Na là một trong 50 đặc sản trái cây ngon nhất Việt Nam, với doanh thu xuất khẩu hàng năm trên 300 tỷ đồng. Vì hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng nên nhiều chị em thường mua với số lượng lớn để bảo quản. Tuy nhiên, làm thế nào để bảo quản mãng cầu tươi lâu mà không bị hư, nát và bảo quản được lâu nhất lại là vấn đề cần được quan tâm. Nếu bạn đang thắc mắc thì đây là những gì bạn cần biết!
>> Xem thêm: Cách ủ mãng cầu nhanh ngọt, thơm và không bị thối, học một số mẹo hay.
Cherimoya là mùa nào?
Cuối tháng 8, đầu tháng 9, khi cái se lạnh của mùa thu kéo về cũng là mùa chín của mãng cầu (miền Nam gọi là mãng cầu). Là người Việt Nam, ít ai không biết đến mãng cầu và không thích loại trái cây đất, bổ dưỡng này. Đối với nhiều người, đây còn là loại trái cây “yêu thích” của họ mỗi độ thu sang.
Tại sao mãng cầu cần được bảo quản cẩn thận?
Giống như các loại trái cây khác, mãng cầu rất dễ bị chua, hư hỏng nếu để quá lâu sau khi hái. Ngoài ra, cherimoya là một loại trái cây độc đáo có vỏ và cùi mềm, mọng nước nên dễ bị hư hỏng trong quá trình thu hoạch và vận chuyển. Nếu vô tình bị dập nát có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy bạn cần biết những cách bảo quản mãng cầu tốt nhất để được lâu nhất mà không bị mất đi hương vị, giá trị dinh dưỡng hay bị nát, thối.
Bảo quản mãng cầu ở điều kiện bình thường
Khi mua mãng cầu về, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng chúng sẽ không để được lâu mà chỉ để được vài ngày. Lúc này, bạn cần chú ý những điểm sau:
– Bước 1: Đầu tiên, bạn phân loại từng quả na, tách riêng những quả còn xanh còn hơi xanh với những quả đã ăn được. LƯU Ý: Nhớ sử dụng nhẹ tay.
– Bước 2: Sau đó, gói từng quả mãng cầu vào giấy báo, giấy mềm hoặc túi nilon.
– Bước 3: Cuối cùng hãy bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ nhé!
Cách bảo quản mãng cầu trong tủ lạnh
Sử dụng tủ lạnh để bảo quản mãng cầu cũng là một thủ thuật nhanh chóng, dễ dàng sẽ giúp bảo quản được lâu hơn so với điều kiện thông thường.
– Bước 1: Bạn vẫn đang phân loại mãng cầu là quả xanh hay chín.
– Bước 2: Bạn có thể dùng túi nilon hoặc hộp đựng thức ăn lớn để đựng mãng cầu vào.
– Bước 3: Cuối cùng, cho mãng cầu vào ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông nhé!
Cách phân biệt các loại mãng cầu khác nhau
Ở miền Bắc: Natri được chia làm 2 loại: dai và giòn. Mãng cầu có đặc tính dai, bảo quản được lâu, không dễ gãy, vị ngọt, vỏ dễ bóc. Khi ăn, bạn có thể nhai hạt dễ dàng, lát cắt dai và thơm ngon hơn. Còn đối với mãng cầu, bạn cần ăn ngay khi chín vì chúng có thời gian bảo quản ngắn. Nếu ăn mãng cầu mềm, vị sẽ ngọt hơn nhưng khi cắt thành từng miếng sẽ không bị dai và vỏ sẽ khó bóc hơn. Chi Ling-Lạng Sơn được coi là “Vựa mãng cầu” lớn nhất cả nước, với 2 vùng sản xuất chính: Mãng cầu lớn ở Đồng Bàn và Mãng cầu giòn ở thị trấn Đồng Mô.
Miền Nam: Vũng Tàu có mãng cầu dai hay còn gọi là mãng cầu. Giống mãng cầu này có thịt chắc, ít hạt, vỏ mỏng nhưng bề ngoài hơi thô, các múi không đều nhau nhưng có vị ngọt và hấp dẫn.
thật phù phiếm
Nadai
Cách chọn mãng cầu ngon nhất
Khi chọn mãng cầu, hãy nhớ rằng mãng cầu vỏ mềm thường dai và mãng cầu vỏ cứng thường dai.
– Dựa vào táo đường: Bạn nên chọn những quả táo đường to, có màu trắng ngà, không có vết thâm hay vết nứt. Những quả có vết nứt, vết dập đều có dấu hiệu rỉ nước thì không nên chọn.
– Chọn mãng cầu dai hoặc mềm: Mãng cầu dai luôn có hương vị ngon hơn mãng cầu mềm. Khi chọn mãng cầu dai, hãy tìm những quả có vỏ mỏng, mắt to, dẹt, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống. Khi chọn mãng cầu giòn, bạn nên chọn những quả có hình tròn, mắt to, kẽ trắng, cuống nhỏ, chín mềm, không bị nứt.
Những lợi ích tuyệt vời nhất của mãng cầu
Hương vị của mãng cầu luôn hấp dẫn. Chúng có thể được sử dụng để làm sinh tố, kem hoặc salad trái cây. Mãng cầu rất giàu vitamin C. Theo nghiên cứu, một quả mãng cầu trung bình có thể cung cấp tới 1/5 lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể con người. Vì vậy, chúng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, Custard Apple còn có nhiều công dụng khác như:
– Cải thiện chức năng tim mạch: Quả chuối có sự cân bằng natri và kali, có thể điều hòa huyết áp và nhịp tim, đồng thời chất chống oxy hóa tự nhiên có thể ngăn chặn các gốc tự do tấn công chất béo và bảo vệ chống lại cholesterol có hại.
– Giảm táo bón: Na chứa nhiều chất xơ được chứng minh là giúp quá trình tiêu hóa và bài tiết thức ăn trong cơ thể diễn ra suôn sẻ hơn.
– Tốt cho não: Mãng cầu còn chứa lượng vitamin B6 cao. Vitamin này đặc biệt có lợi cho hoạt động của não vì nó kiểm soát mức độ GABA thần kinh, từ đó chống lại căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra, vitamin B6 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở người lớn tuổi.
– Ngăn ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa trong cherimoya như polyphenol, acemicin… giúp ngăn ngừa ung thư, giun, sốt rét… Ngoài ra, chúng còn bảo vệ và ngăn ngừa nhiễm trùng nướu, cải thiện làn da và nhiều bệnh khác.
Phần kết luận
Natri luôn là loại trái cây hấp dẫn với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu mua được mãng cầu ngon, bạn có thể học theo phương pháp đơn giản trên để bảo quản mãng cầu thơm ngon và luôn có thực phẩm tươi ngon nhất nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Mua ô tô, xe máy từ ngày 06/11/2023 cần biết quy định mới này
- Thể Tích Hình Trụ: Công Thức Tính Thể Tích Hình Trụ
- Hướng dẫn xếp lương viên chức giáo dục nghề nghiệp từ 15/10/2023
- Giá trứng cút thường, trứng cút lộn bao tiền 1 chục hiện nay?
- Tổng Hợp Kinh Nghiệm Mua Đàn Piano Điện Tốt Nhất Bạn Cần Biết