Bí ngòi hay bí đỏ là thực phẩm được nhiều người thích nấu canh, luộc hoặc ép lấy nước uống, vừa có tác dụng giảm cân vừa dưỡng da. Chúng chứa rất ít calo nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Đây chính là lý do tại sao nhiều chị em thường mua nhiều để dự trữ. Nhưng làm thế nào để bảo quản bí xanh được lâu mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng? Hãy thực hiện theo một số lời khuyên từ NgonAZ dưới đây nhé!
Cách bảo quản bí xanh nấu chín
Nếu sợ bảo quản nguyên quả to, dài thì bạn có thể học cách bảo quản bí xanh đã nấu chín.
– Bước 1: Bí xanh rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột. Sau đó rửa lại lần nữa.
– Bước 2: Lấy bí xanh ra và hấp cho đến khi chín. Sau đó xay nhuyễn bằng máy xay và đợi bí nguội hoàn toàn.
– Bước 3: Cho bí đỏ vào hộp đựng thực phẩm sạch có nắp đậy. Đặt bí ngô vào bên trong, nhưng nhớ chừa một khoảng trống trên nắp vì bí ngô có thể nở ra khi đông lạnh. Sau đó đặt nó vào tủ lạnh.
Với mẹo bảo quản này, bạn có thể sử dụng an toàn trong nhiều tháng mà vẫn thơm ngon.
Cách bảo quản bí xanh bằng mẹo đông lạnh
Bí xanh đông lạnh cũng là cách được chị em thực hiện dễ dàng.
– Bước 1: Bí xanh hoặc bí đao rửa sạch, bỏ ruột. Sau đó rửa lại lần nữa.
– Bước 2: Tiếp theo là hấp bí đỏ. Đợi nguội rồi xay nhuyễn.
– Bước 3: Đổ bí đỏ xay nhuyễn vào khay đá rồi cho vào tủ lạnh.
– Bước 4: Đợi bí đông cứng lại thì cho vào hộp nhựa hoặc túi nylon rồi cho vào tủ lạnh để dùng dần.
Cách bảo quản bí xanh chưa nấu chín (hoặc bí ngô).
Nếu mua nhiều nhưng không nấu được ngay, bạn có thể dễ dàng bảo quản bằng nhiều cách khác nhau, đơn giản nhất là để trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
– Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch vỏ quả bí xanh (hoặc bí đỏ) bạn mua về. Khô hoặc thoát nước tự nhiên.
– Bước 2: Bọc toàn bộ quả bí vào giấy báo. Hoặc một cách khác là dùng màng bọc thực phẩm bọc lại toàn bộ.
– Bước 3: Sau đó cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 5-8 độ C, có thể dùng dần trong khoảng 3-5 ngày.
Nếu muốn để lâu hơn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Trước khi sử dụng, hãy cho bí vào tủ lạnh và rã đông từ từ để tránh mất chất dinh dưỡng.
Cách bảo quản bí đỏ tươi
– Bước 1: Bí đỏ rửa sạch, giữ nguyên vỏ. Sau đó cắt bí thành từng khoanh dày khoảng 0,5 cm.
– Bước 2: Tiếp theo, đun sôi nước rồi chần bí đỏ trong nước khoảng 3-4 phút. Sau đó thả nó ra ngay lập tức.
– Bước 3: Ngâm bí vào nước lạnh hoặc tô nước đá khoảng 3 phút. Nếu dùng nước lạnh, hãy mở vòi nước lạnh và để nước chảy liên tục, xoay rổ cho đến khi bí nguội. Ngâm trong nước đá giúp bí không bị chín quá và ngăn không cho enzym phá vỡ bí.
– Bước 4: Đặt bí vào rổ cho ráo nước. Hoặc lau khô bằng khăn.
– Bước 5: Cho bí đã chần vào hộp thủy tinh, hộp nhựa hoặc túi nylon. Sau đó cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông là bạn đã hoàn tất việc bảo quản bí xanh.
Cách chọn bí xanh tươi ngon nhất
Muốn bảo quản bí xanh một cách chuẩn nhất thì trước hết bạn cần chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu như sau:
– Quả bí phải to, tròn, vỏ màu xanh.
– Khi mua hãy thử trên tay xem có nặng và chắc chắn không thì nên mua.
– Không nên chọn những quả có cảm giác rỗng, nhão hoặc nhẹ. Vết nứt, vết ong đốt, vết bầm tím…
Tóm lại
Bí ngòi hay bí ngô là những thực phẩm giúp dưỡng da, nhuận tràng, giúp giảm cân và rất tốt cho phụ nữ. Nhiều người thậm chí còn làm chiết xuất bí ngô cho mục đích sức khỏe và sắc đẹp. Nếu mua quá nhiều thực phẩm này, bạn nên học ngay cách bảo quản bí xanh trên để có thể sử dụng bất cứ lúc nào, thật nhanh chóng và dễ dàng!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!