Như chúng ta đã biết, bơ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng luôn khiến mọi người mê mẩn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy của nó. Ăn bơ mỗi ngày dường như đã trở thành thói quen của nhiều người, một phần để thỏa mãn “cơn thèm ăn” và một phần để bổ sung dinh dưỡng lành mạnh và sử dụng bơ để giảm cân. Bơ có rất nhiều loại và nhiều người không biết cách phân biệt bơ ngon. Vậy làm thế nào để chọn được một quả bơ chín, ngon? [Chọn bơ booth, chọn bơ 034] Không bị đắng là nỗi lo lắng của nhiều người.
Tuy nhiên, với rất nhiều loại bơ trên thị trường hiện nay, việc chọn được một quả bơ chín, ngon không phải là điều dễ dàng đối với hầu hết mọi người. Nếu không biết chọn loại nào, bạn có thể dễ dàng mua bơ chín quá, bơ gầy, bơ đắng.
Vậy bây giờ hãy cùng tìm hiểu cách chọn những quả bơ ngon, không đắng để sử dụng trong cuộc sống nhé!
-> Xem thêm: Trong bơ có bao nhiêu calo? 1 quả bơ, sinh tố bơ, 100 g quả bơ bao nhiêu calo?
Quả bơ chín có màu gì?
Chúng không chỉ được gọi là chuối sáp mà còn khác nhau. Bơ sáp là loại bơ thơm ngon được nhiều người yêu thích và thường được dùng để chế biến các món ăn, làm kem, làm sinh tố hay salad. Vậy quả bơ chín có màu gì?
Thực tế, ngoài các giống bơ nhập khẩu từ nước ngoài, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều giống bơ được trồng và tiêu thụ nhưng không có giống nào giống giống nào. Các giống bơ khác nhau thường cho quả có kích cỡ, hình dạng và màu sắc khác nhau.
Vì vậy, quả bơ khi chín cũng sẽ có màu sắc vỏ khác nhau như sau:
– Khi chín, bơ Gwen có vỏ mềm, sần sùi, màu xanh đậm;
– Bơ Fuerte và bơ bacon khi chín có vỏ xanh mỏng, mịn;
– Khi bơ Lamb Hass và bơ Hass chín, vỏ sẽ chuyển màu từ xanh đậm sang tím. Nếu vỏ bơ có màu đen nghĩa là quả bơ đã chín;
– Vỏ bơ Pinkerton khi chín cũng có màu xanh đậm;
– Khi bơ sậy chín, vỏ có màu xanh tươi, dày và hơi sần sùi;
– Khi quả bơ Zutano chín, vỏ có màu xanh vàng và rất mỏng.
Về quả bơ, có nhiều loại khác nhau. Một số loại bơ có vỏ màu xanh khi chín nhưng cũng có những loại bơ có vỏ chuyển từ màu xanh sang màu tím khi chín. Nếu bạn nhìn thấy lớp vỏ màu đen, như sáp trên quả bơ, điều đó có nghĩa là phần thịt bơ bên trong đã được nấu quá chín, nhão, nhiều chất xơ và không ngon miệng.
Bây giờ bạn đã biết quả bơ chín có màu gì. Tuy nhiên, bạn không nên dựa quá nhiều vào màu sắc của vỏ bơ để phân biệt các loại bơ khác nhau hoặc để chọn được quả bơ chín ngon vì đặc điểm này rất giống nhau giữa các loại bơ và không phải đặc trưng của bơ sáp.
Mẹo Hay: Cách làm chín bơ nhanh chóng không cần dùng thuốc
Cách nhận biết quả bơ chín
Nhiều chị em chọn mua bơ nhưng không biết cách nhận biết bơ chín dẫn đến bơ mua về quá xanh hoặc quá chín.
Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, việc chọn một quả bơ chín có thể dựa vào nhiều đặc điểm khác nhau như màu sắc vỏ, đặc điểm thân hay cảm giác khi chạm vào. Trong số đó, việc xác định quả bơ trưởng thành dựa vào đặc điểm của thân bơ là phương pháp được nhiều người áp dụng hiệu quả nhất.
Khi chọn mua bơ, nếu bạn muốn mua những quả bơ vừa chín, không quá xanh hoặc bị hư do nấu quá chín, bạn cần cạy mở cuống từng quả để quan sát.
