Ngao máu còn là loại hải sản thơm ngon và rất bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách bảo quản nghêu máu tươi. Đừng lo lắng khi mua quá nhiều loại thực phẩm này, vì NONAZ sẽ mách bạn cách bảo quản nghêu đơn giản, hiệu quả mà không lo hư hỏng nhé!
Chọn nghêu huyết tươi
Trước khi bắt đầu bảo quản sò huyết, bạn cần chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất.
- Chỉ chọn vỏ sống. Ai há miệng mà nhìn thấy thịt bên trong và ngửi thấy mùi tanh chắc chắn sẽ không chọn.
- Chọn Huyết Sò có cảm giác nặng tay. Kích thước của một con ngao máu không phải chỉ là về kích thước. Đôi khi những con vật tuy nhỏ nhưng lại có thịt đậm đà.
- Bạn chỉ nên mua sò huyết ở những cửa hàng quen thuộc, uy tín, cung cấp sản phẩm tươi ngon, chất lượng.
Tại sao cần bảo quản nghêu tươi?
Ngao máu là thực phẩm cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất quý như protein, kẽm, magie… Vì vậy, chúng có tác dụng chữa nhiều bệnh như suy nhược cơ thể, cao huyết áp, mất ngủ về đêm…
Những công dụng tuyệt vời này chỉ được phát huy tối đa khi có thực phẩm tươi sống. Đối với sò huyết ôi, ăn chúng dễ gây đau bụng, ngộ độc thực phẩm. Bảo quản sò huyết trước khi sử dụng giúp món ăn ngon miệng hơn và bảo toàn được hàm lượng dinh dưỡng.
Bảo quản sò huyết ở nhiệt độ phòng
Nếu bạn mua sò nhưng chưa sử dụng ngay, bạn chỉ cần để chúng ở nhiệt độ phòng.
Cách 1: Ngâm trong nước
– Cho ngao huyết vào tô, tránh thô ráp hoặc rửa sạch bằng nước trước
– Sau đó, thêm lượng nước thích hợp vào để ngâm. Lưu ý thời gian ngâm không nên quá lâu, nếu không sẽ dễ dẫn đến nghêu bị chết. Bạn có thể bảo quản nghêu theo cách này tới 10 tiếng.
Phương pháp 2: phun hơi nước
– Bạn cho sò huyết vào chậu thau. Hơi nước sau đó được phun trực tiếp lên bề mặt của nó.
– Phương pháp này rất hay và có thể kéo dài thời gian bảo quản lên 24 giờ. Lưu ý, hãy cẩn thận, nếu lượng nước phun không đủ, ngao huyết sẽ chết.
Cách bảo quản sò huyết trong tủ lạnh
Với sự hỗ trợ của tủ lạnh, bạn không cần phải bảo quản sò huyết ở nhiệt độ phòng và có thể giữ chúng tươi lâu hơn.
- Nghêu ngâm trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng để loại bỏ chất bẩn bên trong. Đừng chà vỏ quá mạnh vì chúng ta sẽ vứt hết vỏ khi chế biến.
- Ngao sau khi rửa sạch sẽ chuẩn bị một nồi nước sôi. Chần ngắn sò trong nước. Lưu ý, chỉ chần ngao một lần và không để ngao bị bong ra bề mặt, nếu không sẽ mất hết chất dinh dưỡng.
- Dùng thìa hoặc dao sắc để tách thịt ra khỏi sò huyết. Đặc biệt, bạn không nên vứt bỏ phần máu bên trong nghêu vì đây là phần giàu dinh dưỡng nhất.
- Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể bảo quản sò huyết trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Nếu dùng trong cùng ngày hoặc 1-2 ngày sau thì bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để được 7-10 ngày thì chuyển vào tủ lạnh. Trước khi bảo quản sò huyết trong tủ lạnh, bạn nhớ cho sò huyết vào túi zip hút chân không hoặc hộp kín.
Những lưu ý khi chế biến và sử dụng huyết ngao
– Trước khi chế biến, ngâm nghêu trong nước từ 5 – 7 tiếng trước khi sử dụng. Trong quá trình ngâm có thể cho thêm nước vo gạo, nước muối nhạt và vài lát ớt cho sạch.
– Dùng bàn chải quét sạch lớp bùn bám bên ngoài vỏ sò huyết để đảm bảo an toàn.
– Mặc dù sò huyết rất giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng không nên quá liều và chỉ nên ăn 1-2 bữa/tuần.
– Nghêu huyết sống trong nước nên chứa rất nhiều vi khuẩn, không nên ăn sống mà phải nấu chín kỹ trước khi sử dụng.
– Hàm lượng retinol trong sò huyết khá cao nên phụ nữ mang thai nên sử dụng ở mức độ vừa phải vì có thể ảnh hưởng đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Tóm lại
Ngao máu là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món siêu hấp dẫn như ngao máu nướng tỏi, ngao máu nướng tỏi, ngao máu nướng me, ngao máu nướng dầu hành… Mong rằng những thông tin trên sẽ được các bạn ủng hộ. hữu ích cho bạn. Lưu lại những con sò huyết tươi ngon nhất cho vô số công thức nấu ăn cho cả gia đình.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!