Sushi cuộn là một trong những món ăn nổi tiếng của Sakura Land. Món ăn này tưởng chừng đơn giản nhưng chế biến lại là cả một nghệ thuật. Để làm được món sushi ngon, bạn phải có sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu, gia vị và cách cuộn sushi đúng cách. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách cuộn sushi dễ dàng mà bạn có thể làm ở nhà.
Cái ngon của món ăn này không chỉ nằm ở sự tỉ mỉ trong khâu chế biến mà phần lớn nằm ở việc lựa chọn nguyên liệu làm món sushi cuộn. Muốn làm món ăn ngon phải hiểu rõ đặc tính của từng nguyên liệu, để khi kết hợp mới tạo ra món ăn có hương vị “chuẩn mực” và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người dùng.
Những nguyên liệu này thường có trong món sushi cuộn của Nhật Bản
Sushi cuộn là món ăn truyền thống mang đậm văn hóa Nhật Bản, nguyên liệu chính là cơm và giấm, kết hợp hài hòa với các nguyên liệu như rau, củ, trái cây tươi, hải sản và cá sống. Sushi tiêu chuẩn của Nhật Bản bao gồm 6 loại cơ bản: nigiri, oshizushi, hand roll, maki, chirashi và gunkan.
Vỏ cuộn sushi
Có thể dễ dàng nhận biết cuộn sushi có hai phần chính là vỏ và nhân. Vỏ của cuộn sushi thường được làm từ một số nguyên liệu cố định. Nhưng ngày nay, do ảnh hưởng văn hóa từ khắp nơi trên thế giới nên lớp vỏ cũng có sự thay đổi cho phù hợp với sở thích của người dùng.
rong biển
rong biển
Khi nhắc đến món sushi cuộn Nhật Bản thì rong biển khô nori là nguyên liệu đặc trưng nhất. Nori có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy bạn có thể chọn bất kỳ kích thước nào bạn muốn cuộn sushi của mình. Đồng thời, lá mỏng và không quá dai, có thể giúp bạn làm món sushi cuộn đúng kiểu Nhật Bản. Thành phần này tạo nên vị mặn và giòn đặc trưng của sushi.
Rong biển cũng thường được ăn sống trong các bữa tiệc, lễ hội hay trên bàn ăn của người Nhật do hương vị “khó cưỡng” của nó. Bởi đây cũng là thực phẩm có chứa taurine hiếm có trong nhiều loại thực phẩm khác nên chất này giúp hỗ trợ giải độc gan hiệu quả. Ngoài ra, rong biển khô còn chứa protein và vitamin A, B1, kẽm, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể con người. Chỉ cần một lượng nhỏ Nori Sea Bee cũng có thể cung cấp đủ iốt cũng như folate và vitamin B12 mà cơ thể bạn cần hàng ngày.
Trứng tôm Ebino
Trứng tôm Ebino
Thay vì dùng rong biển để làm vỏ, các đầu bếp có thể chọn trứng tôm, trứng tôm làm món tươi thay thế cho món cơm cuộn. Ăn sushi cuộn tôm, khi cắn vào sẽ thấy tươi mát, giòn tan trong miệng. Ngoài ra, trứng tôm có nhiều màu sắc khác nhau khiến món sushi càng bắt mắt hơn.
Trứng tôm và trứng tôm không chỉ được sử dụng trong món sushi cuộn truyền thống mà còn được sử dụng như một nguyên liệu “đa năng” trong chế biến nhiều món ăn khác nhau. Từ chế biến thành sashimi hay salad rong biển, những món ăn tươi ngon này thu hút thực khách từ khắp nơi trên thế giới. Ebiko có thể gọi là trứng tôm hoặc trứng cá vì tên sản phẩm dịch ra là tôm nhưng nguyên liệu của món ăn này lại được làm từ trứng cá.
Nhân sushi cuộn
Mặc dù cuộn sushi thường chỉ sử dụng một số nguyên liệu nhất định nhưng phần nhân có thể sáng tạo và kết hợp nhiều hương vị khác nhau. Tùy theo sở thích của người dùng mà có thể sử dụng kết hợp rau củ quả, sử dụng chả cá hay kết hợp hải sản sống. Tuy nhiên, thành phần thiết yếu và quan trọng chính là gạo Nhật.
