Dưa lưới cũng là loại trái cây phổ biến có quanh năm ở Việt Nam. Đặc biệt vào mùa hè, nếu được thưởng thức một đĩa dưa ngọt mát, có thể nói là “tuyệt vời”. Vì hương vị thơm ngon nên nhiều chị em thường bảo quản trong tủ lạnh để cả nhà có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách gọt dưa đỏ nhanh và đẹp thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của dưa đỏ
Dưa đỏ hay dưa đỏ là loại trái cây được trồng rộng rãi ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Việt Nam. Đặc biệt, đây là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin A, C, E, axit folic… đều là những chất chống oxy hóa rất tốt. Điều này giúp tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư, loãng xương…
Với hương vị thanh mát, ngọt ngào của nó, nhiều người không thể phủ nhận sức hấp dẫn tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, việc cắt dưa nhìn có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện đúng và chuẩn. Dưới đây là một số cách để gọt vỏ dưa đỏ.
Cách gọt vỏ dưa đỏ bằng cách cắt làm đôi
Cách gọt vỏ dưa đỏ bằng cách cắt làm đôi là thủ thuật mà bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể làm được.
Vật liệu và Công cụ
- dưa gang
- dao
- thìa
- thớt
- đĩa
Các bước gọt vỏ dưa đỏ bằng cách cắt làm đôi
– Bước 1: Đầu tiên, dùng dao cắt dưa làm đôi theo chiều ngang. Sau đó đặt 1/2 quả dưa úp xuống thớt.
– Bước 2: Dùng dao bóc lớp vỏ mỏng. Xin lưu ý rằng bạn chỉ có thể ăn thêm cùi bằng cách gọt bỏ phần vỏ xanh.
– Bước 3: Sau đó lật 1/2 quả dưa lên. Hãy tiếp tục và loại bỏ bất kỳ hạt giống nào bên trong. Dùng thìa cạo hết phần hạt bên trong.
– Bước 4: Cắt dưa làm đôi. Sau đó cắt thành từng lát vừa ăn và cắt thành từng miếng nhỏ hơn theo ý thích của bạn. Bây giờ bày ra đĩa và thưởng thức.
Cắt dưa đỏ theo chiều dọc và gọt vỏ
Thay vì cắt theo chiều ngang, bạn có thể học cách gọt vỏ dưa bằng cách cắt theo chiều dọc cũng rất đẹp mắt.
Vật liệu và Công cụ
- dưa gang
- dao
- thìa
- thớt
Các bước thái dưa theo chiều dọc và gọt vỏ
– Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch bí đao. Sau đó sấy khô để loại bỏ nước dư thừa. Cắt bỏ phần cuối của thân cây bằng dao. Cắt dưa thành hai nửa theo chiều dọc.
– Bước 2: Tiếp theo, dùng thìa cạo hết phần hạt bên trong để trái cây không bị nát.
– Bước 3: Dùng dao cắt dưa thành từng miếng lớn đều nhau. Quả có thể được chia thành 4 – 6 phần tùy theo kích thước của nó.
Bước 4: Đặt lưỡi dao áp vào thành dưa rồi từ từ cắt dọc theo thân quả để tách vỏ và cùi. Nếu bạn muốn nó trông đẹp hơn, đừng cắt thịt dưa.
– Bước 5: Sau đó, cắt thành miếng vừa ăn là xong.
Cách để Gọt cả quả dưa đỏ
Gọt cả quả dưa đỏ có một chút khác biệt, gọt vỏ trước rồi mới sơ chế ruột. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu về nó.
Vật liệu và Công cụ
- dưa gang
- dao
- thìa
- thớt
- đĩa
Các bước để gọt vỏ cả quả dưa đỏ
– Bước 1: Đầu tiên, mua dưa đỏ về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó dùng dao cắt bỏ 2 phần đầu của quả.
– Bước 2: Đặt dưa thẳng đứng lên thớt. Tiếp theo, bắt đầu bóc lớp vỏ bên ngoài.
