Nhìn chung, cách chọn sầu riêng chín ngon không cần thuốc, chọn sầu riêng ri6 không khó nhưng không phải ai cũng biết và làm tốt. Dù có người sành ăn và mua nhiều nhưng đôi khi vẫn mua phải sầu riêng kém chất lượng.
Muốn chọn được sầu riêng ngon, không bị cháy thì cần phải có nhiều kinh nghiệm. Ngoài việc tìm được địa chỉ uy tín, nguồn cung sầu riêng rõ ràng, đảm bảo thì việc dựa vào chính trái sầu riêng để phân biệt cũng rất quan trọng. Mùi thơm của quả, gai quả, cuống quả… và các yếu tố khác sẽ phản ánh chất lượng của quả sầu riêng. Hãy cùng xem bạn biết được bao nhiêu về cách chọn sầu riêng ngon, không độc qua bài viết sau nhé!
Giá trị dinh dưỡng sầu riêng
Mặc dù hương vị độc đáo của nó khiến nhiều người không thích nhưng loại trái cây tự nhiên này thực sự rất tốt cho sức khỏe. Thịt sầu riêng chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo
- chất béo, protein, carbohydrate
- chất xơ
- Vitamin B6, Vitamin C
- Thiamine, niacin, axit folic, riboflavin
- Kali, mangan, magiê, đồng
Ngoài ra, sầu riêng còn chứa carotenoid, anthocyanin, flavonoid, polyphenol và các hợp chất tăng cường sức khỏe khác… Có thể nói sầu riêng là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất trong thế giới trái cây và được nhiều người ưa chuộng, sử dụng.
Cách chọn sầu riêng chín ngon không cần thuốc
Sầu riêng là loại trái cây có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, nhiều thương lái muốn kiếm lời đã sử dụng nhiều loại hóa chất khác nhau để bảo quản, kích thích sầu riêng chín nhanh. Hầu hết các hóa chất này đều bị cấm vì độc tính đối với sức khỏe người tiêu dùng. Để là người tiêu dùng thông thái, chị em nên biết những cách chọn sầu riêng chín, không độc hại sau đây:
Mua dựa vào mùi sầu riêng
Cách đầu tiên để chọn sầu riêng chín là dựa vào mùi thơm của nó. Sầu riêng chín có mùi thơm nồng, dù đứng xa cũng có thể ngửi thấy. Đưa quả sầu riêng lên mũi và ngửi dọc theo mép hạt. Đối với sầu riêng trưởng thành tự nhiên, hương thơm sẽ rất nồng và thơm mà không gây khó chịu khứu giác.
Những quả sầu riêng non đã qua quá trình ủ thuốc và chín cưỡng bức sẽ không có mùi thơm nồng đặc trưng, thậm chí có thể không có mùi. Hoa quả ngâm quá nhiều nước thuốc cũng sẽ có mùi khó chịu.
Mua dưới gai sầu riêng
Những quả sầu riêng già mới hái sẽ có gai to và cứng. Tuy nhiên, đầu gai sẽ hơi tròn và có màu xanh lục đồng nhất. Dùng tay bóp hai gai gần nhất trên quả để chúng không quá gần nhau.
Đối với những quả còn non, tuy gai rất cứng nhưng độ sắc nhọn của gai vẫn rất nhỏ và sắc, thậm chí bạn có thể bị thương ở tay nếu không cẩn thận. Dùng tay trần bóp hai chiếc gai vào nhau, nếu thấy chúng cử động thì đó là quả sầu riêng non. Khi chín và ép, những quả này không ngọt, không thơm và dễ bị nhão như khoai sống.
Thân và gốc sầu riêng
Đây cũng là một trong những tiêu chí để người dân lựa chọn sầu riêng chín. Bạn muốn chọn những quả có cuống cứng và vẫn còn xanh. Khi dùng móng tay ấn vào cuống, bạn sẽ thấy nước từ quả chảy ra. Đây là những quả sầu riêng già, chín tự nhiên, thơm ngon và béo ngậy.
