Tôi vẫn nhớ ngày còn học cấp 3, tôi rất ấn tượng với tác phẩm “Nghệ thuật giết gà” của Ngô Đại Đồ. Trong đó có đoạn: “Một tay cầm miếng gà, một tay cầm dao làm bếp, thái không để ý… Mười nhát là một, có khi chỉ khoảng một con dao, cách thớt một tấc. ..Mỗi miếng đều như thế. Miếng giống nhau, gãy từ xương đến da, không còn dính chút nào. Vậy cắt thịt gà sống đẹp và gà luộc đẹp có khó không?
Hãy nhìn những miếng gà viên từ góc khay của anh ấy trông thật đẹp làm sao! Không bị dập, không bị dập, không bị bong ra như cánh bướm. Nếu bạn đưa nó vào miệng và thổi, bạn có thể bay mười mét…”. Như vậy chúng ta biết rằng việc cắt thịt gà ngon không hề đơn giản chút nào. Nếu bạn muốn biết cách cắt thịt gà sống và chín đẹp mắt mà không bị nát, xin vui lòng Đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây!
Những lưu ý trước khi cắt thịt gà
Chuẩn bị dụng cụ để khắc gà
Khi cắt thịt gà nói chung, dù là sống hay chín thì dụng cụ cắt đều đặc biệt quan trọng. Đây là lý do vì sao bố tôi thường lấy con dao làm bếp ra và “quét” vài lần cho sắc bén trước khi bắt đầu. Bạn sẽ cần một chiếc thớt lớn, phẳng, không có vết lõm hoặc vết sâu trên bề mặt và một con dao lớn, sắc bén. Nhớ cầm chắc tay khi cắt để miếng thịt gà săn chắc hơn và không bị nát.
Chú ý khi chặt gà thành từng miếng, dùng lực khi cắt. Nhớ lót một tờ báo dưới thớt để thịt không bị rơi ra ngoài.
Mỗi đòn đều mạnh
Điều thứ hai bạn cần nhớ là cắt thật chắc chắn theo từng nét. Khi phải thực hiện lần cắt thứ hai, việc nhắm mục tiêu cũng khó như lần cắt đầu tiên, dẫn đến những miếng thịt bị vụn, nát, xấu xí. Đảm bảo mọi đòn đánh đều mạnh mẽ và dứt khoát.
Cách khắc gà đúng cách đôi khi còn khó hơn cả quá trình nấu nướng. Vì vậy, hãy đầu tư tiền của bạn vào những lời khuyên dưới đây ngay bây giờ.
>> Xem thêm: Cách buộc gà cánh tiên, gà chầu, gà bay, gà quỳ thành lễ vật đẹp
Cách cắt thịt gà sống
Việc cắt thịt gà sống có thể khó khăn đối với nhiều người nội trợ. Hãy thử làm theo các bước cơ bản sau để biết cách cắt thịt gà sống thành từng miếng vừa ăn mà không làm nát thịt hoặc để lại xương!
– Bước 1: Thịt gà rửa sạch, bỏ hết ruột và nội tạng. Sau đó, cắt cổ trước. Cũng lưu ý khi chặt thịt gà nên cắt qua phần sụn nối các khớp chứ không nên cắt phần xương gãy. Vì sụn mềm dễ cắt hơn.
– Bước 2: Tiếp theo, cắt chân gà trước. Lật bụng gà lại rồi dùng dao cắt phần thịt cạnh chân gà. Dùng tay uốn cong chân gà lại. Lúc đó xương đùi sẽ lộ ra ngoài. Dùng dao cắt phần thịt xung quanh xương là xong. Làm tương tự với phần đùi còn lại.
– Bước 3: Tiếp tục cắt cánh gà. Dùng dao cắt bỏ phần cánh gần mép thân gà. Sau đó, cắt cánh thành ba mảnh ở đường may.
– Bước 4: Dùng kéo cắt dọc phần thịt ức đến phần cổ để tách riêng. Làm điều tương tự với phía bên kia. Sau đó cắt bỏ ức gà và xương sống.
– Bước 5: Lật ngược mặt phải lên và dùng dao ấn chặt vào giữa vú. Sau đó lật ngược ức lại và dùng dao vẽ một đường ở giữa ức để tách hai bên vú ra.
– Bước 6: Cuối cùng, chặt gà thành từng miếng vừa ăn là xong.
Sau khi tìm hiểu chi tiết cách thái thịt gà sống ở trên, nhiều người phát hiện trước đó mình đã làm sai khiến thịt không ngon. Mặc dù chỉ là một số mẹo nhưng chúng có thể giúp tiết kiệm thời gian và làm cho thành phẩm trở nên hấp dẫn hơn.
Cách thái thịt gà luộc
Có ai thắc mắc làm thế nào để cắt thịt gà luộc cho gọn gàng và đẹp mắt không? Con rể tương lai nào về nhà bố vợ “đổ mồ hôi đầm đìa” mà lại không biết xẻ thịt gà? Đừng lo lắng về những bước cơ bản này!
Thời điểm tốt nhất để khắc gà luộc
Không nên chặt gà ngay sau khi luộc vì lúc này gà còn mềm, thớ thịt chưa hình thành nấm mốc và chứa nhiều hơi ẩm. Sau khi băm, thịt dễ bị vỡ thành từng miếng, vừa mất thẩm mỹ vừa không ngon miệng. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên là xé thịt gà đã nấu chín sau khi nó nguội và để ráo nước hoàn toàn.
Các bước chặt thịt gà luộc
+ Bước 1: Đầu tiên dùng dao sắc cắt cổ gà ra khỏi thân gà, sau đó cắt ngay cổ gà thành từng miếng vừa ăn. Phần này sau đó được chia làm đôi và có thể xếp thành 2 đĩa làm lớp lót để đĩa đầy đặn và đẹp hơn.
+ Bước 2: Bắt đầu từ lưng gà, đặt dao vào giữa, bắt đầu từ phao, xẻ lưng gà làm đôi. Dùng lực mạnh cắt toàn bộ phần bụng gà rồi chia thành hai phần bằng nhau. Hãy thử cắt nó bằng con dao đầu tiên.
+ Bước 3: Nhấc cánh gà ra và dùng dao cắt bỏ phần thịt dưới cánh gà. Sau đó chọn cắt bỏ phần xương, khớp để tách cánh gà ra khỏi thân. Cắt cánh gà thành 3 miếng theo đường nối và đặt lên đĩa.
+ Bước 4: Thực hiện 2 đường rạch sâu ở đùi gà từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên. Chọn khớp gà, để đùi lỏng. Để qua một bên.
+ Bước 5: Cắt đôi 1/2 thân gà theo chiều dọc. Sau đó cắt từng miếng thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, xếp toàn bộ hình miếng gà ra đĩa cho đẹp mắt.
+ Bước 6: Cắt chân gà theo đường cong và sắp xếp sao cho giữ nguyên hình dáng rồi bày ra đĩa là xong.
Phần kết luận
Thế là cả nhà đã học được hai cách chặt thịt gà gồm gà sống và gà luộc. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu thì không có gì là không thể. Bạn có thể sử dụng ngay để làm món gà hoặc món ăn vặt từ gà, giúp đĩa ăn trở nên gọn gàng và hấp dẫn hơn.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!