Mít không còn xa lạ với người dân Việt Nam, nó có thể được tìm thấy trên khắp mọi miền đất nước. Đây cũng là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cắt mít đúng cách. Hãy theo dõi NONAZ và đọc bài viết dưới đây để biết những mẹo hữu ích về cách cắt mít không để nước dính vào tay bạn nhé!
Cách thêm mít nhanh và đẹp
Mít là một loại trái cây thơm ngon nhưng nhiều người lại rất đắn đo khi bắt đầu ăn nó. Vì nếu không cẩn thận, vỏ nhựa sẽ dính vào tay, dao và khó làm sạch. Vì vậy, NGONaz sẽ hướng dẫn bạn các bước sau để thêm mít một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất:
Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết
Thoa dầu ăn vào lòng bàn tay và đầu dao sẽ giúp nhựa không bị dính vào tay và dao, đồng thời giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn. Hoặc bạn có thể chà xát lên tay với cơm để giảm độ dính của nước vỏ trước khi ăn.
Chuẩn bị một tờ báo hoặc bìa cứng trải xuống sàn để nước mít dính xuống sàn.
Các bước bổ sung mít
Bước 1: Đặt mít lên giấy báo hoặc bìa cứng. Dùng dao cắt đôi thân mít.
Bước 2: Tiếp tục cắt đôi từng quả ở bước 1 thành hai nửa
Bước 3: Tiếp tục cắt đôi phần vừa cắt ở bước trước.
Bước 4: Cắt bỏ phần lõi trắng của mít. Ở bước này, bạn cần rửa sạch nước mít om và bỏ lõi để tránh nhựa thừa dính vào tay hoặc dao trong quá trình chế biến.
Bước 5: Dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài của mít, tách từng lát mít ra ăn trực tiếp hoặc chế biến món khác. Bạn có thể bảo quản mít trong hộp đựng thực phẩm.
Tôi phải làm gì nếu nước mít dính vào tay và dao?
Nếu chẳng may nước mít dính vào tay hoặc dao, bạn có thể nhanh chóng khắc phục sự cố bằng những mẹo sau:
– Rửa tay bằng nước ấm và chà xát lát chanh lên những nơi có nhựa, cắt dao và rửa thật sạch bằng nước – Bạn có thể rửa tay bằng một ít dầu hỏa rồi rửa sạch tay. Dùng xà phòng – Dùng bã đậu phộng sống để lau chỗ dính nước mít là bạn sẽ cạo sạch nước mít một cách dễ dàng và hiệu quả – Đối với con dao vô tình dính nước mít vào thì bạn có thể cho dao vào trong tủ lạnh. Cho đến khi nhựa cứng lại và bạn có thể dễ dàng tháo nó ra. Hoặc bạn có thể dùng dầu ăn bôi lên lưỡi dao, sau đó chà và làm sạch bằng nước bằng miếng bọt biển rửa chén – hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp phổ biến nhất là nhúng tay vào gạo hoặc cám gạo (nếu có). .
Cách chọn mít ngon
Mít được bày bán bên ngoài nhưng chúng ta thường không biết trước đó mít có được ngâm hóa chất hay không? Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để nhận biết:
Nếm mít: Nếu khi nếm mít có cảm giác nhão, nhạt nhẽo thì có nghĩa là mít đã được ngâm hóa chất. Bởi mít chín tự nhiên thường có vị ngọt và bùi.
Quan sát nước trái cây: Đối với trái mít chín tự nhiên, nước mít trắng sẽ chảy ra ít hoặc không có khi bạn bắt đầu cắt trái. Nếu ngâm mít trong hóa chất, nước mít sẽ chảy ra khỏi ruột quả.
Hình dạng: Nên chọn những quả có hình dáng cân đối, căng mọng, không có vết lồi lõm trên bề mặt quả. Bởi vì những vùng đó thường có nhiều sợi cứng rất dễ bị sâu bọ ăn.
Quan sát mắt mít: Những quả mít non thường có vỏ màu xanh, các gai mít rất nhọn và khít nhau. Khi gõ vào mít sẽ có cảm giác rất cứng. Còn những quả mít tự nhiên thường có mắt to và gai không nhọn. Nhiều quả mít đã được ngâm thuốc và chín nhưng gai vẫn cứng, chưa mở mắt được và vỏ vẫn còn xanh.
Mùi thơm: Mít ngâm thường có mùi đặc trưng giống mùi mít chín.
Cách làm chín mít tự nhiên
– Phơi mít dưới ánh nắng trực tiếp. – Xếp mít: Dùng một đoạn tre tươi, vót nhọn, đun nóng thật nóng rồi dùng búa đóng vào lõi mít. – Bôi vôi lên vai mít. – Ủ mít ở nơi thoáng mát để mít có thể chín tự nhiên.
Phương pháp ủ mít chín tự nhiên trên có thể giúp mít chín nhanh trong vòng 2-5 ngày tùy theo điều kiện môi trường.
Tóm lại
Hy vọng những thông tin hữu ích về cách cắt mít dễ dàng này sẽ giúp bạn nắm vững các kỹ thuật cắt mít hiệu quả nhất. Hãy click vào địa chỉ dưới đây để có thêm kiến thức bếp núc và những mẹo vặt gia đình hữu ích và thú vị nhất nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!