Không nên chọn những quả bị héo hoặc thiếu cuống. Có lẽ những quả này đã được thu hoạch từ lâu, hoặc bị ngâm thuốc, hoặc có chất lượng kém. Người bán cắt bỏ thân cây để che mắt người mua. Bạn sẽ không thấy nhựa khi ấn móng tay vào thân cây, thân cây sẽ chuyển sang màu đen và thối rữa dù để lâu.
Theo màu sắc của sầu riêng
Những quả sầu riêng có vỏ màu xanh rêu hoặc xanh rêu thường có cùi màu vàng kem đẹp mắt bên trong và hạt nhỏ hoặc dẹt.
Đặc biệt những quả có lớp bột màu vàng sữa ở lớp vỏ bên ngoài khi chạm vào chứng tỏ quả sầu riêng đã được ngâm hóa chất và chín hẳn.
Theo hình dáng quả
Chỉ vì sầu riêng ngon không có nghĩa là nó to. Điều quan trọng nhất là phần eo của quả sầu riêng không được cong vẹo, hai bên phải đều phình ra. Quả sầu riêng to và có hình dáng rõ ràng. Thông thường, khi quả sầu riêng trưởng thành, lớp vỏ bên ngoài sẽ nứt nhẹ, tỏa ra mùi thơm đậm đà đặc trưng.
Không nên chọn những quả có hình dạng tròn như quả bóng bầu dục, không có vách ngăn, trông cứng nhắc.
Ngoài ra, nếu trên quả thể có một số vết côn trùng cũng chứng tỏ quả sầu riêng đã trưởng thành tự nhiên, chưa bị phun thuốc. Nhưng hãy kiểm tra mức độ côn trùng gây hại để tránh làm hư hại những quả bên trong.
Dựa vào cách tách cánh hoa sầu riêng
Đây là phương pháp tốt được nhiều người áp dụng để chọn sầu riêng chín. Khi sầu riêng trưởng thành, các vết nứt trên quả sẽ mở ra một cách tự nhiên. Chỉ cần tách nhẹ phần đầu bên trái và vỏ sẽ tách thành từng múi thịt riêng lẻ. Thậm chí có những quả to mà bạn có thể dùng tay ấn vào cùi. Nếu thịt có màu vàng và mềm thì quả đã chín.
Đối với những quả sầu riêng non sẽ rất khó tách từng miếng và tốn rất nhiều công sức để tách chúng ra. Chị em cần chú ý cách người bán bóc vỏ sầu riêng để xác định sầu riêng đã chín hay đã ép.
Dùng tay đập hoặc lắc sầu riêng
Để đảm bảo mua được sầu riêng chín, bạn nên mượn dụng cụ mở nắp chai chuyên dụng của người bán và gõ nhẹ vào quả sầu riêng. Nếu thấy có tiếng “bốp” phát ra từ bên trong quả thì bạn nên chọn loại quả đó. Bởi đây là loại quả sầu riêng có cùi khá dày và hạt dẹt.
Nếu quả phát ra âm thanh “sủi bọt” khi đập vào thì không nên chọn. Những loại trái cây này thường có nhiều hạt và ăn không ngon lắm.
Tìm hiểu thêm: Những điều kiêng kỵ khi ăn sầu riêng là gì?
Sầu riêng ri6 là một loại trái cây của Việt Nam, có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt tự nhiên, hạt gạo vàng óng, cầm trên tay không bị dính nên được nhiều người yêu thích. Không những vậy, đây còn là loại trái có chất lượng cao, trọng lượng quả trung bình từ 3-5 kg. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được sầu riêng ri6 ngon nhất? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để có thêm những trải nghiệm hữu ích nhé.
