Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, đặc biệt là ở Việt Nam, một nước nông nghiệp giàu lúa gạo. Lần nào mua gạo chắc cũng mua vài kg đến mấy chục kg rồi dùng từ từ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản gạo đúng cách để tránh mối mọt và giữ được mùi thơm lâu nhất. Hãy cùng NONAZ tìm hiểu ngay những thông tin quan trọng sau đây nhé.
Xem thêm: Cách bảo quản rượu vang chuẩn nhất
Tại sao phải bảo quản gạo đúng cách?
Gạo là mặt hàng thực phẩm hàng ngày nên luôn cần có chất lượng tốt nhất. Đặc biệt với nhiều chủ doanh nghiệp dự trữ số lượng lớn thì việc bảo quản gạo luôn là điều cần thiết. Nếu không được xử lý cẩn thận, nó có thể gây ra hậu quả rất lớn:
– Xáo trộn trong quá trình đóng gói, vận chuyển, bảo quản khiến hạt gạo bị cọ xát mạnh và vỡ thành bột cám.
– Nếu bao bì không chắc chắn, côn trùng gây hại, chuột,… có thể sinh sản.
– Bảo quản lâu ngày nếu không có quy trình chuẩn sẽ làm giảm chất lượng gạo và không còn ngon như trước.
– Nấm mốc có thể xuất hiện khiến cơm chuyển sang màu đen hoặc đỏ… Nếu ăn phải sẽ rất có hại, thậm chí có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách bảo quản gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát
Gạo mua số lượng lớn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát như tủ đựng chén hoặc kệ bếp. Nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt, chúng sẽ mất chất lượng, hương vị và chất dinh dưỡng.
Bảo quản gạo trong hộp hoặc túi kín
Đối với những loại gạo ít được sử dụng hoặc sử dụng với số lượng ít (như gạo lứt, gạo nếp…) thì việc bảo quản gạo trong hộp hoặc túi kín khí là phương pháp tốt nhất. Đầu tiên, hãy làm sạch và lau khô hộp trước khi cho gạo vào. Thùng đựng gạo nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt đảm bảo hộp cơm, bao gạo không bị chuột phá hoại. Kiểm tra tình trạng gạo của bạn thường xuyên và khắc phục càng sớm càng tốt.
Nếu bạn mua gạo với số lượng lớn hãy bảo quản trong túi nilon kín, khô vì nếu bị ướt có thể tạo điều kiện cho mối mọt phát triển. Khi mua xe chở gạo, vui lòng đặt xe cách mặt đất ít nhất 20 cm và không để gạo bị ẩm hoặc tiếp xúc với nước do sàn nhà tiết ra trong mùa mưa.
Bảo quản cơm trong tủ lạnh
Việc sử dụng tủ lạnh để bảo quản cũng là một trong những phương pháp được một số hộ gia đình áp dụng. Cho gạo vào tủ lạnh khoảng 4-5 ngày trước khi cho vào hộp đựng. Đặt nó trong tủ lạnh sẽ giúp tiêu diệt trứng mối và ngăn chúng sinh sản.
Cách bảo quản cơm với tỏi
Nghe có vẻ lạ nhưng bảo quản cơm bằng tỏi cũng có tác dụng rất tốt. Bạn cho gạo vào hộp hoặc thùng lớn có nắp đậy kín. Sau khi đã cho hết gạo vào, lấy vài tép tỏi, bóc vỏ và đặt tỏi lên trên cơm. Tùy theo hộp đựng gạo mà bạn có thể tăng giảm lượng tỏi nhiều hay ít. Sau khi cho tỏi vào thì đậy nắp lại.
Tỏi được cho là có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của mối mọt nên thêm vào cơm là hoàn toàn sạch và an toàn cho sức khỏe.
Bảo quản gạo bằng muối
Bạn cũng có thể rắc một ít muối vào hộp cơm, vì mùi mặn của muối có thể xua đuổi mối mọt. Lưu ý chỉ nên rắc một lượng muối vừa đủ vì quá nhiều muối sẽ khiến cơm bị mặn và có thể bị sũng nước trở lại.
Bảo quản gạo trong chai nhựa
Một cách tuyệt vời khác để bảo quản gạo là sử dụng chai nhựa. Nhưng hãy nhớ rửa sạch và để khô hoàn toàn. Nếu chẳng may vẫn còn nước trong đó thì cơm dễ bị mốc và nhanh hỏng hơn. Sau khi đổ đầy gạo vào chai, vặn chặt nắp và đặt ở nơi khô ráo.
Bảo quản trong chai nhựa còn hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng gạo do mối mọt, bụi bẩn và côn trùng. Vì vậy, cơm rất hợp vệ sinh và an toàn cho sức khỏe.
Xem thêm: Cách Bảo Quản Bánh Mì Ngon, Thơm
Tóm lại
Như vậy mọi người đều biết phương pháp bảo quản gạo chuẩn nhất giúp giữ được chất lượng tốt nhất. Các bạn hãy nhanh tay ghi lại vì đây là những kiến thức cơ bản nhất định phải nắm vững và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày nhé.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!