Khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, duy trì mức huyết áp khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư… Nhưng đừng lo lắng nếu bạn mua số lượng lớn, có những cách khắc phục đơn giản. Đặt khoai lang bên dưới. Đảm bảo cho mọi người luôn có sẵn những thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng nhất. Trong bài viết hôm nay, NONAZ xin gửi đến bạn đọc cách bảo quản khoai lang được lâu [giữ khoai lang không bị lên mầm, hà thối hỏng].
Xem thêm: Cách Bảo Quản Phô Mai Ngon
Bảo quản khoai lang ở điều kiện bình thường
Thông thường, khoai lang mua về nếu không bảo quản sẽ bị thối hoặc nảy mầm trong khoảng một tuần. Ngoài ra, bảo quản lâu ngày cũng sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, riboflavin, vitamin B, C, mangan, đồng… Vì vậy, việc bảo quản khoai lang là rất quan trọng.
Về mặt lý thuyết, nếu khoai lang tươi được bảo quản ở điều kiện lý tưởng: nhiệt độ 13-16 độ C, độ ẩm 85-90% thì có thể bảo quản được khoảng 6 tháng. Quy trình bảo quản khoai lang của nhà sản xuất là: thu hoạch – làm sạch – phân loại – sấy khô – xử lý chống nấm mốc – sấy thứ cấp – xử lý chống nấm mốc và nảy mầm – bảo quản.
Với người dân bình thường, để bảo quản khoai lang được lâu, khi mua khoai lang, bạn có thể bọc trong giấy báo hoặc cho vào thùng carton có lót giấy báo bên dưới. Đặt hoặc treo túi lưới ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Khoai lang cần được bảo quản ở nơi tránh ánh nắng, mưa, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Hãy nhớ không rửa khoai lang trước khi bảo quản vì chúng giữ được độ ẩm và tiếp xúc với nước có thể khiến thực phẩm nhanh hỏng hơn. Đơn giản chỉ cần phủi hoặc lau sạch bụi bẩn trên khoai lang bằng giấy hoặc khăn. Mọi người không nên sử dụng thùng chứa quá chật nếu không không khí sẽ bị đọng lại.
Hoặc nếu cẩn thận hơn, bạn có thể bảo quản khoai lang trong cát khô. Xoay đầu khoai tây ra ngoài và từ dưới lên trên. Nếu nhiều hơn, có thể xếp 2 hoặc 3 thúng lên và phủ một lớp cát khô.
Ngoài ra, bạn không nên bảo quản khoai lang chung với khoai tây vì điều này sẽ khiến chúng dễ bị thối hơn.
Xem thêm: Khoai lang bao nhiêu calo?
Bảo quản khoai lang trong tủ lạnh
Phương pháp bảo quản khoai lang trong tủ lạnh chỉ được khuyến khích đối với khoai lang cắt thành từng lát. Phương pháp trên nên áp dụng cho khoai lang nguyên củ.
– Để bảo quản khoai lang trong tủ lạnh, hãy lấy một hộp đá viên, khoai lang đã gọt vỏ và hộp đựng.
– Tiếp theo, cắt khoai lang thành từng miếng nhỏ sao cho vừa với hộp. Sau đó cho khoai lang và nước đá lạnh vào hộp. Hãy chắc chắn rằng nước đá bao phủ khoai tây. Bạn đóng nắp và bảo quản hộp trong tủ lạnh, đôi khi có thể để được đến cả tháng. Nếu để trong tủ lạnh thì có thể giữ được 1 tuần. Nếu bảo quản khoai lang trong tủ lạnh, hãy thêm 1-2 viên đá mỗi ngày.
Bảo quản khoai lang đã nấu chín
Đối với khoai lang đã nấu chín nhưng chưa dùng đến, mọi người có thể làm theo mẹo sau:
– Nếu bạn muốn bảo quản khoai lang đã nấu chín trong 1-2 ngày thì hãy bọc chúng trong giấy báo rồi cho vào tủ lạnh. Khi muốn ăn chỉ cần hâm nóng trong lò vi sóng.
– Nếu muốn để lâu hơn, bạn hãy gọt vỏ khoai lang và cắt thành từng miếng nhỏ. Đợi khoai lang nguội thì cho vào túi ziploc. Sẽ tuyệt vời hơn nếu có thể hút chân không trong túi ziplock. Bạn có thể bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể giữ chúng trong 10-12 tháng mà không lo chúng bị hỏng.
Tham khảo: Cách nấu khoai lang thơm ngon ít người biết
Mẹo bảo quản khoai lang tại nhà
– Để khoai lang không nảy mầm, bạn nên cho khoai vào hộp đựng táo để giảm khả năng nảy mầm của khoai.
– Nếu khoai lang còn tươi, mới thu hoạch thì đặt ở môi trường ấm áp, ẩm ướt từ 7 – 10 ngày trước khi áp dụng phương pháp trên.
– Không nên đặt khoai lang tươi cạnh các loại rau khác vì khi chín, khoai lang tiết ra một loại enzyme kích thích quá trình chín của các loại rau khác.
Vì hàm lượng tinh bột trong khoai lang thường cao nên khí carbon dioxide được sinh ra khi đi vào dạ dày. Vì vậy, ăn quá nhiều khoai lang luộc cùng lúc có thể gây đầy bụng, ợ hơi.
Ăn quá nhiều khoai lang luộc vào buổi tối dễ dẫn đến trào ngược axit, đặc biệt với những người có dạ dày yếu hoặc tiêu hóa kém.
Nếu tiêu hóa chậm vào ban đêm có thể dẫn đến mất ngủ. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang luộc là vào buổi sáng.
Mặc dù ăn khoai lang là cách giảm cân lý tưởng nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn khoai lang luộc thay cơm. Bởi khi bạn ăn quá nhiều khoai lang hoặc ăn thay cơm mà không bổ sung thêm chất dinh dưỡng khác sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.
Vì vậy, cách tốt nhất là nên ăn khoai lang luộc điều độ, rất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa.
Tóm lại
Những phương pháp bảo quản khoai lang trên quá đơn giản và dễ thực hiện. Điều này giúp giữ cho thực phẩm tươi ngon mà không bị hư hỏng hoặc nảy mầm. Chúc bạn luôn cung cấp những củ khoai tây ngon nhất cho cả nhà nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý đối với khí Oxy y tế
- Khởi Tố Là Gì? Thẩm Quyền Khởi Tố Và Thủ Tục Khởi Tố Theo Quy Định Của Luật
- 12 Cách mở ổ khóa khi mất chìa, quên chìa nhanh đơn giản
- TỔNG HỢP: Quy định mới của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực
- Cách vẽ hoa quả đẹp đơn giản và dễ thương cho bé