Hình ảnh thực tế sầu riêng ri6
Sầu riêng ri6 có nguồn gốc từ Malaysia và có tên quốc tế là Durio Zibethinus. Ở Việt Nam, giống sầu riêng này được trồng rộng rãi ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ do khí hậu nóng ẩm.
Sầu riêng ri6 hiện đang được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và cảm giác béo ngậy. Ngoài việc ăn trái sầu riêng tươi, chúng ta còn có thể thưởng thức hương vị sầu riêng trong nhiều loại thực phẩm, đồ uống khác nhau như soda, kem, kẹo…
Thân cây sầu riêng ri6 thuộc loại thân gỗ thẳng đứng, vỏ xù xì. Cây có tán rộng ở gốc và cành mọc ngang. Lá hơi rũ xuống là những chiếc lá đơn giản, mặt dưới màu nâu nhạt nhưng mặt trên bóng và xanh đậm.
Hoa sầu riêng ri6 lưỡng tính, mọc thành chùm. Đặc biệt về đêm hương hoa rất nồng. Nhụy hoa và nhị hoa cùng mọc trên một bông hoa. Khoảng 4 tuần sau khi thụ phấn, hoa sẽ kết trái và phần cùi ăn được của quả được gọi là vỏ hạt.
Quả sầu riêng Ri6 có màu xanh, có gai nhỏ, hình thon dài, mỗi quả thường nặng từ 3-5 kg. Khi quả trưởng thành, các gai thưa thớt, các múi to ra đáng kể, vỏ hơi sẫm màu hơn nhưng vẫn giữ được màu xanh đặc trưng.
Khi sầu riêng chín, vỏ rất dễ bóc nhưng khó nứt. Người ta có thể dễ dàng mở quả bằng dao dọc theo cuống. Cùi sầu riêng có màu vàng đẹp, có mùi thơm đặc trưng, cầm trên tay có cảm giác khô rát. Khi thưởng thức có cảm giác béo ngậy và ngọt ngào, rất dễ ăn. Tuy nhiên, người không quen sẽ cảm thấy mùi rất khó chịu.
Xem thêm: Công dụng ít người biết của hạt sầu riêng
Cách chọn sầu riêng ri6 ngon
Mỗi mùa hè, sầu riêng lại được người dân săn lùng, săn lùng và thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách hái sầu riêng ri6 ngon. Trên thực tế, tôi có hẳn một bài hướng dẫn cách chọn sầu riêng chín ngon nhất. Tuy nhiên, Ri6 là một loại sầu riêng và có những đặc điểm riêng mà chỉ những người đã mua mới biết.
Sầu riêng có mùi thơm nồng đặc trưng nên không phải ai cũng thích. Tuy nhiên, khi đã nghiền nát nó ra, bạn sẽ cảm thấy vô cùng phấn khích. Sầu riêng Ri6 thơm ngon, bổ dưỡng, ăn đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để chọn được quả sầu riêng phù hợp, bạn cần có những nguyên tắc đơn giản nhưng hữu ích sau đây.
Đặc điểm của sầu riêng ri6
Sầu riêng RI6 thường được nhận biết bởi hình bầu dục, gốc hẹp, vỏ mỏng màu xanh vàng và được trồng rộng rãi ở đồng bằng sông Cửu Long.
ri6 Cây sầu riêng sau khi trồng khoảng 3 năm mới cho quả. Khi sầu riêng chín, gai mở ra và vỏ vỡ ra, giúp dễ dàng tách các múi quả ra. Thông thường, trọng lượng sầu riêng ri6 là 3-6 kg.
Bên trong sầu riêng ri6 là những lát sầu riêng khô, dày, ngọt, béo vừa phải, cầm không dính, tỷ lệ hạt dẹt cao tới 40%.
Nguồn gốc của sầu riêng ri6
Năm 1990, ông Xiuli đã sử dụng công nghệ cấy ghép tự nhiên để phát triển giống sầu riêng mới có đặc điểm gạo vàng, hạt dẹt, vị ngọt, béo nhẹ, khô.
