá nóng, hãy cho tất cả bơ vào rổ và phủ khăn ẩm lên để bơ chín nhanh và tránh bị chảy nước quá nhiều.
Bây giờ bạn đã biết cách làm chín bơ nhanh và đều. Hãy áp dụng những phương pháp đơn giản này tại nhà ngay hôm nay để chứng minh tính hiệu quả của chúng.
Tham khảo: Quả bơ không tương thích với cái gì?
Tóm lại
Bơ là loại trái cây thơm ngon được nhiều người ưa thích nhưng những quả bơ bạn mua thường còn xanh và để lâu mới chín. Với phương pháp làm chín bơ nhanh nhất vừa được NGONAZ chia sẻ, bạn chắc chắn sẽ có thể sử dụng bơ một cách chủ động hơn để chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình. Điều tuyệt vời nhất là cách làm chín bơ nhanh chóng này không sử dụng hóa chất độc hại. Tôi chúc bạn thành công!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Mẫu Bài tham luận đại hội công đoàn cơ sở mới, hay, ý nghĩa nhất
- Hướng dẫn đăng nhập Facebook chi tiết và dễ hiểu cho người mới bắt đầu
- 100+ Trò chơi dân gian Việt Nam phổ biến
- Cách làm nước chấm rau sống đậm đà đủ gia vị ăn rất khoái
- Trung bình cộng là gì? Công thức tính trung bình cộng chuẩn nhất.