– Bước 3: Cắt dưa làm đôi theo chiều dọc. Sau đó dùng thìa cạo hết phần hạt bên trong. Sau đó cắt dưa mùa đông làm đôi.
– Bước 4: Đặt úp lên thớt rồi dùng dao cắt chéo thành từng lát khoảng 0,5 cm. Bây giờ bày ra đĩa và thưởng thức ngay.
Cách chọn dưa lưới ngon
Muốn mua được dưa lưới ngon, chị em khi đến chợ nên chú ý những điểm sau.
thân dưa
– Kiểm tra gốc quả và chọn những quả dưa đã bị mất cuống, vì điều này chứng tỏ dưa đã già, trưởng thành và sẵn sàng để ăn. Nếu quả còn cuống thì chưa chắc quả đã chín, ngọt.
– Tay tôi có cảm giác nặng nề khi cầm dưa. Ngoài ra, bạn có thể không biết rằng dưa đỏ chín nhiều hơn sau khi được hái từ vườn. Vì vậy, bạn có thể để nó thêm một hoặc hai ngày nữa rồi thêm vào.
– Sau khi mua về nếu chưa ăn ngay được thì hãy bảo quản đúng cách trong tủ lạnh để cả nhà luôn có trái cây tươi ngon nhé.
vỏ dưa
– Chọn những quả dưa có gân rõ, màu xanh.
– Không nên chọn những quả dưa có gân màu nâu hoặc đen, có hình dạng bầm tím hoặc xoắn.
hương thơm
– Dưa lưới ngon mùa có hương vị nhẹ nhàng, tự nhiên. Dưa đỏ là loại dưa chín và có vị ngọt. Nếu dưa quá chín sẽ không ngon. Đặc biệt nếu có mùi khó chịu nghĩa là quả đã bị hỏng và không nên bỏ qua.
– Tránh mua những quả dưa có đốm đen hoặc các vết đổi màu khác ở bên ngoài, vì điều này cho thấy quả dưa đã bị hư hỏng và dễ ảnh hưởng đến ruột bên trong.
cân nặng
– Giữ quả dưa gần tai và lắc nhẹ. Nếu nghe thấy một âm thanh nhỏ là quả đã chín và có thể mua ngay. Nếu bạn muốn chọn dưa cho một sự kiện nào đó hoặc nếu bạn muốn giữ chúng lâu hơn, hãy chọn loại dưa nặng hơn.
Dưa là gì?
Dưa đỏ hay còn gọi là dưa mắt ếch (Cucumis melo var. reticulatus), là một loại quả thuộc họ Cucurbitaceae. Nó có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Phi và đã được trồng và trồng rộng rãi trên khắp thế giới.
Dưa đỏ được đặt tên theo cấu trúc vỏ của nó, giống như mạng nhện hoặc mạng nhện. Vỏ dưa có những rãnh sâu, tạo thành hình mạng lưới đặc trưng. Thịt dưa lưới thường mềm, mọng nước và có vị ngọt.
Có nhiều loại dưa đỏ khác nhau nhưng phổ biến nhất là dưa đỏ và dưa ngọt. Cùi dưa Hami có màu vàng cam, mọng nước, ngọt ngào và có mùi thơm đặc trưng. Dưa Hami có thịt màu trắng hoặc xanh nhạt, vị ngọt, mùi thơm nhẹ.
Dưa đỏ thường được ăn tươi, chế biến thành các món trái cây, salad hoặc dùng trong món tráng miệng. Nó có hàm lượng nước cao, cung cấp vitamin C, kali và chất xơ nên là sự lựa chọn tuyệt vời để giải khát và bổ sung chất dinh dưỡng trong mùa hè.
Chỉ với vài thủ thuật gọt dưa đơn giản, bạn sẽ có ngay một chiếc bát hoa quả siêu đẹp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp gia đình bạn lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon và học hỏi được những thủ thuật hữu ích nhất.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!