Như chúng ta đã biết, hạt dẻ là loại hạt giàu dinh dưỡng rất phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt là vào mùa đông. Tuy nhiên, vì quá yêu thích loại hạt thơm ngon và bổ dưỡng này nên nhiều người muốn bảo quản lâu dài để có thể ăn quanh năm chứ không chỉ những ngày se lạnh. Vì yêu thích hạt dẻ nên nhiều người có xu hướng mua, tích trữ và ăn với số lượng lớn trong mùa thu hoạch, đồng thời tìm mọi cách để bảo quản hạt dẻ được lâu nhất có thể.
Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu cách bảo quản hạt dẻ được lâu và thỏa mãn mong muốn của những người yêu thích hạt dẻ nhé.
Để bảo quản hạt dẻ tươi dùng quanh năm, một số người đã thử nhiều phương pháp khác nhau nhưng kết quả đều không được như ý. Do hạt dẻ tươi bảo quản lâu dễ bị gãy, mốc, côn trùng nên không thể bảo quản bằng phương pháp thông thường.
Cách bảo quản hạt dẻ tươi được 7-10 ngày
Sau khi mua hạt dẻ tươi về, đổ ngay xuống sàn hoặc mặt đất, nhớ đổ ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sử dụng phương pháp này, hạt dẻ tươi có thể bảo quản được từ 7 đến 10 ngày mà không lo bị hư hỏng.
Sau thời gian này, bạn cần sử dụng hết hạt dẻ, nếu không hạt dẻ sẽ bắt đầu bị mốc và chất lượng sẽ nhanh chóng giảm sút.
Cách bảo quản hạt dẻ lên đến hai tuần
Nếu nhà bạn có tủ lạnh, sau khi mua hạt dẻ tươi về, hãy cho tất cả vào túi nilon, chọc vài lỗ nhỏ rồi cho hạt dẻ vào tủ lạnh. Thời hạn sử dụng khoảng 15 ngày.
Hạt dẻ tươi có thể bảo quản được hơn 1 tháng
Không nên cho hạt dẻ vào tủ lạnh mà hãy bảo quản chúng trong hộp sạch sẽ rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông. Với cách bảo quản này, hạt dẻ của bạn có thể bảo quản được hơn 1 tháng mà không lo bị hư hỏng.
Nhưng càng để lâu thì chất lượng hạt dẻ càng giảm sút. Vì vậy, để bảo toàn giá trị dinh dưỡng thì nên sử dụng càng sớm càng tốt.
Bây giờ bạn đã biết cách bảo quản hạt dẻ tươi để không bị mốc, sâu mọt từ 7 ngày đến hơn một tháng.
Như chúng ta đã biết, việc bảo quản hạt dẻ tươi rất đơn giản và nhanh chóng. Nhưng có một điều cần lưu ý: nếu bảo quản hạt dẻ trong tủ lạnh, bạn cần lấy hạt ra và đợi hạt nguội rồi mới nấu; nếu bảo quản hạt dẻ trong tủ lạnh hoặc tủ đông, bạn cần lấy hạt ra trước khi chế biến; và sử dụng chúng.
Cách bảo quản hạt dẻ rang
Hạt dẻ tươi có thể bảo quản được hơn một tháng chỉ bằng cách bảo quản, nhưng hạt dẻ rang thì sao? Đôi khi, hạt dẻ sau khi được chế biến xong, bạn không thể ăn hết và không muốn vứt đi như rác thải. Dưới đây là cách bảo quản hạt dẻ rang cũng dễ dàng như bảo quản hạt dẻ tươi.
Cách bảo quản hạt dẻ chín?
Đối với các loại hạt dẻ đã qua chế biến như hạt dẻ rang, hạt dẻ luộc, hạt dẻ rang… Dù bạn sử dụng để bảo quản hạt dẻ bao lâu thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn so với hạt dẻ tươi. Vì một số chất trong hạt dẻ thay đổi trong quá trình chế biến nên chúng dễ bị hư hỏng hơn nếu không sử dụng ngay.
