Hãy làm theo những lời khuyên hiệu quả này và tìm hiểu về nhiều cách khác nhau để ăn trứng muối vừa ngon vừa không tanh.
Như chúng ta đã biết, trứng muối là một món ăn đặc biệt được làm từ trứng hoặc trứng vịt bằng phương pháp đặc biệt. Trứng muối có hương vị hoàn toàn khác so với trứng thông thường nên bạn có thể dùng chúng để chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Điển hình nhất là trứng muối được sử dụng rộng rãi trong làm các loại bánh như bánh trung thu, bánh nướng, bánh pía, bánh bông lan trứng muối…
Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết ăn trứng muối đúng cách thường băn khoăn có cần luộc trứng muối đến khi chín hẳn hay không? Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự hãy tìm hiểu nhanh nội dung sau đây từ NONAZ.
Tìm hiểu về trứng muối
Trứng muối được làm bằng cách ngâm trứng trong nước muối hoặc phủ một lớp tro tẩm muối rồi đóng gói trong bao bì hút chân không.
Trứng muối có thể làm bằng trứng muối hoặc trứng vịt tùy theo sở thích của mỗi người nhưng trứng vịt muối sẽ không ngon bằng trứng muối.
Sau khi trứng được ngâm chua, hình dạng của nó vẫn giống như hình dạng trứng ban đầu nhưng cấu trúc bên trong quả trứng đã thay đổi. Lòng trắng trứng lúc này sẽ có vị mặn, trong và ít béo, còn lòng đỏ sẽ có màu đỏ tươi hoặc cam đậm, tiết ra dầu đặc, có vị mặn.
Cách ăn trứng muối chính xác nhất
Trứng muối sau khi được nấu chín thêm bằng cách hấp, luộc, rang, v.v., chúng sẽ được sử dụng để chế biến các món ăn khác nhằm đảm bảo sức khỏe tối ưu.
Quan trọng nhất, bạn cần biết cách khử mùi trứng muối, nếu không món ăn sẽ không ngon như bạn tưởng tượng.
Tùy theo mục đích nấu nướng mà bạn có thể sử dụng lòng trắng trứng hoặc lòng đỏ trứng. Ví dụ, khi làm bánh trung thu, bánh nướng, bánh trứng muối người ta dùng lòng đỏ trứng; khi nấu cháo người ta dùng cả lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng.
Cách khử mùi tanh của trứng muối một cách tự nhiên
Sau khoảng 3 tuần, bạn có thể sử dụng trứng muối. Tuy nhiên, khi ăn trứng muối, nếu dùng lòng đỏ trứng, bạn nên loại bỏ cá trước rồi mới chế biến.
Bước 1: Cắt đôi mỗi quả trứng muối, lấy lòng đỏ ra, lấy lòng trắng trứng ra, sau đó rửa sạch lòng đỏ trứng muối trực tiếp với nước lạnh để rửa sạch hết lớp nhầy.
Bước 2: Tiếp theo, cho lòng đỏ trứng muối vào tô, thêm rượu trắng vào và ngâm trong 2 phút. Nếu có thể, bạn nên dùng rượu Maichoro vì loại rượu này có tác dụng khử mùi tanh của lòng đỏ trứng muối rất tốt. Ngoài ra, những nguyên liệu đặc biệt có trong rượu Maichoro như quế, hồi cũng có thể khiến lòng đỏ trứng muối của bạn thơm ngon hơn.
Bước 3: Lòng đỏ trứng muối sau khi ngâm xong vớt ra cho vào chảo nướng có phết một lớp dầu ăn. Lưu ý khoảng cách giữa các lòng đỏ trứng khoảng 1 inch để tránh bị dính vào nhau.
Sau khi thực hiện xong, hãy nấu lòng đỏ trứng muối theo một trong hai cách:
- Nướng: Cho khay lòng đỏ trứng muối vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 160-170 độ C trong 5 phút. Đừng nướng quá lâu nếu không trứng muối sẽ bị khô.
- Hấp: Đặt khay trứng muối vào nồi hấp và hấp trong 10 phút. Trong quá trình này, nên mở nắp nồi thường xuyên và lau sạch phần nước còn sót lại trên nắp để tránh những giọt nước rơi xuống ảnh hưởng đến chất lượng của trứng muối.
Bước 4: Cách ăn trứng muối này, sau khi lòng đỏ trứng muối được khử mùi và nấu chín sẽ chuyển sang màu đỏ cam trông rất đẹp mắt và hấp dẫn. Lúc này, bạn có thể ăn trứng ngay sau khi trứng nguội hoặc có thể dùng trứng muối để chế biến các món ăn khác nhau. Nếu chưa sử dụng ngay, hãy cho trứng vào túi đựng thực phẩm, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 12 tháng.
Cách bảo quản trứng muối tốt nhất
Cách 1: Bảo quản trứng nguyên quả (giữ nguyên vỏ)
Trứng sau khi ướp chỉ cần loại bỏ lớp muối và bụi bẩn bên ngoài, dùng khăn khô lau sạch rồi bảo quản trứng trong tủ lạnh trong 3 tuần. Nếu muốn bảo quản được lâu hơn, bạn phải luộc hoặc hấp trứng muối trước khi bảo quản.
Cách 2: Bảo quản lòng đỏ trứng muối
Sau khi cho muối vào trứng muối, bạn tách lòng đỏ trứng ra và khử mùi theo các bước trên, sau đó cho lòng đỏ trứng muối vào túi zip hoặc hộp kín, tốt nhất nên hút chân không rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng. tháng và có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 12 tháng.
Tóm lại
Trên đây là cách ăn trứng muối vô cùng đơn giản. Tóm lại, sau khi muối trứng cần khử mùi rồi hấp, luộc, nướng. Bạn có thể sử dụng lòng đỏ và lòng trắng trứng nếu cần, hoặc chỉ lòng trắng trứng. Trứng muối có thể ăn trực tiếp sau khi luộc chín hoặc có thể dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn khác nhau như bánh bông lan trứng muối, bánh trứng muối, bánh trung thu, bánh pía… Hi vọng các bạn có thể trải nghiệm thành công cách ăn này trứng muối. Hương vị cực kỳ độc đáo.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!