Nếu chúng ta xuất thân từ nông thôn thì chắc hẳn ai cũng biết đến cây vả. Cây mộc mạc này thường được trồng làm cây ăn quả hoặc cây cảnh với hy vọng mang lại nhiều tài lộc cho ngôi nhà. Quả sung là loại trái cây phổ biến thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra còn có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả sung. Nhưng những món ăn ngon nào có thể được làm từ quả sung? Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến quả sung và các món ngon từ loại quả này nhé.
Quả sung có vị hơi cay nhưng lại giòn hoàn hảo và để lại dư vị ngọt ngào khiến ai cũng yêu thích. Bây giờ hãy cùng học cách chế biến quả sung nhé!
Làm thế nào để chế biến quả sung?
Giống như tất cả các loại trái cây khác, để ăn quả sung bạn cần biết cách sơ chế, chế biến. Quả sung sau khi hái trên cây về, bạn cần rửa sạch, bỏ cuống, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút cho ra hết nước. Bằng cách này bạn có thể hạn chế vị cay của quả sung khi ăn.
Sau khi chế biến, bạn có thể sử dụng quả sung vào nhiều mục đích khác nhau. Trẻ em thường hái sung về ăn như món ăn vặt chấm muối tiêu thơm ngon, trong khi người lớn thường muối sung ăn với cơm hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau để chiêu đãi cả nhà.
Việc chuẩn bị và chế biến quả sung sau đó sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Dưới đây là một số món ăn ngon với quả sung mà bạn có thể tham khảo khi chế biến.
Món ngon với quả sung
Ngày nay, món ngon từ sung không chỉ dễ chế biến mà còn rất thơm ngon, hấp dẫn nên được nhiều người ưa chuộng trong bữa cơm gia đình.
quả sung khô
Quả sung khô cũng là một trong những món sung ngon mà tôi sắp giới thiệu. Bởi vì quả sung khô là sản phẩm thay thế phổ biến nhất cho quả sung ăn liền. Quả sung khô không chỉ ngon mà còn có thể khiến bạn ngạc nhiên về những lợi ích sức khỏe của chúng. Mình có bài viết riêng về công dụng của quả sung khô các bạn có thể tham khảo để tìm hiểu thêm.
Gỏi sung chua ngọt
Chỉ cần sử dụng những nguyên liệu đơn giản như sung xanh, tai lợn, tỏi, ớt và các loại gia vị như muối, đường, giấm trắng,… bạn có thể làm món gỏi sung chua ngọt kích thích vị giác.
Quả sung xanh rửa sạch, cắt lát, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút cho ra nước, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo nước. Tai lợn rửa sạch, luộc chín rồi thái lát. Chuẩn bị tỏi và ớt, sau đó đập dập và băm nhỏ. Nước sốt trộn salad được trộn kỹ với các loại gia vị như đường, muối, giấm và nước lọc để tạo thành hỗn hợp chua ngọt phù hợp với khẩu vị. Sau khi thực hiện xong, bạn chỉ cần kết hợp quả sung và tai lợn với tỏi và ớt, sau đó rưới nước sốt salad và để ngâm trong khoảng 30 phút.
Món ngon làm từ quả sung này có vị giòn, hơi se, với lượng chua, cay, mặn, ngọt vừa phải luôn khiến người ăn ngây ngất.
muối và khế
Để làm món cơm sung, khế hấp dẫn, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như sung xanh, khế chua, muối trắng, tỏi, mía và nước lạnh cũng như cách chế biến các loại trái cây đúng điệu. Bổ sung.
Đối với quả sung, bạn cần sơ chế thật kỹ rồi cho tất cả vào lọ. Khế rửa sạch, cắt lát rồi xếp đều vào lọ, phía trên quả sung. Tỏi bóc vỏ, cắt làm đôi và xếp đều vào lọ bên trên khế. Về phần mía, người ta gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng rồi bện lại rồi đặt lên trên. Khi hoàn thành, đặt một hòn đá sạch lên trên.
Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, đun ấm nước ngâm với muối, đường và nước sôi rồi đổ vào lọ sao cho ngập mặt mía. Cuối cùng, bảo quản hũ ngâm ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát và để khoảng 3-5 ngày mới ăn.
Món sung muối khế là món ăn ngon được chế biến từ quả sung có vị chua chua ngọt ngọt ăn kèm với cơm thay vì cà tím hay dưa chua. Nếu cho thêm muối sung và muối vừng vào sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn.
Sung om thịt
Quả sung kho tộ là món ăn ngon làm từ sung mà bất kỳ gia đình nào cũng yêu thích.
Sử dụng những nguyên liệu thông thường như sung xanh, thịt ba chỉ, nước mắm, hành khô, cà ri, tiêu và lá chanh, bạn có thể tạo ra những món ăn vô cùng thơm ngon, bắt mắt và thú vị.
Đầu tiên, thịt ba chỉ được sơ chế kỹ lưỡng, thái mỏng rồi ướp với nước mắm, cà ri và tiêu. Tiếp theo, sơ chế quả sung và bỏ cuống, sau đó cho hành khô vào xào chín rồi cho vào chảo đảo đều. Sau đó, cho thịt đã ướp vào nồi sung đảo đều khoảng 1 phút rồi cho nước dùng vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước còn hơi đặc và thịt có màu vàng đẹp mắt.
Sau khi tắt bếp, cho một chút tiêu và lá chanh thái lát vào chảo sung cùng thịt. Thế là hoàn thành món sung thơm ngon này. Thật dễ dàng và nhanh chóng phải không nào!
súp cá
Tương tự như sung om, bạn có thể dùng cá chép thay cho bụng lợn để có một món sung om hấp dẫn không kém. Tuy nhiên, cách chế biến quả sung cho món ăn này cũng có đôi chút khác biệt.
Đầu tiên, chuẩn bị đủ sung xanh, cá chép, xì dầu, tỏi, ớt, bột canh, mật đường, bột ngọt, bì heo (chiên). Bạn cần rửa sạch quả sung, bỏ cuống và chần qua nước sôi.
Khuấy cá, quả sung và bì lợn với nhau rồi cho tất cả vào chảo. Sau đó, cho mật đường, nước tương, tỏi, ớt bột vào nồi rồi đặt lên bếp đun lửa vừa. Sau khi nồi cá sôi thì vặn nhỏ lửa đun cho đến khi nước trong nồi đặc lại.
Cháo sung
Cháo sung mát được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo, hấp dẫn và tiện lợi. Món sung thơm ngon này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị cay của sung, vị ngọt của cơm và vị ngọt tinh tế của đường phèn. Tất cả tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp cho người vừa khỏi bệnh, người bị rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, kiết lỵ…
Khi nấu cháo sung, cách chế biến sung không có nhiều khác biệt so với các món ăn khác. Bạn chỉ cần rửa sạch quả sung, cắt bỏ cuống và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho sung vào nồi gạo sạch, thêm một lượng nước kho vừa phải và một ít đường phèn rồi đun trên bếp thành cháo.
Với cách chế biến vô cùng đơn giản này, bất cứ ai cũng có thể tự tay làm món cháo sung dân dã để chiêu đãi cả gia đình.
Lươn và sung om
sung om lươn là món ngon ít người biết vì thơm, ngọt, căng mọng và vô cùng bổ dưỡng. Một điều đặc biệt là sung tươi có vị chát nhưng khi om với lươn thì mùi vị lại thay đổi lạ lùng.
Hãy thử phương pháp xử lý quả sung này và tận hưởng cũng như cảm nhận sự kỳ diệu!
