Đậu hủ chiên, đậu hũ sốt cà… là những món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, mỗi khi mua quá nhiều, chúng ta vẫn có chút bối rối về cách bảo quản đậu phụ sao cho có thể bảo quản được lâu nhất mà không bị chua. Dưới đây, NONAZ sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo đơn giản nhưng hiệu quả.
Sự thật thú vị về đậu phụ
Đậu phụ là thực phẩm được làm từ sữa đậu nành, được cô đặc và ép thành khối đặc màu trắng. Món ăn quen thuộc này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo truyền thuyết, Lưu An, một vị tướng thời nhà Hán, đã vô tình tạo ra món ăn này khi đang tìm kiếm thuốc trường sinh.
Hiện nay, đậu phụ có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới và nổi tiếng nhất phải kể đến Nhật Bản. Ở Việt Nam, đậu phụ cũng là món ăn được nhiều người biết đến. Đặc biệt những quán ăn bún đậu, bún tôm luôn được cho là ngon nhất.
Đậu hủ có thể để được 1 tuần
Nhiều chị em vô tình mua quá nhiều đậu phụ mà không biết cách bảo quản đậu phụ đúng cách. Đừng lo lắng, vì với cách làm dưới đây bạn có thể giữ được cả tuần.
Có người chia sẻ rằng khi mua đậu phụ họ thường lấy ra và cho vào lọ thủy tinh. Sau đó thêm nước. Đậy kín và cho vào tủ lạnh, thay nước hàng ngày. Nó cũng có thể bảo quản theo cách này trong vài ngày nhưng vẫn có thể bị chua. Vì vậy, để có độ chính xác cao nhất, vui lòng thực hiện từng bước một như sau:
– Khi mua đậu phụ, hãy vứt bỏ những khối đậu phụ đã nấu sẵn và luộc những khối đậu phụ chưa ăn trong nước sôi. Nhớ thao tác nhẹ nhàng để đậu không bị gãy. Nếu mua nhiều đậu thì chia thành nhiều phần đậu để tránh đậu chồng lên nhau.
– Dùng thìa múc nhẹ từng miếng đậu phụ, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh sạch, để ráo. Sau đó thêm nước ngập đậu phụ. Nước này là nước sạch và không cần nước ấm.
– Nếu muốn an toàn hơn thì cho thêm chút muối, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. Nhớ thay nước đậu hũ hàng ngày nhé.
Đậu hủ bảo quản được hơn 1 tuần
Nếu muốn bảo quản đậu hũ lâu hơn 1 tuần, bạn vẫn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Cách làm vẫn như trên nhưng không cho muối vào đun sôi trước, cho vào lọ thủy tinh sạch, thêm nước ngập đậu rồi cho vào tủ lạnh.
Khi sử dụng, lấy đậu phụ ra và rã đông trước khi sử dụng. Bằng cách này, đậu phụ có thể được bảo quản trong 3 tháng.
Hoặc một cách khác là cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho đậu vào nồi, thêm ½ thìa muối và đun sôi. Lấy đậu ra và để nguội hoàn toàn. Cho vào túi ziploc và để trong tủ lạnh. Vì vậy chỉ cần lấy ra lượng đậu vừa đủ mỗi lần ăn.
Giá trị dinh dưỡng của đậu hũ
Theo nghiên cứu, hàm lượng protein trong 100 gam đậu phụ cao tới 34%. Ngoài ra, chúng còn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cực kỳ có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, thực phẩm này giúp ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch…
Gần đây, nhiều người lo lắng khi mua đậu phụ có chứa thạch cao hoặc được làm từ thạch cao. Đậu phụ ở siêu thị có hai loại: đậu hủ thường và đậu hủ non. Tuy nhiên, nhiều người không thực sự tin tưởng và không biết cách phân biệt đậu phụ và thạch cao.
Theo Phó giáo sư. Tiến sĩ. Lê Thị Hương, Khoa Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y khoa Hà Nội: Nếu ăn đậu phụ chứa thạch cao thì không bổ dưỡng mà ngược lại chất này sẽ lắng đọng ở thành ruột và thận, gây hại cho cơ thể. thân hình. .
Cách chọn đậu hủ ngon
Đậu hũ ngon thường có màu trắng ngà và rất mềm. Đối với đậu phụ có thêm thạch cao, màu sắc thường càng vàng thì càng có nhiều thạch cao và độ cứng chắc hơn nhiều so với đậu phụ tươi thông thường.
Tóm lại
Với những kiến thức trên về cách bảo quản đậu phụ được lâu có phải là quá khó không? Hãy dành thời gian chuẩn bị một chút để giúp món ăn của bạn tươi ngon lâu mà không bị chua nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!