Thịt là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình và xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn. Phụ nữ không phải ngày nào cũng phải mua mà thường kiếm được vài cân để sử dụng theo thời gian. Tuy nhiên, làm thế nào để bảo quản thịt đúng cách? Dưới đây, NgonAZ mách bạn cách bảo quản thịt tại nhà có và không có tủ lạnh.
Bảo quản thịt trong tủ lạnh
Trong xã hội phát triển hiện nay, hầu như gia đình nào cũng có một chiếc tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, trong đó có thịt. Tuy nhiên, để bảo quản thịt đúng cách trong tủ lạnh được lâu mà không bị mất chất dinh dưỡng thì dưới đây là các bước thực hiện.
Bọc thịt trước khi cho vào tủ lạnh
Đầu tiên, hãy bọc cẩn thận các miếng thịt trong màng bọc thực phẩm hoặc màng bọc thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh. Những lớp nhựa này tạo thành rào chắn giữa thịt và môi trường bên ngoài nhằm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra, việc bọc thịt sẽ giúp giữ được độ tươi. Nếu để thịt vào tủ lạnh, bạn nên bọc thêm vài lớp để thịt không bị đông cứng quá nhiều mà vẫn giữ được nước bên trong.
LƯU Ý: Mỗi phần thịt nên chia thành nhiều phần nhỏ vừa đủ. Vì vậy, khi rã đông thịt, bạn tiết kiệm được thời gian và giữ được độ tươi ngon của thịt chưa sử dụng.
Nên bảo quản thịt trong tủ lạnh bao lâu?
Tùy theo từng loại thịt mà có thời gian bảo quản và nhiệt độ bảo quản khác nhau. Nếu nhiệt độ của tủ lạnh quá cao sẽ dễ bị hư hỏng khi có môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Nếu nhiệt độ quá thấp, thịt sẽ bị đông, mất nước và hư hỏng.
Dưới đây là một số loại thịt và nhiệt độ tối ưu:
– Thịt lợn sống nguyên miếng đông lạnh: nhiệt độ -17 đến -18 độ C, thời gian bảo quản tối đa 4-12 tháng.
– Thịt lợn sống nguyên miếng để trong tủ lạnh: nhiệt độ từ 1 đến 3 độ C, thời gian bảo quản tối đa 5 ngày.
– Thịt lợn luộc đông lạnh: nhiệt độ -15 đến -17 độ C, thời gian bảo quản tối đa 2-6 tháng.
– Thịt lợn luộc trong tủ lạnh: nhiệt độ 4 – 5 độ C, thời gian bảo quản tối đa 3 – 4 ngày.
– Thịt bò nguyên con đông lạnh: nhiệt độ -17 đến -18 độ C, thời gian bảo quản tối đa 4-12 tháng.
– Thịt bò sống nguyên con để trong tủ lạnh: ở nhiệt độ từ 1 đến 3 độ C, thời gian bảo quản tối đa là 5 ngày đối với thịt bò thường và 3 ngày đối với thịt bắp.
– Thịt bò luộc đông lạnh: nhiệt độ -15 đến -18 độ C, thời gian bảo quản tối đa 2-6 tháng.
– Thịt heo luộc trong tủ lạnh: nhiệt độ 4 – 5 độ C, thời gian bảo quản tối đa 3 – 4 ngày…
Cho thịt vào tủ lạnh
Ngoài ra, để bảo quản thịt trong tủ lạnh hiệu quả, không nên để thịt sống và thịt chín cạnh nhau. Vì điều này, chúng có thể khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng và khiến thịt nhanh hỏng hơn.
Nếu cho một lượng lớn thịt vào cùng lúc thì nên điều chỉnh nhiệt độ mát của từng ngăn bằng tay để đảm bảo nhiệt độ bảo quản thịt đạt tiêu chuẩn.
Nếu cần sử dụng ngay trong ngày, bạn có thể chuyển thịt từ ngăn đá sang tủ lạnh để rã đông tự nhiên hơn, đảm bảo sức khỏe.
Bảo quản thịt khi không có tủ lạnh
Nếu nhà bạn không có tủ lạnh và muốn bảo quản thịt thì những phương pháp sau sẽ không thành vấn đề:
Bảo quản thịt bằng giấm
Giấm có tính axit, giúp chống oxy hóa và giúp thực phẩm tươi lâu hơn. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể dùng giấm để bảo quản thịt lợn được lâu hơn.
– Khi mua thịt lợn về phải để nguyên con và rửa sạch bên ngoài bằng giấm.
– Bọc thịt vào khăn sạch nhúng vào nước dấm. Vì vậy khi cần sử dụng chỉ cần giặt lại là được. Nhưng các bạn lưu ý khi sử dụng cách này chỉ có thể để được 1-2 ngày.
Bảo quản thịt bằng mật ong
Tôi nghe nói ngoài công dụng làm đẹp và nấu nướng, mật ong còn có thể bảo quản thịt tươi lâu hơn. Chúng chứa một lượng nhỏ các hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa.
– Bạn mua thịt về rửa sạch rồi cắt thành từng miếng.
– Sau đó phủ lên bề mặt miếng thịt một lớp mỏng mật ong nguyên chất.
– Treo thịt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Vì vậy, phương pháp bảo quản thịt này không chỉ để được lâu hơn mà còn giúp tăng hương vị cho món ăn.
Muối thịt
Sử dụng muối ăn để bảo quản thực phẩm không còn xa lạ với bạn phải không? Khác với giấm, mật ong… thành phần chính của muối là natri clorua (NaCl) nên vi khuẩn không thể tồn tại trong môi trường có nồng độ muối cao.
– Đối với thịt, bạn mua về rửa sạch rồi thái mỏng.
– Sau đó, xát muối lên từng miếng thịt rồi để nơi khô ráo, thoáng mát. Rửa sạch thịt trước khi chế biến.
Tóm lại
Vậy là không khó, cả nhà đều biết cách bảo quản thịt nhanh chóng, hiệu quả dù có hay không có tủ lạnh. Mong rằng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ luôn có được những món ăn tươi ngon nhất.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!