Cơm Nhật làm sushi
gạo nhật bản
Không giống như các loại gạo Việt Nam khác, gạo Nhật có hình dạng hạt tròn, khi nấu có mùi thơm nhẹ, cơm rất dẻo, không bị nhão và có độ kết dính rất cao. Vì vậy, đây chính là linh hồn của món sushi tiêu chuẩn Nhật Bản và thường được các đầu bếp nhà hàng Nhật Bản sử dụng để chế biến món sushi.
Cá hồi làm sushi cuộn
Thịt cá hồi
Nhân sushi cuộn thường rất sáng tạo và có nhiều lựa chọn khác nhau, nhưng nổi tiếng và được ưa chuộng nhất vẫn là việc sử dụng cá hồi tươi. Đặc biệt, loại cá được chọn làm sushi phải có sự cân bằng giữa thịt và mỡ, tạo nên kết cấu béo thơm ngon mà không bị ngấy.
Cá hồi được coi là một trong những thực phẩm “vàng” trong giới ẩm thực vì giàu protein, Omega 3, 6, 9, DHA, EPA… Ngoài ra, hương vị của thịt cá hồi cũng có thể nói là tạo nên vị ngon cho cơ thể. sushi, Vì độ tươi của loại cá này. Nhiều đầu bếp chuyên nghiệp nổi tiếng thường chọn cá hồi Na Uy cho món sushi vì đây là loại được đánh giá tốt nhất trên thị trường hiện nay.
Để đạt được hương vị thơm ngon, tươi ngon được nhiều người tiêu dùng yêu thích, nguyên liệu dùng làm món sushi cuộn luôn có chất lượng cao nhất và được lựa chọn kỹ càng nhất. Không chỉ vậy, nguyên liệu được lựa chọn còn phải đạt tiêu chuẩn về độ ngon, dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Gia vị làm món sushi cuộn
Giấm gạo Nhật Bản
Để làm được món sushi Nhật ngon, phải kết hợp nhiều loại gia vị cả trong quá trình chuẩn bị lẫn khi ăn. Một nguyên liệu không thể thiếu là giấm gạo Nhật, được thêm vào cơm để tạo cho món ăn có vị chua, mặn đặc trưng, đồng thời giúp cơm bông lên mà không bị nát khi cuộn.
Cách cuộn sushi dễ dàng không cần khuôn
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
– 250g gạo Nhật
– 5 miếng rong biển sushi
– 2 quả trứng
– 1/2 củ cà rốt
– 1 muỗng canh dầu mè
– 1 quả dưa chuột hoặc 300g rau muống
– 1 nhúm muối
– xúc xích
– Chà bông
– Giấm gạo Nhật
– củ cải muối
– nước tương
Các bước cuộn sushi không cần khuôn
– Bước 1: Nấu cơm Nhật thành cơm, cơm phải dẻo, mềm và không bị khô quá. Đợi cơm nguội thì cho một ít dầu mè, giấm gạo Nhật và một ít muối vào cơm rồi trộn đều. Điều này sẽ giúp cơm thơm và ngon hơn.
Trộn cơm với gia vị
– Bước 2: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành sợi dài, dày khoảng 0,7 cm. Sau đó luộc cà rốt với chút muối. Xúc xích cũng được luộc chín rồi cắt thành từng sợi tương tự như cà rốt.
Cắt cà rốt và xúc xích thành dải dài
Bước 3: Trứng gà đập vào tô, thêm chút muối rồi đánh cho tan. Chuẩn bị chảo và chiên trứng thành một lớp mỏng sao cho dàn đều và dày khoảng 0,4 cm. Lật nhanh cho chín đều hai mặt.
Trứng được chiên rất mỏng
– Bước 4: Đặt nori lên thớt sạch, sau đó cho gạo vào, dùng thìa dàn đều lên nori và dàn phẳng bề mặt cơm.
Bước 4
– Bước 5: Tiếp theo, đặt 1 quả trứng chiên lên trên, sau đó xếp các nguyên liệu còn lại lên trên, cuộn chặt cho đến khi lá rong biển phủ kín phần nhân bên trong, tạo thành cuộn hình trụ dài.
