Có khi bữa cơm với nồi khoai môn rút xương ngon đến nỗi cả nhà đều ăn hết. Tuy nhiên, nhiều người hơi e ngại việc gọt vỏ khoai tây vì có thể gây ngứa ngáy vô cùng khó chịu. Nếu bạn gặp phải tình trạng trên hãy học cách gọt khoai môn không bị ngứa nhé!
Mách bạn cách chọn khoai môn ngon nhất
Trước hết, để học cách gọt vỏ khoai môn không bị ngứa, bạn cần lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất. Khi đó các bước tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Quan sát hình dạng
- Bạn nên chọn những củ có hình dáng từ nhỏ đến trung bình. Khoai tây mới vẫn còn một lớp đất mỏng trên vỏ.
- Không nên chọn những củ khoai tây bị hư hỏng, có đốm đen hoặc bị thối. Hãy phân biệt với khoai môn (củ dài, to) để tránh mua nhầm.
Kích thước quan sát
- Nên chọn những củ có kích thước tốt, vì củ nhỏ sẽ ngon hơn những củ lớn.
Quan sát loại củ
- Không nên chọn những cây khoai môn chỉ có một củ/cây mà hãy chọn những cây khoai môn mọc thành chùm. Khi khoai còn mới, chọn củ chính, là củ to nhất trong chùm, dai và ngọt hơn các củ non. Đối với khoai tây đã già, hãy chọn củ nhỏ thay vì củ lớn vì chúng bị hỏng và không còn ngon.
Cách giải quyết vấn đề khoai môn bị bong tróc và ngứa
Nhiều người có làn da nhạy cảm nên thường cảm thấy ngứa ngáy khi gọt vỏ khoai môn. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo sửa chữa.
dùng giấm
Để giảm ngứa khó chịu, hãy trộn 2 muỗng canh giấm với nước. Sau đó nhúng tay vào nước và ngâm cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn. Tiếp theo, rửa sạch bằng nước và xà phòng.
Nước muối pha chanh
Một mẹo đơn giản khác để khắc phục tình trạng ngứa là pha nước muối với một ít nước cốt chanh. Sau đó ngâm khoảng 15 phút. Khi hết thời gian, lấy tay ra và rửa lại.
Làm ấm bàn tay của bạn trên ngọn lửa
Có một cách dễ dàng hơn nhưng bạn cần cẩn thận một chút. Tức là bật bếp gas ở chế độ thấp. Xông hơi hai bên tay khoảng 1 phút bạn sẽ thấy dễ chịu hơn.
Dùng lá chuối xanh
Nếu bạn có lá chuối xanh ở nhà, hãy nghiền nát và chà xát lá lên vùng da ngứa trong 10 phút. Sau đó rửa sạch và cảm giác ngứa sẽ biến mất.
Cách gọt vỏ khoai môn không bị ngứa
Chỉ cần chú ý một chút, bạn sẽ có cách gọt khoai môn cực kỳ đơn giản mà không bị ngứa.
Giữ tay khô ráo khi lột da
Mẹo đơn giản nhất để tránh bị ngứa khi gọt khoai tây là giữ cho tay bạn khô ráo trước khi bắt đầu. Khi mua, hãy giữ nguyên củ khoai tây và không rửa sạch. Bạn cũng phải lau khô tay thật kỹ trước khi lột.
Sau đó, ngâm khoai vào chậu nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Tiếp theo, lấy nó ra, rửa sạch và lau khô.
Đừng để khoai bị ướt khi gọt vỏ
Ngoài việc giữ cho bàn tay của bạn khô ráo, hãy để ráo khoai môn thật kỹ trước khi gọt vỏ. Sau khi gọt vỏ, ngâm vào chậu nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Đừng cho tay vào để tránh bị ngứa.
Sử dụng găng tay nylon hoặc vải
Để dễ dàng gọt vỏ khoai tây mà không lo bị ngứa, hãy sử dụng ngay băng tay bằng nhựa hoặc găng tay vải. Găng tay nhựa rất tiện lợi và có thể vứt đi sau khi sử dụng. Găng tay vải còn phục vụ một mục đích rất lớn và thân thiện với môi trường.
Nướng khoai tây trước khi gọt vỏ
Nếu bạn có lò nướng ở nhà, hãy đặt khoai môn vào giấy bạc và bọc cẩn thận. Sau đó nướng nhanh khoảng 2-3 phút để loại bỏ hết nước khoai tây. Vì thế sau khi lột bạn sẽ không còn cảm giác ngứa ngáy nữa.
Luộc khoai tây trước khi gọt vỏ
Nếu không có lò nướng, bạn cho khoai tây vào nồi và thêm 2 thìa cà phê muối. Đổ đủ lên vỉ nướng. Tăng nhiệt và nấu trong khoảng 5-10 phút. Nhiệt độ cao và muối sẽ giúp loại bỏ nhựa. Ngay sau đó, đặt khoai tây vào chậu nước lạnh và loại bỏ vỏ.
Tóm lại
Sử dụng khoai môn làm nguyên liệu chính, bạn có thể chế biến ra vô số món ăn ngon như vịt khoai môn, bánh xèo khoai môn, súp xương khoai môn,… Hy vọng cách gọt vỏ khoai môn trên sẽ không khiến bạn ngứa ngáy. !
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!