Nước dừa từ lâu đã là thức uống giải khát hoàn hảo trong những ngày hè nóng nực. Một cốc nước dừa mát lạnh, hơi ngọt sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái, như được tiếp thêm nguồn năng lượng dồi dào. Nước dừa là thức uống phổ biến được nhiều người yêu thích. Chính vì điều này mà họ luôn tìm mọi cách để bảo quản nước dừa được lâu dài mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên.
Vì vậy, hầu hết mọi người đều giữ ít nhất một ít dừa ở nhà để uống dần khi cảm thấy khát hoặc mệt. Vì vậy mối quan tâm lớn nhất của họ là làm thế nào để bảo quản nước dừa sao cho đảm bảo an toàn và hương vị tự nhiên vốn có.
Tuy nhiên, nước dừa cũng như bất kỳ loại trái cây, đồ uống và thực phẩm nào khác, ngon nhất khi uống ngay và giữ được giá trị dinh dưỡng tuyệt đối.
-> Đọc thêm: Nước dừa nóng hay lạnh
Nước dừa tươi để được bao lâu?
Nhiều người thắc mắc nước dừa có thể bảo quản được bao lâu, bởi nếu không biết và vô tình uống phải sẽ gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. Dừa thường hư hỏng lâu hơn các loại trái cây khác
So với hầu hết các loại trái cây khác, dừa là loại dễ bị hư hỏng và giảm chất lượng nhất. Nếu giữ dừa nguyên vẹn, vì vỏ dừa dày và có lớp xơ cứng bên trong nên vi khuẩn hay côn trùng sẽ khó xâm nhập và phá hủy nước dừa bên trong.
Tuy nhiên, nếu tách dừa ra và chỉ cho nước dừa vào thì dừa sẽ nhanh hỏng. Vì vậy, nếu chưa uống ngay thì bạn nên giữ dừa còn nguyên.
Tùy theo phương pháp bảo quản mà thời gian để có được nước dừa không bị ôi sẽ khác nhau.
Thông thường, dừa tự nhiên mới hái từ cây sẽ để được khoảng 7 ngày trong điều kiện bình thường, nhưng nước dừa thậm chí có thể để được 2-3 tuần nếu bạn biết bảo quản đúng cách. Bao nhiêu tuần tùy thuộc vào phương pháp bảo quản.
Nước dừa để được bao lâu? Để có thể bảo quản nước dừa được lâu nhất mà vẫn thơm ngon và giữ được hàm lượng dinh dưỡng, ngay sau đây NONAZ sẽ mách bạn một số cách bảo quản nước dừa.
Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều cách bảo quản nước dừa và mỗi phương pháp sẽ mang lại những kết quả khác nhau. Hiệu quả bảo quản nước dừa thể hiện ở thời gian bảo quản và chất lượng nước dừa sau khi bảo quản.
Bảo quản dừa ở nhiệt độ phòng
Dừa tự nhiên sau khi được hái về không cần bảo quản, có thể bảo quản khoảng 7 ngày chỉ cần đặt ở môi trường bình thường mà vẫn giữ được hương vị. Tuy nhiên, để nước dừa thơm ngon, bổ dưỡng và đảm bảo hương vị ngọt ngào nhất thì nên uống trực tiếp từ nguồn hoặc ngay sau khi mua.
Bảo quản dừa trong tủ lạnh
Một cách dễ dàng để bảo quản nước dừa lâu hơn là để nguội trong tủ lạnh. Lưu ý nên bóc vỏ trước khi cho vào tủ lạnh để không khí lạnh có thể thấm sâu vào nước dừa.
Với phương pháp làm mát này, nếu bảo quản dừa ở nhiệt độ 1 – 4 độ C thì có thể bảo quản được khoảng 2 – 3 tuần mà không bị hư hỏng, mất chất lượng.
Bảo quản dừa bằng cách làm lạnh sâu
Hiện nay trên thị trường, một số cơ sở sản xuất còn sử dụng phương pháp làm lạnh sâu ở nhiệt độ -18 độ C hoặc thậm chí -35-40 độ C để tăng thời gian bảo quản dừa.
Ở những mức nhiệt độ này, nước dừa sẽ để được lâu hơn nhưng chi phí bảo quản sẽ khá cao khiến giá dừa tăng lên đáng kể.
Nhưng điểm mấu chốt là với cách bảo quản nước dừa này bạn không thể để trong tủ lạnh nhà mình được, hương vị của nước dừa sẽ bị thay đổi.
Các nhà khoa học hiện đại đã nghiên cứu hóa chất natri metabisulfite, có thể bảo quản dừa trong thời gian dài mà vẫn an toàn.
Bằng cách bơm natri metabisulfite vào vỏ dừa rồi phủ thêm một lớp bảo vệ bên ngoài, hóa chất này có tác dụng như một chất làm trắng đồng thời tiêu diệt tất cả các loại vi sinh vật ở bên ngoài vỏ dừa, ngăn chặn bất kỳ vi sinh vật nào xâm nhập và phá hủy vỏ dừa. Có nước dừa trong đó không? Lưu ý sau khi tiêm natri metabisulfite, dừa cần được bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C.
Với phương pháp bảo quản dừa đặc biệt này chúng ta có thể để được từ 4 – 6 tuần mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của nước dừa.
-> Xem thêm: Cách chặt dừa [Cách chặt dừa] Nhanh chóng và siêu dễ dàng để có được cơm dừa
Có nên uống nước dừa sau 1 ngày không?
Tất cả các phương pháp bảo quản nước dừa trên đều có một điểm chung là bảo quản cả trái dừa. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chẻ một quả dừa để lấy nước bên trong? Có nên uống nước dừa sau khi ăn dừa không? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục giải đáp câu hỏi này nhé!
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nước dừa nên được uống ngay sau khi lấy ra khỏi trái dừa để đảm bảo hương vị nguyên bản và tốt cho sức khỏe, an toàn. Bởi nước dừa sẽ bị ôi thiu nếu để lâu, khiến người dùng đau bụng, tiêu chảy và các cảm giác khó chịu khác. Khi đó phần cùi dừa trong quả không còn ăn được nên phải hết sức cẩn thận.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể uống nước dừa sau 1 ngày miễn là đậy kín và để lạnh trong tủ lạnh.
Tóm lại
Nước dừa là một loại đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng với hương vị độc đáo không thể tìm thấy ở các loại trái cây khác. Để thưởng thức nước dừa ngon nhất, bạn nên uống ngay sau khi hái trên cây hoặc mở nắp.
Tuy nhiên, đôi khi điều kiện không cho phép buộc bạn phải trữ nước dừa nhiều ngày mới có thể uống được. Sau đó hãy áp dụng cách bảo quản nước dừa mà tôi vừa trình bày ở bài viết này. Tất nhiên, bằng cách bảo quản nước dừa đúng cách, bạn có thể thưởng thức nước dừa thơm ngon, đích thực đồng thời giúp mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe. Tôi chúc bạn thành công!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Ô nhiễm môi trường đất: Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp khắc phục
- Mẫu Giấy Nhận Nợ, Vay Nợ, Ghi Nợ Viết Tay Mới Nhất 2024
- Các hành vi và mức phạt chăn thả gia súc vi phạm các quy định của pháp luật
- Acc GTA 5 Free 2024, Acc GTA 5 Steam miễn phí
- 21 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh năm 2024