Dưa đỏ là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch… mà còn cực kỳ tốt cho mắt và giúp làm đẹp da. Đây là lý do tại sao nhiều người thích ăn dưa đỏ. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dưa lưới với chất lượng khác nhau, nếu không biết cách lựa chọn thì khó có thể mua được dưa lưới chất lượng cao, có độ ngọt hoàn hảo. Hãy cùng sesua.vn học cách chọn dưa đỏ ngon và mua dưa đỏ chất lượng để cả nhà cùng thưởng thức.
Cùng tìm hiểu ngay cách chọn dưa lưới ngon với mẹo hái đơn giản sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn chọn mua dưa lưới cho gia đình nhé.
Dưa là gì?
Dưa đỏ hay còn gọi là dưa hấu là một loại quả thuộc họ Cucurbitaceae, có tên khoa học là Citrullus lanatus. Dưa hấu có hình tròn, bề mặt có vỏ màu xanh lục và các đường lưới màu xám hoặc xanh lục.
Dưa đỏ có nhiều kích cỡ khác nhau, từ nhỏ như quả bóng đá đến lớn bằng đầu người. Thịt bên trong quả dưa thường có màu đỏ tươi, mọng nước và có vị ngọt.
Thường được trồng và thu hoạch vào mùa hè, dưa đỏ là loại trái cây phổ biến trong thực đơn mùa hè, đặc biệt vì đặc tính làm mát và sảng khoái của nó. Nó dưỡng ẩm và giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, kali và chất chống oxy hóa.
Dưa đỏ thường được ăn tươi, thái lát hoặc làm nước ép dưa đỏ. Nó cũng có thể được sử dụng trong món tráng miệng, nước trái cây hoặc salad trái cây.
Nguồn gốc của dưa
Dưa đỏ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Phi, nơi chúng đã được trồng và ăn hàng nghìn năm. Theo các nghiên cứu di truyền, dưa đỏ có thể có nguồn gốc từ Ethiopia hoặc Sudan. Thông qua sự phát triển của các tuyến thương mại và viễn thông, dưa đã được đưa từ Châu Phi đến các nơi khác trên thế giới.
Trong những ngày đầu, dưa được du nhập và trồng ở vùng Địa Trung Hải và Trung Đông. Vào thế kỷ 16, nó lan sang châu Âu và châu Mỹ thông qua các chuyến thám hiểm và du hành quy mô lớn.
Ngày nay, dưa đỏ được trồng ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Mexico, Trung Quốc, Nam Phi, Brazil, Ấn Độ, v.v. Mỗi vùng có thể có các giống địa phương và giống dưa đỏ, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và môi trường trồng trọt.
Trên thị trường có nhiều loại dưa khác nhau
- Quả dưa lưới Tứ Thành có hình tròn, vỏ dày, ruột xanh, nhiều hạt, vị ngọt dịu vô cùng sảng khoái.
- Dưa lê trắng có vỏ trắng sáng, quả tròn, ruột xanh, hàm lượng nước cao và vị hơi ngọt.
- Dưa Hami có hình dáng giống quả taki Nhật Bản, quả tròn, gân lá hiện rõ, thịt màu đỏ cam, vị ngọt và kết cấu giòn.
- Dưa lưới ruột đỏ, quả tròn, vỏ dày, hạt và ruột có màu đỏ cam đẹp mắt, vị thanh mát và độ ngọt vừa phải.
- Quả của dưa vàng có hình thon dài hoặc tròn, vỏ bóng, không có vỏ và vị hơi ngọt.
- Dưa Hami có hình thon dài, hình bầu dục, vỏ mỏng màu xanh lá cây, thịt màu đỏ cam, vị ngọt và kết cấu mọng nước.
Cách phân biệt dưa đỏ Việt Nam với dưa đỏ Trung Quốc
Trước khi tìm hiểu cách chọn dưa đỏ ngon, hãy tìm hiểu cách phân biệt dưa đỏ Việt Nam và dưa đỏ Trung Quốc để có lựa chọn phù hợp hơn.
- Xét về hình dáng, quả bí đỏ tương đối tròn và nhỏ; quả dưa to hơn, hình bầu dục và thon hơn.
- Xét về vỏ, dưa Việt Nam có những đường gân trắng rõ ràng, đan xen vào nhau; còn dưa Trung Quốc thì những đường gân này sẽ thưa thớt.
- Về trọng lượng, dưa loại nhỏ của Việt Nam thường nặng từ 1-2kg; dưa Trung Quốc to và nặng hơn, trọng lượng trung bình khi trái vụ là 3-5kg, khi trái vụ là 2,5-3kg.
- Về hương vị, dưa lưới Việt Nam giòn, ngọt; dưa lưới Trung Quốc rất ngọt nhưng thịt hơi mềm.
