Trứng vịt lộn là món ăn sáng được nhiều người yêu thích, rất ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt những người có sức khỏe kém, muốn tăng cân nhanh, khí huyết lưu thông tốt thì không nên bỏ qua món ăn hấp dẫn này. Ngoài ra, trứng vịt lộn có giá khá rẻ và có thể mua với số lượng lớn. Tuy nhiên, nếu muốn mua về nhà và sử dụng từ từ thì bạn nên học ngay từ NgonAZ cách bảo quản trứng vịt lộn được lâu mà không lo hư hỏng, chỉ đơn giản như thế này thôi nhé!
Cách bảo quản trứng vịt sống
Nhiều người cho rằng trứng vịt sống sẽ an toàn nhất khi để trong tủ lạnh. Điều này hoàn toàn sai trong trường hợp này. Đầu tiên bạn cần hiểu rõ đặc tính của trứng vịt lộn là gì.
Trứng vịt lộn là loại trứng đã nở một nửa, thường sử dụng sau 16 – 19 ngày ấp, tùy vào việc bạn thích ăn trứng vịt lộn non hay già. Thông thường, trứng vịt mất 28 ngày để nở và máy ấp trứng đảm bảo quá trình này diễn ra tự động. Còn trứng vịt chỉ cần chuẩn bị đến khoảng ngày thứ 17 là được. Sau khi lấy trứng ra khỏi máy, phôi bên trong phát triển chậm hơn. Nếu nhiệt độ cao, trứng và phôi có thể tiếp tục phát triển. Thời tiết lạnh khiến trứng và phôi dễ bị chết sớm. Vì không biết bên trong trứng vịt có những gì nên nhiều người cho rằng tốt nhất nên bảo quản trứng vịt trong tủ lạnh. Nhưng điều này là hoàn toàn sai. Nhiệt độ càng thấp, vịt con bên trong càng chết nhanh và giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, bạn không nên cho trứng vịt sống vào tủ lạnh.
Cách bảo quản trứng vịt sống là tìm nơi ấm áp có nhiệt độ càng gần 37 độ càng tốt, vì ở nhiệt độ này phôi trứng vẫn phát triển bình thường và ăn sẽ ngon hơn. Bạn có thể để trứng từ 1 – 5 ngày, nhưng không nên để quá lâu vì trứng sẽ nhanh già và mờ.
Bảo quản trứng vịt luộc trong tủ lạnh
Nếu trứng vịt sống không bảo quản được trong tủ lạnh thì trứng vịt nấu chín thì sao? Bảo quản trứng vịt luộc trong tủ lạnh có thực sự tốt và an toàn?
Theo nghiên cứu, trứng đáp ứng các điều kiện sau có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng một tuần: trứng phải được bảo quản trong vòng 2 giờ sau khi luộc và không được bóc vỏ.
Nhưng hãy chú ý mẹo bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 10 độ C và bọc trứng trong hộp kín vì các loại thực phẩm khác rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Để sử dụng, hâm nóng hoặc luộc lại trứng. Nhưng nên ăn càng sớm càng tốt, vì nếu để quá lâu, lòng trắng trứng dễ bị dính, chảy nước, gây đau bụng, khó tiêu sau khi ăn.
Trứng vịt nấu chín có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong bao lâu?
Cũng như nhiều món ăn khác, trứng vịt lộn thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 2 tiếng sau khi luộc. Thực phẩm tiếp xúc với không khí càng lâu thì càng dễ bị vi khuẩn tấn công. Vì vậy, trứng nên dùng ngay sau khi luộc, hoặc bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 giờ.
Một điều cần lưu ý nữa là trứng vịt lộn nên ăn vào buổi sáng và trong ngày. Đừng ăn vào ban đêm vì cơ quan tiêu hóa của bạn không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng khi các cơ quan ở trạng thái nghỉ ngơi.
Trứng vịt luộc có để qua đêm được không?
Nếu vô tình luộc quá nhiều trứng vịt mà không ăn hết thì có thể ở lại qua đêm không? Câu trả lời là bạn không nên. Nếu chẳng may không hết ngay thì hãy cho vào hộp kín và cho vào tủ lạnh. Sau đó ăn nó vào ngày hôm sau.
Đừng bao giờ ăn trứng luộc chín để ngoài trời, tiếp xúc với không khí. Nếu không muốn bị nhiễm độc, tốt nhất nên để qua đêm.
Cách bảo quản trứng vịt luộc
Trứng vịt luộc có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng một tuần. Nhưng điều kiện là trứng phải được cho vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi chín.
Khi bảo quản trứng vịt luộc trong tủ lạnh, không nên bóc vỏ trứng. Trứng cần được giữ nguyên vẹn để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng ban đầu.
Ngoài ra, trứng vịt còn có thể dễ dàng sinh sôi vi khuẩn khi để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 10 độ C. Vì vậy, khi bảo quản trứng trong tủ lạnh, hãy cho trứng vào hộp, đậy kín nắp và hâm nóng lại khi lấy ra sử dụng.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên trứng vịt lộn nên ăn ngay sau khi nấu chín và không nên bảo quản lâu.
Trứng vịt luộc có cần luộc đi luộc lại không?
Bảo quản trứng vịt luộc trong tủ lạnh và phải hấp hoặc luộc lại để hâm nóng cho lần sử dụng tiếp theo. Bởi nếu ăn trứng vịt nguội ngay sẽ dễ bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu và ăn không ngon.
Nhưng luộc trứng nhiều lần sẽ làm giảm và mất đi chất dinh dưỡng ban đầu. Lời khuyên là bạn nên ăn trứng khi còn nóng, nên giữ càng ít càng tốt, ăn hết một lúc hoặc luộc chín cho bản thân và gia đình khi thèm trứng.
Trứng vịt có thể ủ bao lâu mới có thể sử dụng được?
Trứng vịt lộn hay trứng vịt là trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình. Nói một cách đơn giản thì đây là một quả trứng vịt đang ấp.
Thông thường, trứng vịt được ủ khoảng 16 đến 19 ngày mới có thể dùng để chế biến các món ăn. Tùy theo người ta thích trứng trộn mới hay cũ mà sớm hay muộn người ta sẽ lấy trứng ra khỏi máy ấp.
Trứng vịt nở cần phải ủ trong lồng ấp tối đa 28 ngày. Còn đối với trứng vịt, chúng có thể sử dụng được chỉ sau khoảng 17 ngày.
>>Tham khảo: Trứng chứa những chất gì? Nên ăn bao nhiêu quả trứng mỗi tuần/tháng?
Phần kết luận
Bây giờ bạn đã biết cách bảo quản trứng vịt sống và luộc đơn giản rồi. Không quá khó nhưng lại quá dễ thực hiện. Mọi người hãy nhanh tay lưu lại và sử dụng sau nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!