Với nhiều người thích chút cay nồng, ấm áp thì ớt luôn là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của họ. Chúng tôi không chỉ bảo quản nó trong tủ lạnh mà còn có rất nhiều mẹo hay để giữ cho nó luôn tươi ngon nhất. Nếu tò mò, đừng bỏ qua phương pháp bảo quản ớt tươi sau đây nhé!
Cách bảo quản ớt tươi trong tủ lạnh
Bảo quản ớt tươi trong tủ lạnh là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì đơn giản và bảo quản được lâu nhất. Để duy trì vị cay đặc biệt đó, hãy làm theo các bước sau:
– Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống ớt và rửa sạch. Sau đó cho vào rổ và để ráo nước.
– Bước 2: Tiếp theo, cho ớt vào hộp thủy tinh hoặc nhựa có nắp hoặc túi và buộc chặt lại.
– Bước 3: Đặt ớt vào tủ lạnh, ở một góc bên trong, vì đây là khu vực ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt khi mở hoặc đóng tủ lạnh.
Khi muốn ăn thì cho vào tủ lạnh trước, sau đó rửa sạch với nước, như vậy giá trị dinh dưỡng vẫn còn nguyên.
Cách bảo quản ớt tươi bằng cách ngâm trong giấm
Phụ nữ thường ăn ớt không tươi mà ngâm giấm, cực kỳ hấp dẫn. Sản phẩm này có hương vị đặc trưng riêng, vừa cay vừa chua, kích thích vị giác. Thật hoàn hảo khi ăn cùng rau muống luộc hoặc các món ăn khác. Đây là cách thực hiện:
– Bước 1: Đầu tiên ớt cắt thành từng đoạn, rửa sạch, cho vào rổ rồi để ráo nước.
– Bước 2: Dùng kim chọc những lỗ nhỏ trên quả ớt. Tiếp theo, cho ớt vào hộp hoặc lọ sạch có nắp đậy, lọ thủy tinh là tốt nhất.
– Bước 3: Sau đó, ngâm và phủ kín ớt.
– Bước 4: Bóc vỏ, đập dập và cho vài tép tỏi tươi vào với nhau. Ớt ngâm giấm đóng hộp có thể bảo quản trong tủ lạnh lâu hơn bằng cách đóng chặt nắp.
Ngoài ra, bạn có thể thái nhỏ ớt rồi trộn với giấm và tỏi thay vì ngâm cả quả ớt.
Cách bảo quản ớt tươi bằng cách sấy khô
Để bảo quản ớt bằng cách phơi khô, bạn có thể làm theo những mẹo đơn giản sau:
– Bước 1: Đầu tiên, ớt bạn cắt bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo nước.
– Bước 2: Sau đó, dùng dao rạch một đường dọc theo chiều dài của quả ớt hoặc cắt đôi quả ớt và bỏ hạt.
– Bước 3: Ngâm ớt vào nước nóng khoảng 10 phút. Sau đó để ráo ớt.
– Bước 4: Sau đó đem phơi nắng cho đến khi ớt khô. Hoặc một cách khác là cho vào lò nướng.
– Bước 5: Cuối cùng cho ớt khô vào lọ sạch, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh.
Cách Bảo Quản Ớt Tươi Bằng Muối
Bảo quản ớt bằng muối cũng là phương pháp được chị em dễ dàng thực hiện và thời gian bảo quản cũng rất lâu.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250g ớt tươi
- 40g muối
làm thế nào để làm
– Bước 1: Đầu tiên, ớt rửa sạch và để ráo nước.
– Bước 2: Cắt bỏ phần đầu của quả ớt rồi thái nhỏ, không bỏ hạt.
– Bước 3: Trộn ớt đã cắt nhỏ với 3/4 lượng muối đã chuẩn bị. Sau đó cho vào lọ thủy tinh sạch.
– Bước 4: Thêm lượng muối còn lại lên trên. Bảo quản nơi khô ráo hoặc trong tủ lạnh.
Cách Bảo Quản Ớt Tươi Với Nước Mắm
Có một cách bảo quản ớt tươi ngâm nước mắm cực hay mà ít người biết. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi thưởng thức nó.
– Bước 1: Đầu tiên ớt rửa sạch rồi ngâm trong nước muối nhẹ khoảng 10 phút. Lấy nó ra và để ráo nước. Hoặc bạn có thể cắt ớt theo chiều dọc và bỏ hết hạt.
– Bước 2: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và để nguyên.
– Bước 3: Lấy khay lớn ra và trải một lớp vải mỏng lên trên. Sau đó rắc ớt, tỏi rồi đem ra phơi nắng. Đợi cho đến khi chúng hơi héo.
– Bước 4: Cho đường và nước mắm vào đun sôi, khi thấy hơi sủi bọt thì tắt bếp và để nguội.
– Bước 5: Sau đó, lần lượt xếp ớt và tỏi vào lọ thủy tinh, chú ý xếp ớt theo chiều dọc. Sau đó thêm nước mắm đường đã nguội vào cho đến khi ngập hết nguyên liệu. Đậy nắp thật chặt.
– Bước 6: Cuối cùng cho nước sốt tỏi ớt vào tủ lạnh và sử dụng từ từ.
Những lưu ý khi bảo quản ớt tươi
Với những phương pháp bảo quản ớt tươi trên có khó không? Nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến các yếu tố như nhiệt độ và độ ẩm.
– Nếu bảo quản ớt tươi trong tủ lạnh, nhiệt độ lý tưởng là khoảng 7,3 độ. Nhưng nhiệt độ tủ lạnh đang sử dụng khoảng 4,5 độ. Ớt sẽ tươi được khoảng một tuần, nếu muốn giữ lâu hơn bạn nên để khô trước khi cho vào tủ lạnh.
– Bạn chỉ nên rửa ớt trước khi ngâm hoặc bảo quản vì rửa quá sớm sẽ khiến ớt dễ bị hỏng. Khi rửa nên dùng nước lạnh, lưu ý không rửa quá mạnh vì sẽ làm ớt bị nát.
– Sau khi cắt và rửa sạch cuống, hãy cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt.
– Nếu nhận thấy tiêu có dấu hiệu hư hỏng, hãy loại bỏ ngay để tránh lây lan sang các loại trái cây khác.
-> Xem thêm: Cách làm tỏi ngâm mật ong tốt cho sức khỏe cả nhà
Tóm lại
Như vậy với kinh nghiệm trên, cả nhà đã học được một số cách bảo quản ớt tươi đơn giản, dễ dàng. Hãy nhanh tay “lưu ý” điều này để bạn luôn được ăn món chuẩn nhất nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!