– Nếu bên trong cuống bơ có màu xanh nghĩa là quả bơ vẫn còn xanh và chưa chín;
– Nếu bên trong cuống bơ có màu nâu sẫm nghĩa là quả bơ đã quá chín hoặc thậm chí bị nhão, hư hỏng;
– Nếu bên trong cuống bơ có màu hơi vàng chứng tỏ quả bơ đã già, vừa chín và ngon.
Phương pháp nhận biết sáp nấu chín thực chất rất đơn giản. Chỉ cần quan sát một chút, bạn có thể dễ dàng nhận biết quả bơ đã chín và không bị xanh hay hư hỏng.
Cách chọn bơ sáp ngon
Bơ sáp là loại bơ thơm ngon được nhiều người chọn mua để chiêu đãi gia đình. Ngoài giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe, bơ còn có hương vị thơm ngon và béo ngậy hơn một số loại bơ thông thường khác. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chọn bơ sáp thơm ngon chưa?
Khi được hỏi cách chọn bơ ngon, không đắng, người trồng bơ khuyên nên chọn những quả hơi già, vỏ xanh sần sùi và có thể có những đốm vàng trên bề mặt vỏ. Bởi đặc điểm chung của quả bơ là chứa nhiều “sáp” nên thịt quả bơ sẽ rất ngon, ngọt và béo.
Ngoài ra, bơ sáp là loại bơ có lớp thịt dày nên khi cầm trên tay bạn sẽ thấy nó nặng hơn các loại bơ khác, đặc biệt là bơ nước. Khi lắc một quả bơ thơm ngon, bạn sẽ nghe thấy âm thanh bên trong và cảm nhận được chuyển động rất nhẹ của hạt.
– Không nên chọn những quả bơ có thân to vì chúng chưa đủ tuổi và sẽ có vị đắng.
– Chọn những quả bơ có cuống nhỏ, còn tươi và có màu hơi vàng vì đây là những quả bơ chín chứ không phải bơ chín.
– Một quả bơ ngon là quả có vỏ căng mọng, không có vết thủng hay vết thương nào.
– Nếu bạn mua bơ về ăn ngay thì hãy chọn những quả bơ có cùi hơi mềm khi bóp nhẹ. Nhưng đừng làm mềm quá, nếu không thịt bên trong sẽ bị thối.
Trên đây là cách chọn sáp bơ thơm ngon mà các bà nội trợ nên lưu ý. Trong lúc cấp bách, hãy áp dụng ngay phương pháp đơn giản này để mua được bơ sáp thơm ngon và an toàn nhất.
Kinh nghiệm chọn bơ chín ngon
Bạn có muốn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm chọn những quả bơ thơm ngon để thể hiện tài năng của mình trong việc lựa chọn những quả bơ “hoàn hảo” nhất để chế biến và phục vụ cho những người thân yêu của mình không? Dưới đây là một số mẹo chọn bơ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.
Chọn quả bơ dựa trên vỏ
Những quả bơ ngon thường có vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh tươi, bóng, lấm tấm những đốm vàng. Bạn cũng có thể chọn bơ có vỏ màu xanh tím, nhưng đừng bao giờ mua bơ có vỏ màu nâu hồng.
Chọn một quả bơ dựa trên độ dày của thịt quả bơ
Nói chung những quả bơ ngon, đặc biệt là bơ sáp, thường có lớp thịt dày nên cầm trên tay có cảm giác khá nặng.
Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ dày của phần thịt bên trong quả bơ bằng cách cầm quả bơ và lắc nhẹ. Nếu bạn nghe thấy tiếng hạt lăn thì đó là quả bơ ngon, thịt dày, nhưng nếu hạt kêu quá trong thì đó là quả bơ có thịt mỏng, không ngon.
Chọn quả bơ ngon dựa trên thân của nó
Cách phổ biến nhất để chọn bơ ngon, không đắng được nhiều chị em áp dụng đó là dựa vào phần cuống của quả. Bơ ngon là những quả có cuống sâu, lõm, tươi và có màu hơi vàng. Đặc biệt phần thân cây sẽ có cảm giác hơi mềm khi ấn nhẹ vào.
Ngược lại, những quả bơ có thân to, mập thì non hơn. Bơ có cuống nhỏ, khô, màu nâu sẫm là quả đã già và quá chín.
hình quả bơ
Tùy theo từng loại bơ mà quả có hình dạng khác nhau, có quả tròn, có quả thuôn dài.
Trên thực tế, bơ tròn thường có hạt to hơn, thịt mỏng nhưng ít chất xơ hơn bơ thon dài, loại bơ có hạt nhỏ hơn, thịt dày hơn nhưng hàm lượng chất xơ cao hơn. Vì vậy tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn của mình.
