Trong mùa dịch này, mỗi hộ gia đình sẽ mua một lượng lớn rau củ về dự trữ trong tủ lạnh trong vài ngày, thậm chí có khi cả tuần. Tuy nhiên, làm thế nào để rau củ luôn tươi xanh lâu ngày mà không bị thối, hư hỏng. Dưới đây NONAZ đưa ra hướng dẫn chi tiết đầy đủ về cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh.
Các yếu tố ảnh hưởng đến rau củ để trong tủ lạnh
Trước khi tìm hiểu cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh, bạn cần hiểu rõ về vòng đời và hiện tượng “chín” của chúng. Sau khi trái cây và rau quả được hái, chúng tiếp tục hô hấp, chuyển hóa oxy và đường thành carbon dioxide và nhiệt. Nhịp độ hô hấp càng cao thì trái cây và rau củ càng chín nhanh. Vậy yếu tố nào làm chậm quá trình trưởng thành của chúng?
nhiệt độ
Nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh làm co màng tế bào, hạn chế quá trình trao đổi chất và giúp rau quả tươi lâu hơn. Ngoài ra, nhiệt độ lạnh còn ức chế sự phát triển của vi khuẩn và giúp trái cây có vỏ không bị vi khuẩn tấn công.
độ ẩm
Nếu độ ẩm cao sẽ giúp vi khuẩn xâm nhập vào rau nhanh chóng. Ngược lại, độ ẩm thấp khiến màng tế bào bị khô và mất nước. Vì vậy, để rau, trái cây không bị ướt và nhanh hư hỏng, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng thực phẩm.
Không khí
Có ba loại khí có tác động lớn nhất đến tốc độ chín của trái cây và rau quả: oxy, carbon dioxide và ethylene. Nồng độ oxy càng cao thì nhịp thở càng nhanh. Tuy nhiên, quá ít có thể khiến rau nhanh hỏng. Nồng độ carbon dioxide cao giúp bảo quản rau quả tươi lâu hơn. Càng tạo ra nhiều khí ethylene thì trái cây càng chín nhanh.
Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh
Phân loại rau
Như đã đề cập ở trên, khí ethylene là nguyên nhân khiến trái cây và rau quả chín nhanh. Rau bị hư hỏng hoặc bị dập thường tạo ra nhiều khí này hơn. Khi trái cây, rau củ còn nguyên vẹn được đặt cạnh những quả bị hư hỏng, rau củ sẽ chín nhanh hơn. Vì vậy, bạn cần phải loại bỏ những bộ phận bị hư hỏng trước rồi mới lắp lại vào đúng vị trí.
Bảo quản rau và trái cây riêng biệt
Trong tự nhiên, một số thực phẩm tạo ra khí ethylene và một số thực phẩm hấp thụ khí này. Rau sẽ chín nhanh hơn nếu để gần những loại quả sản sinh ra khí ethylene. Để ngăn chặn điều này, bạn cần hiểu rõ loại rau, trái cây nào sản sinh hoặc hấp thụ khí ethylene.
– Các loại trái cây sinh ra khí ethylene bao gồm: táo, chuối, cà chua, đu đủ, rau củ cắt nhỏ…
– Các loại rau hấp thụ khí ethylene: bông cải xanh, cà rốt, dưa chuột, cà tím, xà lách, chanh, ớt, khoai tây…
Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh
Nếu bạn để rau vào tủ lạnh mà không sấy khô sau khi rửa thì sẽ có quá nhiều nước trong rau, dễ bị thối, hư hỏng, hư hỏng. Cà rốt, củ cải, su hào và các loại rau khác nên cắt bỏ lá và không được rửa sạch trong quá trình bảo quản.
Bọc rau trong túi nhựa
Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh cần có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Nếu nhiệt độ từ 3-9 độ C thì độ ẩm thích hợp là 80-95%. Nhưng tủ lạnh chỉ có thể cung cấp độ ẩm trung bình khoảng 65%. Điều này có thể khiến thực phẩm bị hư hỏng nhanh chóng. Vì vậy, để hạn chế sự mất ẩm của rau và giữ chúng luôn tươi ngon, nên bọc chúng trong túi nilon và để trong tủ lạnh. Màng bọc thực phẩm còn ngăn mùi thức ăn trộn vào nhau. Đặc biệt hai loại nấm và rau củ nên bảo quản theo cách này.
Bảo quản rau, trái cây ở nhiệt độ thích hợp
Mỗi loại thực phẩm có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản nên bảo quản ở nhiệt độ thấp từ -16 đến -22 độ C; đối với thực phẩm đã nấu chín thì nên bọc trong màng bọc thực phẩm và bảo quản ở nhiệt độ phòng. 3-9 độ C Để bảo quản rau củ trong tủ lạnh, nhiệt độ ngăn rau quả thích hợp nhất là từ 0 đến 6 độ C, vì nếu nhiệt độ quá thấp rau củ sẽ bị đông cứng và khô. . Nhiệt độ quá cao có thể khiến vi khuẩn sinh sôi, khiến chúng bị ôi thiu nhanh chóng.
Ghi rõ thời gian bảo quản trên túi, hộp đựng rau
Khi bảo quản trái cây, rau quả trong túi nhựa hoặc hộp đựng thực phẩm, bạn nên ghi thời gian trên từng sản phẩm để biết chính xác thời điểm bắt đầu và kết thúc.
Thông thường, rau có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 – 7 ngày. Nếu vượt quá, chúng sẽ mất chất dinh dưỡng và trưởng thành nhanh chóng.
Bảo quản rau củ trong tủ lạnh được bao lâu
Mỗi loại rau có thời gian bảo quản khác nhau. Bạn nên có ý tưởng rõ ràng về cách sử dụng chúng khi chúng còn tươi ngon nhất.
– Măng tây, bắp cải… nên bảo quản trong 2-3 ngày
– Bông cải xanh, hành lá… nên bảo quản từ 3-5 ngày
– Bí ngô, đậu, dưa chuột… nên bảo quản trong 1 tuần
– Cà rốt, củ cải… nên để trong hai tuần.
Tóm lại
Thay vì lúc nào cũng để đồ trong tủ lạnh, bạn nên dọn dẹp chúng thường xuyên hơn khi rảnh rỗi. Môi trường bẩn chứa lượng vi khuẩn cao cũng khiến thực phẩm dễ bị lây nhiễm chéo. Ngoài ra, qua những phương pháp bảo quản rau củ trong tủ lạnh nêu trên, nếu chú ý một chút, bạn sẽ luôn có được những loại rau xanh tươi ngon nhất.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Đến năm 2025, sẽ hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Phòng thủ dân sự
- Biển Số Xe Các Tỉnh Thành phố Việt Nam mới nhất 2024
- Giá cá chạch (chạch quế, chạch đồng, chạch lấu) bao nhiêu tiền 1kg?
- Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần chi tiết nhất
- Link xem trực tiếp Ba Lan vs Hà Lan (VTV2, VTV Cần Thơ) EURO 2024