Bước 5
– Bước 6: Cuộn cuộn bánh thành hình tròn và điều chỉnh hình dạng cuộn bánh cho đẹp. Cuối cùng, dùng dao sắc cắt cuộn sushi thành những lát nhỏ dày khoảng 2 cm, sau đó xếp đều lên đĩa và trang trí cho đẹp mắt. Thưởng thức món sushi cuộn chấm nước tương hoặc nước sốt tùy theo sở thích của bạn.
Bước 6
Mẹo: Nếu không muốn làm bẩn khăn, bạn có thể phủ một lớp màng bọc thực phẩm lên trên, rất an toàn và vệ sinh.
Cơm cuộn sushi
Cách cuộn sushi kiểu rồng sang trọng và đẹp mắt
Cơm cuộn kiểu Rồng Deluxe là món cơm cuộn sushi nổi tiếng nhất nước Mỹ. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa trứng cá hồi hấp dẫn, quả bơ ngọt ngào, thịt cua ngọt ngào và dưa chuột giòn.
Cơm cuộn rồng
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Yếu tố:
– 180ml gạo Nhật.
– 255g thịt cua luộc.
– 6 thìa sốt mayonnaise Nhật Bản.
– 1 quả dưa chuột dài.
– 2 quả bơ.
– 1/2 quả chanh.
– 8 lá rong biển.
– 1/4 chén hạt vừng trắng đã rang chín (hạt vừng).
– ¼ chén hạt mè đen đã rang chín (hạt vừng).
Lớp phủ trên cùng:
– Trứng cá hồi.
– Trứng cá chuồn.
– 1/4 cốc nước
– 2 muỗng cà phê giấm gạo
Các bước làm sushi cuộn
– Bước 1: Nấu cơm Nhật cho đến khi hơi khô thì múc vào tô lớn và để nguội.
Hòa tan 160 ml giấm gạo Nhật, 6 thìa đường và 3 thìa muối rồi cho toàn bộ hỗn hợp vào cơm và khuấy đều. Đậy bát bằng một tấm vải mỏng để giữ ẩm cho cơm không bị khô.
- Chuẩn bị thịt cua và trộn với sốt mayonnaise Nhật Bản.
- Dưa chuột rửa sạch, bỏ vỏ và hạt rồi cắt thành từng dải mỏng dọc theo chiều dài của rong biển.
- Gọt vỏ bơ, bỏ hạt và cắt thành từng lát mỏng khoảng 0,5 cm. Bạn có thể vắt một ít chanh lên quả bơ để quả bơ không bị thâm đen.
- Lá rong biển: cắt bỏ ⅓ và dùng 2/3 còn lại.
– Bước 2:
Đặt lá rong biển lên mành cuốn, mặt sáng bóng hướng xuống dưới.
Nhúng ngón tay của bạn vào cốc nước giấm và phết 1 cốc gạo lên nori.
Rắc cơm với hạt vừng hoặc trứng cá chim.
Lật lá nori lại để cơm nằm bên dưới lá nori. Đặt mép lá rong biển vào cuối rèm.
Bước 2
– Bước 3:
Xếp dưa chuột, thịt cua và bơ thái lát dưới đáy lá tảo bẹ.
Dùng ngón tay cái cuộn cuộn sushi thật chặt và dùng các ngón còn lại giữ chặt phần nhân để có hình thức đẹp mắt.
Nhẹ nhàng nhấc cạnh của màn trập và cuộn cuộn sushi về phía trước đồng thời ấn nhẹ lên màn trập.
Bước 3
– Bước 4:
Dùng dao thật sắc cắt mỗi cuộn làm đôi, sau đó dùng dao cắt mỗi nửa thành 3 phần bằng nhau.
1/3 số lá tảo bẹ còn lại có thể dùng để làm món sushi Ikura.
Cắt các tấm rong biển làm đôi theo chiều dọc.
Dùng tay vo cơm sushi thành những viên nhỏ rồi cuộn nori lại.
Đặt trứng cá hồi lên trên.
Bước 4
Tóm lại
Sushi cuộn là món ăn ngon, hấp dẫn và độc đáo, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Món ăn này không khó làm nhưng đòi hỏi một chút khéo léo và kỹ thuật để làm ra những cuộn sushi thơm ngon, đẹp mắt. Hãy làm theo công thức cuộn sushi mà chúng tôi chia sẻ với gia đình bạn nhé! ! !
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!