Nếu để hạt dẻ chín trong điều kiện bình thường thì có thể bảo quản được khoảng 1-2 ngày. Vì vậy, nếu muốn ăn hạt dẻ sau khi đã chín vào ngày hôm sau, bạn chỉ cần bảo quản theo cách thông thường để tránh ruồi và điều kiện mất vệ sinh.
Nếu muốn bảo quản hạt dẻ rang lâu hơn 3-5 ngày, bạn nên cho tất cả vào hộp sạch và bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào muốn ăn, bạn lấy hạt dẻ ra, đợi nguội rồi cho vào chảo nướng, hấp chín trong nồi hoặc quay trong lò vi sóng, hạt dẻ sẽ trở nên thơm ngon và nóng hổi trở lại.
Cẩn thận khi bảo quản hạt dẻ chín
– Hạt dẻ nên ăn ngay sau khi chế biến, vì dù bảo quản bao lâu hương vị cũng sẽ không còn thơm ngon như trước, thậm chí giá trị dinh dưỡng cũng không còn như cũ và có thể bị hư hỏng.
– Chỉ để dành hạt dẻ rang nếu bạn còn quá nhiều và chắc chắn sẽ ăn chúng trong vài ngày tới.
– Kể cả khi bảo quản hạt dẻ chín trong tủ lạnh thì bạn cũng nên ăn càng sớm càng tốt, vì để càng lâu hương vị sẽ càng thay đổi và chất dinh dưỡng sẽ không được giữ lại.
Bảo quản hạt dẻ rang thật dễ dàng phải không nào? Tuy không thể bảo quản lâu như hạt dẻ tươi nhưng những phương pháp bảo quản này chắc chắn sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn.
Cách bảo quản hạt dẻ được một năm
Bước 1: Chọn mua hạt dẻ
Muốn bảo quản hạt dẻ được lâu thì cần chọn những hạt dẻ to, đẹp, không bị vỡ, không biến dạng, không bị côn trùng ăn, có chất lượng tốt…
Bước 2: Làm khô hạt dẻ
Hạt dẻ tươi sau khi mua về không thể bảo quản trực tiếp bằng phương pháp trên mà phải phơi khô dưới nắng trước khi bảo quản.
Phơi hạt dẻ cần phơi nắng khoảng 3-4 ngày. Nhớ đảo hạt thường xuyên trong suốt quá trình sấy để hạt dẻ khô đều.
Nếu không có ánh nắng mặt trời, bạn có thể cho hạt dẻ vào túi vải rồi treo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gió. Phương pháp sấy hạt dẻ tương tự cũng sẽ giúp hạt dẻ khô hơn, mặc dù sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Bước ba: Bảo quản hạt dẻ khô
Bạn cho toàn bộ hạt dẻ khô vào túi nilon rồi buộc chặt lại.
Tiếp theo, bạn dùng thùng gỗ và phủ lên trên một lớp cát mịn, ấm. Lớp cát dày khoảng 4-6 cm. Sau đó bạn cho túi hạt dẻ vào thùng.
Cuối cùng cho lượng cát ướt vào gấp đôi lượng hạt dẻ, đổ tất cả vào thùng, sau đó đậy kín nắp và bảo quản thùng hạt dẻ ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Hãy chú ý kiểm tra hạt dẻ thường xuyên trong quá trình bảo quản để nắm rõ tình trạng hạt dẻ và xử lý kịp thời.
Tóm lại
Bây giờ bạn đã biết cách bảo quản hạt dẻ được lâu chưa? Việc bảo quản hạt dẻ lên đến một năm không còn là vấn đề nữa. Hy vọng với phương pháp bảo quản này, bạn sẽ có thể bảo quản được số lượng lớn hạt dẻ để phù hợp với sở thích ăn uống của mình.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Cách bảo quản mật ong chuẩn nhất, đảm bảo chất lượng
- Giá ốc nhồi (ốc nhồi giống, thương phẩm) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Cân Bằng Phương Trình Hoá Học Na + C2H5OH → C2H5ONa + H2
- Mẫu Báo Cáo Thành Tích Cá Nhân Mới Nhất 2024: Nâng Tầm Giá Trị Bản Thân
- Link xem trực tiếp Man City vs MU chung kết FA Cup