Độ mềm bơ
Khi chọn mua bơ, bạn nên cân nhắc xem bơ chín có mềm đều không? Một quả bơ ngon là quả bơ có cảm giác hơi mềm và mềm đều, không quá mềm hay nhão hay nhão.
Bơ mềm không đều thường đã chín và ép sẵn, còn bơ mềm quá là chín quá và không còn ngon, giữ nguyên hương vị ban đầu của bơ.
Với những kinh nghiệm chọn bơ ngon trên đây, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng lựa chọn được loại bơ phù hợp với mình nhất.
Cách chọn bơ sạp cũ
Ngoài bơ sáp, bơ quầy hàng cũng là loại bơ được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là cách chọn bơ cũ bạn nên học hỏi và mang theo bên mình.
Bơ Làotan là loại bơ có vỏ săn chắc nhưng xỉn màu, có màu xanh đậm, hơi vàng và đặc biệt có nhiều vân nổi. Theo kinh nghiệm của nhiều người, quả bơ Booth’s càng có nhiều vết dập nổi thì quả càng già.
Ngoài ra, đối với bơ Old Booth chín nhanh, khi lắc nhẹ quả bơ, bạn sẽ nghe thấy hạt bên trong phát ra âm thanh rất nhẹ nhưng không lớn.
Ngoài ra, các “chuyên gia” cũng khuyên bạn không bao giờ nên chọn những quả bơ Booth có vỏ bóng, vì những quả bơ này có màu xanh, còn những quả bơ non chưa chín hoặc nếu đã chín sẽ có vị rất đắng.
– Chọn những quả bơ còn cuống, nếu không có cuống thì cuống phải còn tươi và có màu hơi vàng, không bị khô và sẫm màu.
– Không nên chọn những quả bơ bị hư hỏng vì nấm mốc, vi khuẩn bên ngoài xâm nhập khiến bơ không còn độ ngon ban đầu.
– Bơ đứng chín là loại bơ có vỏ chuyển từ màu xanh đậm sang màu tím đậm. Bơ có màu xanh nhạt thường là bơ non và không ăn được.
– Sau khi bơ chín, dùng tay ấn nhẹ vào sẽ thấy bên trong hơi mềm, mềm vừa phải, không mềm quá sẽ bị thối.
Với những cách chọn bơ Booth già trên đây, những người yêu thích bơ Booth sẽ không còn phải lo lắng về việc mua được những quả bơ ngon và chín mọng nhất.
Cách chọn bơ 034 ngon
Bơ 034 là loại bơ sáp rất phổ biến trên thị trường và cũng được nhiều người lựa chọn để thưởng thức. Dưới đây là cách chọn bơ 034 ngon để bạn tham khảo.
Quan sát thân quả bơ
Cũng giống như cách chọn bơ sáp ngon không bị đắng, bơ 034 ngon là những quả bơ có cuống tươi, hơi vàng. Thịt bơ khi ăn sẽ rất dẻo và thơm ngon.
034 Bơ có cuống xanh tươi là quả còn non; còn quả có cuống màu nâu sẫm là quả quá chín, thậm chí bị thối và không thể ăn được nữa.
Quan sát vỏ bơ
Vỏ bơ 034 trưởng thành có màu xanh đậm, trên bề mặt có nhiều đốm vàng. Những loại quả này có nhiều sáp, rất dai và béo. Bạn không nên mua bơ nếu vỏ còn xanh bóng vì nó vẫn còn xanh và sẽ không chín ngay và có thể chưa chín chút nào.
Ngoài ra, khi chọn bơ 034 ngon bạn nên chọn những quả có chiều dài khoảng 15 – 20 cm để dễ dàng bảo quản trong quá trình sử dụng.
Xem thêm: Hoa Trinli có những điều kiêng kỵ gì? Ai không nên ăn Trinna? Đặc điểm của hoa Trinli là gì?
Tóm lại
Thực tế, việc chọn bơ ngon, không đắng cực kỳ đơn giản và không hề phức tạp như nhiều người nghĩ. Chỉ cần bạn khéo léo quan sát hình dáng, màu sắc của vỏ, cuống bơ và cảm nhận bằng cách nhào và lắc nhẹ từng quả, bạn sẽ dễ dàng biết được quả bơ nào ngon và ngon nhất. Tôi chúc bạn thành công!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!