Rau muống xào tỏi, rau muống xào thịt bò, gỏi rau muống… đều là những món được nhiều người ưa thích. Hương vị giòn, dai của chúng rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn mua nhiều mà không thể ăn hết ngay thì hãy học cách bảo quản rau muống nhé!
Bảo quản rau bina trong tủ lạnh
Bảo quản rau bina trong tủ lạnh là cách dễ nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất. Dưới đây là 3 bước bạn có thể áp dụng ngay.
– Bước 1: Khi mua rau muống về, bạn hãy nhặt lên và loại bỏ những lá bị hư, ố vàng. Mục đích là để tránh những phần hư hỏng lây lan sang nơi khác khiến rau nhanh bị thối.
– Bước 2: Sau đó, chia rau muống thành nhiều phần khác nhau phù hợp với từng bữa ăn.
– Bước 3: Bọc chặt phần rau muống trong giấy báo, túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm. Cho rau vào tủ lạnh là xong.
Những lưu ý khi bảo quản rau bina trong tủ lạnh
Không rửa rau bina
Không rửa rau chân vịt trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu rau bị ướt, hãy để chúng khô hoặc thấm bằng khăn. Đã có độ ẩm trong tủ lạnh. Nếu bạn cho thêm rau muống ướt thì sẽ nhanh hỏng hơn.
Không bao giờ cắt rau bina
Khi bảo quản rau muống nên giữ nguyên và chỉ loại bỏ những lá già, chết, hư. Hành động cắt rau bina trước khi bảo quản dẫn đến mất chất dinh dưỡng khi rau bina tiếp xúc với bề mặt. Ngoài ra, chúng còn dễ sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.
Nên ưu tiên dùng nylon để bọc rau
Lưu ý đối với chị em: Thân rau muống rỗng, dễ mất nước nên cần bảo quản ở môi trường có độ ẩm cao. Vì vậy, gói rau muống trong túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm sẽ ngăn hơi ẩm bốc hơi tốt hơn. Chọn màng hoặc túi nilon PP không màu, không ảnh hưởng đến chất lượng rau xanh.
Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng cách
Rau muống được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4-5 độ C có thể giữ được độ tươi ngon mà không làm mất đi chất dinh dưỡng, đồng thời nhiệt độ này cũng có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.
Cách bảo quản rau muống không cần tủ lạnh
Nếu nhà không có tủ lạnh hoặc có tủ đông chứa đầy thực phẩm, bạn có thể dễ dàng bảo quản rau bina ở nhiệt độ phòng. Khi đi chợ, tôi thấy người bán hàng thường xuyên rưới nước rau muống để rau luôn tươi xanh. Vì thế khi mua về bạn có thể giữ chúng luôn tươi mới như một bình cắm hoa.
– Bước 1: Nhặt phần lá ở gốc rau muống. Tiếp theo, buộc bó rau muống thành bó để khi cắm vào sẽ đứng vững. Đừng buộc rau quá chặt.
– Bước 2: Sau đó dùng dao cắt bỏ 1-2 cm phần rễ để rễ đều thành chùm.
– Bước 3: Chuẩn bị chậu hoặc xô chứa nước sạch. Đặt một bó rau muống vào lượng nước vừa đủ ngập khoảng 5-7cm rễ rau muống. Lưu ý: Không để lá rau muống tiếp xúc với nước vì lá sẽ nhanh hỏng.
– Bước 4: Đợi khoảng 2 ngày thì thay nước 1 lần và loại bỏ lá vàng.
Bảo quản rau bina ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Giá trị dinh dưỡng của rau chân vịt
Theo Đông y, rau muống có tính mát, vị nhạt, hơi ngọt, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, rau bina còn rất giàu chất dinh dưỡng và vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Chứa ít calo và chất béo
Rau muống có rất ít calo nên các chuyên gia khuyên dùng thực phẩm này để kiểm soát cholesterol và giảm cân. Rau bina có thể được ăn nấu chín hoặc chiên mỗi ngày.
Giàu vitamin, ngăn ngừa nhiều bệnh tật
Lá rau bina tươi chứa vitamin C và chất chống oxy hóa, có thể dễ dàng ngăn ngừa bệnh loãng xương, thiếu máu, ung thư ruột kết và các bệnh tim mạch…
Rau muống cũng rất giàu vitamin B nên có lợi cho quá trình trao đổi chất. Vitamin A giúp mắt sáng hơn và ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
Rau bina cũng là thực phẩm hữu ích cho những phụ nữ muốn nuôi dưỡng làn da và mái tóc.
Cách chọn rau muống tươi ngon nhất
Trước khi bắt đầu bảo quản rau muống, bạn cần chú ý lựa chọn nguyên liệu tươi ngon.
– Không nên chọn những loại rau có lá héo, teo lại hoặc đổi màu vì đây là những loại rau để lâu ngày và mất hết chất dinh dưỡng.
– Không nên chọn mua những loại rau có cuống quá to. Chọn một ít rau vì chúng tươi hơn, giòn hơn và an toàn hơn khi ăn.
– Không nên chọn những loại rau tươi cắt quá giòn, lá có màu xanh đậm, bóng loáng vì có thể đã bón quá nhiều phân đạm.
– Khi nấu chú ý nước rau lúc đầu còn nóng có màu xanh nhạt và sau khi nguội chuyển sang màu xanh đậm, nếu có cặn thì hãy vứt đi.
– Trước khi luộc, tráng lại nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ hết hóa chất còn sót lại.
– Chọn mua rau muống khi đang đúng vụ vì không sử dụng nhiều phân bón hay hóa chất, an toàn, bổ dưỡng, rẻ tiền.
>> Xem thêm: Cách làm món Salad rau bina thơm ngon
Tóm lại
Những cách bảo quản rau muống trên đều quá đơn giản. Các bạn ơi, hãy học nhanh và luôn ăn những loại rau tươi ngon, an toàn nhất nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Tứ Sắc Là Gì? Hướng Dẫn Luật Chơi Bài Tứ Sắc Chi Tiết Nhất
- Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Dương, Tết Nguyên Đán 2024
- Tiểu Sử Cầu Thủ Đức Huy – Cầu Thủ Bóng Đá Tài Năng Người Hải Dương
- Xe Trung Chuyển Là Gì? Tất Tần Tật Quy Định Sử Dụng Bạn Cần Biết
- Cách vẽ con chuột đẹp đơn giản bằng số, chuột Hamster