Nhận biết dưa lưới chín
Để xác định dưa lưới đã chín hay chưa, bạn có thể xem xét các yếu tố sau:
- Màu sắc vỏ: Vỏ dưa chín thường có màu xanh đậm và đồng đều. Tránh những quả dưa có vỏ màu xanh nhạt hoặc có nhiều vết thâm.
- Họa tiết lưới: Họa tiết lưới trên bề mặt dưa chín phải rõ ràng và không bị đứt hoặc không đều.
- Cảm nhận độ cứng: Ấn nhẹ hoặc gõ nhẹ vào bề mặt dưa. Nếu dưa chín, dưa sẽ có độ đàn hồi và không quá cứng cũng không quá mềm.
- Trọng lượng: Nâng và cảm nhận sức nặng của quả dưa. Dưa chín thường nặng hơn dưa chưa chín. Trọng lượng nặng thường cho thấy nó chứa nhiều nước và có vị ngọt.
- Khứu giác: Hãy đến gần và hít mùi hương dưa. Dưa chín thường có vị ngọt tự nhiên. Nếu không có mùi thơm hoặc mùi bất thường thì dưa có thể chưa chín hoặc bị hỏng.
Khi chọn dưa đỏ, bạn hãy kiểm tra kỹ các yếu tố trên để đảm bảo chọn được quả dưa chín tươi, thơm ngon nhất.
Cách chọn dưa đỏ ngon bạn cần biết
Nếu muốn mua dưa lưới ngon nhất để chiêu đãi cả gia đình, bạn nên mua dưa lưới vào chính vụ tháng 8 hàng năm. Ngoài ra, khi chọn mua bạn cũng cần quan sát và cân nhắc những yếu tố, tính năng sau:
Về hình dáng
Dưa lưới ngon thường có quả tròn, vỏ tròn, khỏe và không có vết lõm bên trong. Đừng bao giờ mua những quả dưa có đầu nhọn, thân nhọn, vì những quả dưa này không hấp thụ đủ nước và ánh sáng trong quá trình sinh trưởng, khiến dưa không giòn và có vị nhạt nhẽo.
Quan sát mô hình lưới
Dưa lưới ngon thường có những đường đan xen trên vỏ, những đường này càng sâu và nhám thì dưa càng giòn, ngọt và ngon hơn. Không nên mua dưa có ít gân, hoặc dưa có gân không rõ, vì dưa chưa đủ chín và khi ăn sẽ rất nhạt.
Kiểm tra thân dưa
Thân cây là một trong những đặc điểm quan trọng khi lựa chọn loại dưa lưới thơm ngon này. Bạn nên chọn những quả dưa không có cuống và có vết lõm tròn, lởm chởm vì đây là những quả chín, giòn, ngọt hơn. Còn những quả dưa còn cuống xanh là chưa đủ chín sẽ có vị nhạt và không ngọt bằng.
vỏ dưa
Bạn nên chọn quả dưa còn nguyên vỏ, không bị dập, bầm tím. Nếu ấn nhẹ vào da sẽ thấy độ đàn hồi tốt. Nếu vỏ quá cứng và mịn thì có nghĩa là dưa chưa chín.
cảm nhận mùi thơm
Khi chín, dưa đỏ tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt. Vì vậy, bạn có thể biết dưa đã chín hay chưa bằng cách ngửi mùi thơm của nó. Dưa xanh không có mùi gì cả.
Kiểm tra trọng lượng dưa
Khi mua dưa đỏ, bạn hãy cầm hai quả dưa có cùng kích thước bằng cả hai tay và chọn quả có cảm giác chắc chắn hơn.
Mua dưa lưới chất lượng cao ở đâu?
Ngoài những dấu hiệu chọn lựa dưa lưới ngon vừa giới thiệu ở trên, khi mua dưa lưới bạn cũng nên chú ý mua ở cửa hàng uy tín, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng.
Cách bảo quản dưa lưới thơm ngon lâu nhất
Đối với dưa chuột chưa chín hẳn, bạn cần bảo quản ở nơi thoáng mát thay vì để trong tủ lạnh. Chỉ bảo quản dưa trong tủ lạnh khi chúng đã chín nhưng chưa ăn được.
Dưa chín cần bọc trong túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, khi cho bí đao vào tủ lạnh, bạn cần giữ nguyên vỏ để bí không bị khô, mềm và chuyển sang màu trắng.
Phần kết luận
Trên đây là cách chọn dưa lưới ngon bạn có thể tham khảo và mua thành công loại trái cây ngọt ngào, thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe này nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Tặng Acc Kho Báu Truyền Thuyết miễn phí 2024, Nick KBTT VIP Free mới nhất
- Cách giải Rubik Mastermorphix cho người mới (A-Z)
- Khi nào thừa nhận giấy phép hành nghề khám chữa bệnh do nước ngoài cấp từ năm 2024?
- 30+ Cách vẽ ly trà sữa đơn giản cute siêu đẹp, dễ thương
- Cách trang trí góc âm nhạc tạo ra hình ảnh ấn tượng cho các bé