Đối với nhiều chị em, bí ngô là thực phẩm làm đẹp quen thuộc vì ít calo và rất hữu ích cho việc giảm cân, định hình và nuôi dưỡng làn da. Nếu bạn mua nhiều nhưng không thể ăn hết ngay, hãy tìm hiểu cách bảo quản bí ngô đơn giản, dễ dàng của NONAZ dưới đây.
Cách bảo quản bí ngô đã nấu chín
Để có thể sử dụng bí ngô lâu dài, hãy làm theo những lời khuyên sau:
– Đầu tiên, bạn rửa sạch vỏ, sau đó cắt bí đỏ ra, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
– Tiếp theo, hấp bí hoặc nướng chín. Loại bỏ tất cả ruột và loại bỏ vỏ.
– Nghiền bí ngô trong máy xay sinh tố và để nguội hoàn toàn.
– Sau đó, cho bí vào hộp đựng thức ăn có nắp đậy. Cẩn thận không đổ đầy toàn bộ hộp, chừa khoảng trống 2-3 cm vì bí ngô có thể nở ra khi đặt trong tủ lạnh.
– Cuối cùng, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 4 – 6 tháng nên bạn không phải lo bánh bị hỏng.
Cách bảo quản bí ngô chưa nấu chín
sử dụng muối
Sau khi mua bí ngô, hãy cắt một lát để chế biến và chuẩn bị phần còn lại để bảo quản.
– Trước hết, khi bảo quản bí ngô không bao giờ được rửa hoặc ngâm trong nước. Vì nếu có nước chúng sẽ nhanh chóng mục nát và hư hỏng.
– Loại bỏ hết hạt và ruột bí. Sau đó dùng thìa sạch thêm chút muối rồi chà nhẹ lên những lát bí đỏ đã cắt. Hãy nhớ đừng muối bên trong bí ngô. Sử dụng muối vào thời điểm này có khả năng ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, giúp bảo vệ các lát bí ngô dễ dàng hơn và giữ được lâu hơn.
– Cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm bọc bí đã cắt lên trên. Sau đó cho vào tủ lạnh. Khi ăn cắt bỏ phần muối bên trên để bí được nguyên vẹn, không bị hư. Với mẹo bảo quản này, bạn có thể bảo quản bí đỏ khoảng 1 tháng.
Hút chân không hoặc đóng gói thực phẩm
Sử dụng bí tươi chưa nấu chín, bạn có thể dễ dàng bảo quản trong tủ lạnh như nhiều loại rau củ khác.
– Đầu tiên, khi mua bí về hãy lau sạch vỏ, không rửa lại bằng nước mà chỉ để khô.
– Sau đó, cho bí vào túi hút chân không hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
– Cho bí vào tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 5 – 8 độ C và có thể sử dụng được khoảng 5 ngày.
Nếu muốn bảo quản bí ngô lâu hơn, hãy cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ dưới âm 10 độ C. Đặt bí vào tủ lạnh để rã đông từ từ trước khi sử dụng. Không ngâm bí vào nước khi rã đông, nếu không chất dinh dưỡng bên trong sẽ bị mất đi.
Những lưu ý khi cho bí vào tủ lạnh – Khi cho bí vào tủ lạnh, tốt nhất nên cho vào hộp có nắp đậy hoặc túi có khóa kéo, không đặt gần những thực phẩm có mùi nồng – Cách sử dụng Dùng túi ziplock. Cần thiết vì cho bí tươi trực tiếp vào tủ lạnh sẽ khiến bí dễ hút ẩm hơn, khiến bí nhanh hỏng hơn – khi rã đông bí, bạn nên cho vào tủ lạnh để giúp rã đông. Không rửa trực tiếp dưới vòi nước vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất cần thiết.
Xem thêm ->> Cách nấu bí đỏ đẹp mắt mà không bị nát
Cách bảo quản bí ngô bằng cách phơi khô hoặc muối
Ngoài những phương pháp bảo quản bí ngô trên, bạn cũng có thể sử dụng một số phương pháp khác như:
sấy khô
Nếu không có chỗ trong tủ lạnh, bạn có thể làm bí đỏ khô thay thế.
– Đầu tiên, bạn rửa sạch bí rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
– Sau đó gọt vỏ và loại bỏ hết hạt bên trong. Sau đó cắt thịt bí thành từng lát dày khoảng 1 cm.
– Đặt bí ngô vào chao rồi ngâm vào nước sôi khoảng 1 – 2 giây. Chuyển ngay vào tô nước đá.
– Sau đó, cho vào chao, để ráo nước và để ráo.
– Sau đó đặt lên khay nướng và cho vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ C.
– Khi bí đã khô thì cho vào hộp có nắp đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
muối
– Rửa sạch bí, gọt vỏ và bỏ hết hạt.
– Sau đó, cắt bí thành từng miếng nhỏ rồi cho vào lọ sạch đã tiệt trùng.
– Thêm nước lọc vào miệng, nêm muối và đậy nắp. Sau đó đặt nó vào một nơi tối tăm.
Kết luận: Chỉ có tủ lạnh và tủ đông mới thích hợp để bảo quản bí ngô đã gọt vỏ. Giải pháp tốt nhất để bảo quản bí ngô là ở ban công hoặc trong hầm. Để duy trì hương vị và dinh dưỡng tối ưu, hãy tuân thủ nghiêm ngặt chế độ nhiệt độ, độ ẩm và tránh ánh sáng trực tiếp.
Cách chọn một quả bí ngô tươi ngon
Muốn có cách bảo quản bí đỏ thì việc lựa chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng. Khi đi chợ cần lưu ý những điều sau:
– Chọn mua những quả bí có vỏ màu xanh hoặc cam, có màu sắc tươi sáng.
– Chọn những quả có cuống bí tươi, dài tốt nhất là 2 – 3 cm. Có một ít nhựa trên bề mặt của các lát cắt thân cây.
– Bí ngô bạn chọn mua phải còn vỏ khỏe mạnh, nguyên vẹn, không bị vụn và khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
– Nếu muốn để lâu hơn, bạn nên mua bí ngô còn cuống.
– Nếu mua bí đỏ cắt miếng, bạn nhớ chọn những quả có màu vàng tươi hoặc màu cam, ruột bí phải dày thì mới ngon.
Xem thêm->>> Cách gọt bí ngô nhanh chóng
Tóm lại
Đến đây chắc hẳn mọi người đã biết được phương pháp bảo quản bí ngô vô cùng đơn giản trên đây. Học nhanh và ăn mãi những món ăn tươi, ngon, bổ dưỡng!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!