Cua là loại hải sản thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người yêu thích. Vị mặn của nước biển kết hợp với vị ngọt tự nhiên của thịt cua tươi luôn mang lại trải nghiệm quý giá cho vị giác của người ăn. Thịt cua thơm ngon có thể dùng để chế biến nhiều món ăn tuyệt vời, trong đó truyền thống nhất là cua hấp, giúp giữ nguyên hương vị và dưỡng chất nguyên bản của món ăn này. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cua, làm thế nào để chọn được cua ngon là câu hỏi được nhiều người biết.
Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cua, nếu không biết loại cua nào thì khó có thể phân biệt được loại nào ngon, loại nào cứng, loại nào dở. Cua “mềm” không có nhiều thịt.
Bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chọn cua ngon, để các bạn có thể tự tin chọn những con cua tươi, chắc, mọng nước, để cả nhà cùng thưởng thức bữa ăn ngon nhé!
Cách chọn cua sống?
Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chọn được cua sống ngon nhất, nhiều thịt nhất, dai nhất.
Đã đến lúc mua cua
Vào ngày mồng một hoặc ngày cuối cùng của tháng âm lịch, tức là từ ngày mồng một đến ngày mồng năm âm lịch và từ ngày 28 đến ngày 30 âm lịch, cua có vị ngon nhất. , đầy đặn và săn chắc nên nếu bạn có hứng thú ăn cua thì nhớ chọn thời điểm thích hợp nhé. Hãy tận hưởng nó. Không nên mua cua vào giữa tháng giêng âm lịch, vì đây là thời điểm cua lột xác, thịt thường mềm, thưa và nhạt nhẽo, mùi vị sẽ không ngon như tưởng tượng.
Chọn kích cỡ cua của bạn
Khi mua cua, nhiều người có xu hướng chỉ chọn những con càng to càng tốt, bởi ai cũng quan niệm cua càng to thì thịt càng nhiều và chắc. Nhưng trên thực tế, quan điểm này không hoàn toàn đúng. Không phải loại cua lớn nào cũng nhiều thịt, mà những loại cua có kích thước vừa phải, trong tầm tay và có trọng lượng để cầm mới là loại cua ngon nhất, nhiều thịt và săn chắc hơn. Và vô cùng ngọt ngào.
Cách nhận biết cua tươi
Kiểm tra độ tươi của cua đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi lựa chọn cua ngon. Để xác định cua có tươi hay không, bạn cần dùng tay cầm cua, lật bụng cua lên rồi dùng ngón tay ấn vào ngực cua chứ không phải vào yếm cua. Nếu thấy ức cua bị chìm nghĩa là cua không tươi; ngược lại, nếu ức cua săn chắc thì 95% là cua tươi và thịt rất chắc.
Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát yếm cua. Đối với cua có thịt chắc, do chúng không sinh sản nhiều nên yếm cua được đóng kín và bám chặt vào ngực cua.
Bạn nên chọn mua ghẹ xanh
Theo các chuyên gia, cua xanh có vị ngon, chắc, ngọt và giàu dinh dưỡng nhất trong các loại cua. Vì vậy, nếu có điều kiện bạn nên mua cua xanh thay vì cua đốm, cua đỏ, cua hoa… được nhé.
Cách phân biệt cua thịt và cua gạch
Cua thịt thường là cua đực có yếm dẹt, dài và nhỏ. Cua gạch là cua cái có yếm lớn hơn và tròn hơn. Cua đực thường nhiều thịt, săn chắc và có hương vị thơm ngon hơn cua cái nhưng nếu thích ăn gạch bạn vẫn có thể chọn mua cua cái tùy theo sở thích.
Trên đây là kinh nghiệm của các chuyên gia hướng dẫn bạn cách chọn cua ngon, bạn nhất định phải học để mua được những con cua tươi ngon, chất lượng nhất và nấu được những món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.
Giữ cua lâu nhất và tươi ngon nhất
Bảo quản cua sống qua đêm
Nếu muốn bảo quản cua sống qua đêm, bạn cần đặt cua lên khay và đặt khay vào hộp xốp chứa đầy nước đá. Mục đích của việc đặt cua lên khay là để cua không bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với nước đá. Sau khi cho cua vào khay vào hộp xốp, bạn đặt hộp xốp vào tủ lạnh để cua sống qua đêm.
Lưu cua sống để mang đi
Đầu tiên, chuẩn bị một hộp nhựa xốp, thêm nước lạnh và nước biển vào đảm bảo độ lạnh thích hợp, không quá lạnh, đủ để gây tê cho cua.
Tiếp theo, cua được cho vào túi nhựa đã bơm sẵn oxy, buộc chặt rồi đặt vào hộp xốp để giữ chúng ở trạng thái “ngủ đông”.
Sau đó, dán kín miệng hộp xốp trước khi vận chuyển.
Sử dụng các phương pháp bảo quản trên, cua có thể tồn tại từ 4 – 6 giờ trong quá trình vận chuyển đường dài. Khi đến nơi, bạn chỉ cần vớt cua ra và ngâm trong nước biển, cua sẽ trở lại bình thường.
Bảo quản cua đã sơ chế
Đối với cua đã qua chế biến nhưng chưa qua sử dụng, bạn cần cho cua vào túi nilon kín hoặc hộp nhựa kín rồi cho vào tủ lạnh để cua có thể tươi ngon nhất có thể trong khoảng 3 ngày. Dù vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng cua ngay sau khi chế biến để giữ được giá trị dinh dưỡng và tận hưởng độ tươi ngon tối đa.
Tóm lại
Hi vọng những cách chọn cua ngon và cách bảo quản cua tươi trên đây sẽ hữu ích cho cuộc sống hàng ngày của các bạn, đặc biệt với những ai có sở thích và thường xuyên sử dụng cua để chế biến nhiều món ngon cho gia đình.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Giờ Hành Chính Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết Về Giờ Làm Việc Hành Chính
- 89 Là Tỉnh Nào? Giải Đáp Toàn Tập Về Biển Số Xe 89
- Cách sử dụng viên xông chi tiết, hiệu quả, không sợ bỏng
- Cách bảo quản tỏi được lâu không mọt ốp hỏng mọc mầm
- Tại Ngoại Là Gì? Điều Kiện, Trình Tự Thủ Tục Xin Tại Ngoại 2023?