Bánh bao từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc và được yêu thích trên khắp Việt Nam. Với lớp vỏ mềm, thơm ngon và nhân đa dạng, bánh bao luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng, bữa trưa hay thậm chí là bữa ăn nhẹ. Nếu bạn là người yêu thích món ăn hấp dẫn này, hay đơn giản chỉ muốn tự tay làm bánh bao tại nhà thì hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm bánh bao, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Phần vỏ:
- Bột mì đa dụng: 500g
- Men ăn liền: 5g
- Đường: 25g
- Nước lọc ấm: 250ml
- Nhân bánh:
- Thịt heo xay: 200g
- Tôm tươi bằm: 100g
- Nấm hương khô ngâm: 50g
- Cà rốt băm nhỏ: 50g
- Hành tây cắt nhỏ: 50g
- Gừng băm: 1 thìa cà phê
- Hành lá thái nhỏ: 2 nhánh
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
Các bước thực hiện
H2. Làm vỏ bánh
- Bước 1: Trộn bột
- Cho bột mì, men và đường vào tô lớn.
- Khuấy đều để kết hợp các thành phần.
- Bước 2: Thêm nước
- Đổ nước lọc ấm vào bát bột rồi dùng thìa khuấy đều cho đến khi bột tạo thành một khối đồng nhất.
- Bước 3: Nhào bột
- Đổ bột lên mặt phẳng sạch, khô rồi nhào đều cho đến khi bột mịn và không dính. Thời gian nhào khoảng 10-15 phút.
- Bước 4: Ủ bột
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để ở nơi ấm áp trong 1-2 giờ hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi.
H2. Làm nhân bánh
- Bước 1: Xào phần nhân
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành, gừng vào xào thơm.
- Tiếp tục xào thịt lợn xay, tôm băm, nấm hương và cà rốt cho đến khi chín.
- Nêm gia vị cho vừa ăn (sò, nước tương, bột nêm).
- Bước 2: Thêm hành lá
- Khi nhân chín thì tắt bếp rồi cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều.
H3. Gói bánh bao
- Bước 1: Chia bột và làm nhân
- Chia bột đã ủ thành các phần nhỏ bằng nhau (khoảng 50g/phần).
- Chia nhân thành từng viên nhỏ, cỡ vừa.
- Bước 2: Cán bột
- Cán các phần bột đã chia thành từng miếng tròn có đường kính khoảng 10-12cm.
- Bước 3: Bọc bánh
- Đặt nhân vào giữa miếng bột đã cán, gấp các mép bột xung quanh nhân rồi cuộn thành hình tròn.
- Dùng tay ấn mạnh vào mép bột để đóng bánh lại.
H2. Bánh bao hấp
- Bước 1: Chuẩn bị nồi hấp
- Đổ nước vào nồi hấp và đun sôi.
- Quét một lớp dầu lên vỉ hấp để chống dính.
- Bước 2: Hấp bánh bao
- Đặt bánh bao vào xửng hấp và hấp trong vòng 10-15 phút hoặc cho đến khi bánh bao chín.
- Bước 3: Tắt bếp và thưởng thức
- Tắt bếp và lấy bánh bao ra khỏi xửng hấp.
- Bánh bao có thể chấm với nước tương, dấm hoặc nước mắm.
H2. Biến thể với nhân bánh
- Bánh bao nhân thịt: Ngoài thịt lợn, bạn có thể dùng các loại thịt khác như thịt bò, thịt gà, thịt vịt để làm nhân.
- Bánh bao hải sản: Sử dụng các loại hải sản như tôm, mực, cá để làm nhân, tạo nên hương vị hấp dẫn từ biển cả.
- Bánh bao rau củ: Nếu bạn là người ăn chay hoặc yêu thích rau củ, bạn có thể làm bánh bao nhân rau củ như cà rốt, nấm, bắp cải, hành tây.
- Bánh bao ngọt: Thêm các loại nhân ngọt như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, mè đen vào nhân tạo nên hương vị ngọt ngào thơm ngon.
H2. Mẹo Làm Bánh Bao Ngon
- Để bột bánh mềm, dùng nước lọc ấm.
- Nhào bột cẩn thận và kỹ lưỡng cho đến khi bột đạt độ đàn hồi và không bị dính.
- Không nên cho quá nhiều nhân vào bánh vì sẽ khiến bánh bị gãy khi hấp.
- Cẩn thận khi hấp bánh, hấp quá lâu sẽ khiến bánh bị khô.
- Bạn có thể phết một lớp dầu mè lên bề mặt bánh sau khi hấp để bánh được bóng và không bị khô.
H2. Sử dụng bánh bao
- Bánh bao có thể dùng làm món ăn nhẹ hoặc làm món chính kết hợp với các món ăn khác như bún, phở hay cháo.
- Bạn có thể chiên ngập dầu bánh bao để tạo hương vị giòn hấp dẫn.
- Bánh bao còn được dùng làm bữa sáng hoặc món tráng miệng trong các bữa tiệc, lễ hội.
Kết luận
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao tại nhà. Với những thông tin và thủ thuật hữu ích được chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ thành công trong việc tự làm món bánh bao thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thật nhiều niềm vui và thành công khi trải nghiệm món ăn tuyệt vời này nhé!
Nếu có thắc mắc vui lòng gửi về số HOTLINE 09633458xxx hoặc địa chỉ email tuyengiaothudo.vn@gmail.com để được giải đáp. Trân trọng!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!