Bây giờ bạn đã biết một số món ăn ngon được làm từ quả sung. Còn chần chừ gì nữa, hãy thử vào bếp nấu ăn ngay bây giờ và thể hiện tài nấu nướng của mình trước mặt cả gia đình nhé!
Tác dụng phụ của quả sung
Ngoài cách chế biến quả sung thành nhiều món ăn ngon, quả sung còn có một số tác dụng phụ cần lưu ý đối với những người có bệnh lý tiềm ẩn.
rối loạn chảy máu
Quả sung chín có tính nóng và có thể gây chảy máu. Ăn một lượng lớn quả sung có thể gây chảy máu võng mạc, trực tràng hoặc chảy máu âm đạo nhẹ. Ngoài ra, ăn quả sung còn có thể gây thiếu máu. Nếu chảy máu trực tràng hoặc âm đạo, bạn nên ngừng ăn quả sung cho đến khi máu ngừng chảy.
Hạ đường huyết
Ăn quả sung giúp giảm lượng đường trong máu và có lợi cho bệnh nhân tiểu đường; tuy nhiên, đối với những người có lượng đường trong máu thấp, ăn nhiều quả sung có thể rất có hại. Nếu lượng đường trong máu của bạn thấp, bạn nên tránh ăn quả sung.
Oxalat có hại
Quả sung rất giàu oxalate, có thể gây hại cho những người có vấn đề về thận hoặc túi mật. Ăn quá nhiều quả sung có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Quả sung cũng có thể ảnh hưởng đến lá lách – bộ phận của cơ thể chịu trách nhiệm sản xuất tế bào bạch cầu.
Mọi người không nên ăn quả sung
Người bị hạ đường huyết
Theo Bùi Dasan, bác sĩ đa khoa tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Hội Đông y Hà Nội, ăn quả sung có thể làm giảm lượng đường trong máu và có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, nếu người bị hạ đường huyết ăn nhiều quả sung, lượng đường trong máu sẽ giảm quá nhiều, dẫn đến các triệu chứng như run, chóng mặt, nhức đầu, đổ mồ hôi, đánh trống ngực, giảm thị lực và khó chịu. Da nhợt nhạt. Vì vậy, những người có lượng đường trong máu thấp nên tránh ăn quả sung.
Người bị chảy máu trực tràng và đau dạ dày
Theo Đông y, quả sung chín có tính nóng, ăn quá nhiều quả sung chín có thể gây xuất huyết võng mạc, trực tràng hoặc gây đau bụng. Ngoài ra, ăn quả sung còn có thể gây thiếu máu. Nếu chảy máu trực tràng hoặc dạ dày, bạn phải ngừng ăn quả sung cho đến khi máu ngừng chảy.
Sự thật rùng rợn về quả sung dưới kính hiển vi và 4 kiểu người không nên ăn quả sung để tránh gây hại cho sức khỏe
người mắc bệnh thận
Quả sung là loại quả chứa nhiều oxalat, có thể kết hợp với canxi để tạo thành sỏi sau khi vào cơ thể. Vì vậy, ăn nhiều quả sung có thể gây hại cho người mắc bệnh thận hoặc túi mật.
Người dễ bị dị ứng
Nếu bị dị ứng, bạn cũng có thể bị dị ứng với quả sung, có thể gây viêm kết mạc, viêm mũi hoặc sốc phản vệ. Vì vậy hãy cắn từ từ từng miếng để kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với quả sung không.
Tóm lại là
Phương pháp chế biến quả sung về cơ bản rất đơn giản, đơn giản như loại quả này. Với giá trị dinh dưỡng của quả sung, bạn chắc chắn có thể kết hợp chúng với nhiều món ăn ngon khác để tạo nên hương vị độc đáo và không kém phần hấp dẫn. Dưới đây là những ý tưởng về bữa ăn ngon giúp bạn tối đa hóa thời gian nấu nướng. Bạn không cần phải vắt óc suy nghĩ “hôm nay ăn gì” hay “tối nay ăn gì”.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!