Với giống sầu riêng này, ông Xiuli đã đạt được nhiều giải thưởng trái ngon trong các cuộc thi do Viện nghiên cứu trái cây miền Nam nước ta tổ chức và các triển lãm tại khu vực ĐBSCL.
Chọn theo màu vỏ
Sầu riêng chín tự nhiên có màu xanh rêu pha chút vàng. Qua vết nứt vỏ và ấn nhẹ vào cùi, bạn sẽ thấy cùi mềm và có màu vàng chứng tỏ sầu riêng đã chín và sẵn sàng để lựa chọn.
Nếu bên ngoài vỏ có màu vàng đục nghĩa là đã chín và không nên mua.
Chọn bằng giọng nói
Để kiểm tra chất lượng sầu riêng ri6 có ngon hay không, bạn có thể dựa vào âm thanh. Khi cầm quả sầu riêng trên tay, bạn dùng dao gõ nhẹ vào thân quả hoặc lắc nhẹ để cảm nhận âm thanh mà nó phát ra.
Nếu âm thanh rè hoặc tanh tách thì bạn có thể chọn loại quả đó vì cơm dày và thịt chắc. Ngược lại, nếu âm thanh phát ra có cảm giác rỗng hoặc giống sầu riêng thì không nên chọn vì cùi sầu riêng mỏng và rỗng.
Chọn theo mùi hương
Quả sầu riêng chín tỏa ra mùi thơm nồng, dù đứng xa cũng có thể ngửi thấy. Những loại trái cây này thơm ngon, ngọt ngọt rất đáng để lựa chọn.
Ngược lại, nếu mùi thơm của sầu riêng khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc nặng mùi thì có thể nó đã bị tẩm hóa chất không tốt cho sức khỏe.
Lựa chọn giữa bụi gai
Nên chọn những quả có gai to, đều, tròn màu xanh. Những quả đã ngâm hóa chất hoặc chín ép có gai, có màu đen và không nên chọn vì có mùi vị không ngon. Đây cũng là cách được nhiều người lựa chọn sầu riêng ri6 thơm ngon.
Chú ý đến vòng eo sầu riêng ri6
Trước khi tập trung vào những chiếc gai, hãy quan sát hình dạng của quả thăn. Vòng eo của trái cây thơm ngon, chất lượng cao không bị biến dạng, thậm chí không bị phồng lên. Nếu mặt trên của quả có vết nứt nhẹ và có mùi thơm nhẹ thì nên sử dụng.
Chú ý đến cuống sầu riêng ri6
Sầu riêng ri6 ngon là loại trái cây có cuống tươi, cứng và có màu hơi xanh. Bạn có thể dùng móng tay kiểm tra xem còn nước trên cuống hay không để chứng minh quả đó là quả mới hái. Nếu hái lâu ngày, cuống sẽ bị héo, teo lại nên rất có thể đã được ngâm hóa chất bảo quản để chống thối.
Phần kết luận
Trên đây là một số cách chọn sầu riêng chín đơn giản, không dùng thuốc chia sẻ với các bạn. Bạn đã thành thạo được bao nhiêu phương pháp trên? Hy vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích và giúp chị em tìm mua được những quả sầu riêng chín tự nhiên thơm ngon, chín mọng về cho cả nhà cùng thưởng thức!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Hoa đậu biếc [Tác dụng, tác hại của trà đậu biếc, Cách trồng đậu biếc]
- Từ ngày 01/01/2024, giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
- Giá đông trùng hạ thảo (nuôi trồng, tự nhiên) bao tiền 1kg hiện nay?
- Cấp độ chín của bò bít tết (Beefsteak) có thể bạn chưa biết
- Cách đan lưới đơn giản nhất tạo thành nhiều đồ vật hữu dụng