Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã biết cách ăn quả óc chó, nhưng thực tế có rất nhiều cách chế biến quả óc chó mang lại những hương vị tuyệt vời khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về NONAZ ngay bây giờ để làm phong phú thêm kiến thức của mình nhé.
Quả óc chó là loại trái cây có vị ngọt, tính ấm, có nhiều chất dinh dưỡng tốt và có công dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Cùng với hạnh nhân, hạt mắc ca, hạt chia đều là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng nhất… Vì thế quả óc chó hiện được nhiều thành viên trong gia đình tin tưởng và ăn thường xuyên.
Thông thường, nhiều người thưởng thức quả óc chó bằng cách ăn trực tiếp hoặc làm sữa óc chó… nhưng còn rất nhiều cách khác để sử dụng quả óc chó để tạo hương vị đặc biệt hơn mà bạn chưa biết.
Cách ăn quả óc chó trực tiếp đúng cách
Quả óc chó thường có vỏ khá cứng nên bạn có thể bóc vỏ bằng tay. Thay vào đó, bạn cần dùng một chiếc kìm để bẻ vỏ hạt và tách phần hạt bên trong ra. Lưu ý nhân óc chó bên trong còn được phủ một lớp màng nên khi ăn bạn cần bóc lớp màng hơi se này ra và chỉ sử dụng phần nhân óc chó màu trắng bên trong.
Nếu ở nhà không có kìm, bạn có thể dùng vật nặng như chày hoặc tuốc nơ vít để mở vỏ quả óc chó và lấy nhân quả óc chó ra, sử dụng phương pháp tương tự như trên.
Một phương pháp khác là hấp quả óc chó trong nồi hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 8 phút. Sau đó, lấy quả óc chó ra và ngâm ngay vào nước lạnh trong 3 phút. Sau khi ngâm, vỏ hạt trở nên mềm hơn, dễ vỡ hơn, giúp tách nhân dễ dàng. Cuối cùng, bạn ngâm hạt óc chó trong nước sôi khoảng 4-5 phút rồi vớt ra, lăn nhẹ để dễ bong lớp màng bên ngoài và ăn phần thịt trắng đục bên trong.
Khi ăn quả óc chó, bạn có thể ăn ngay sau khi loại bỏ vỏ và màng, tuy nhiên mùi vị bùi bùi sẽ hơi khó chịu. Nếu không quen, bạn có thể hâm nóng quả óc chó trong lò vi sóng hoặc nướng trên chảo. Khi đó, việc thưởng thức hạt óc chó sẽ càng tuyệt vời hơn.
Các phương pháp chế biến khác của quả óc chó
Ngoài việc ăn trực tiếp, quả óc chó còn có thể dùng để ép dầu, làm bánh ngọt, ăn với sữa tươi và thậm chí có thể chế biến thành nhiều món ngon khác tùy theo sở thích của mỗi người, gia đình. Dưới đây là một số cách ăn quả óc chó khác nhau mà bạn nên mang theo trong túi để giải trí liên tục.
Quả óc chó chiên giòn
Bước một: Luộc hạt óc chó trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi rang cho đến khi có mùi thơm.
Bước 2: Cho 4 cốc nước vào nồi, đun sôi, thêm đường và muối, sau đó tiếp tục cho hạt óc chó vào đun thêm 3 phút nữa. Sau khi luộc chín vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Cho mạch nha và cát vào nồi, đun sôi, cho nước cốt chanh vào, sau đó cho hạt óc chó vào nấu thêm 5 phút. Sau khi thực hiện xong, lấy nó ra và để khô.
Bước 4: Đun nóng nồi trên lửa, cho một ít dầu ăn vào, sau đó cho hạt óc chó vào chiên đến khi chín vàng. Cuối cùng, bày ra đĩa và rưới dầu mè lên.
Gà chua ngọt với quả óc chó
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu olive vào, cho hành, tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó thêm bột cà chua và mật ong vào rồi trộn đều.
Bước 2: Sơ chế ức gà, cắt thành miếng vừa ăn, sau đó lăn qua bột mì rồi chiên trên chảo dầu sôi cho đến khi chín.
Bước 3: Cho ức gà đã chiên vào nước sốt đã chuẩn bị ở Bước 1, đảo nhanh thịt cho thấm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho gà đã chấm sốt chua ngọt ra đĩa và rắc thêm quả óc chó làm món ăn kèm.
Quả óc chó và yến mạch nấu cùng nhau
Bước 1: Ngâm hạt óc chó trong nước ấm cho đến khi lớp màng bong ra dễ dàng. Sau đó, cắt nhỏ quả óc chó hoặc xay nhuyễn trong máy xay.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho yến mạch và lượng nước vừa đủ vào đun trên lửa vừa cho đến khi sôi thì cho hạt óc chó vào đun tiếp khoảng 4-5 phút. Đơn giản như một nồi cháo yến mạch óc chó. Tuy nhiên, trong cách ăn óc chó này bạn cũng có thể cho thêm thịt, cá, bí đỏ… hoặc các nguyên liệu khác để món cháo thêm thơm ngon. , hấp dẫn và dễ ăn hơn.
Tôm mật ong và quả óc chó
Bước 1: Đặt nồi lên bếp, thêm 240ml nước và 150g đường vào nấu và khuấy đều cho đến khi đường tan. Sau khi nước đường sôi, cho hạt óc chó vào tiếp tục khuấy khoảng 3-5 phút cho đến khi nước đường trong nồi đặc lại thì vớt hạt óc chó ra đĩa.
Bước 2: Đập 3 quả trứng vào tô nhưng chỉ lấy lòng trắng. Sau đó dùng máy đánh trứng chuyên dụng đánh lòng trắng trứng cho đến khi nổi bọt. Sau khi đánh bông, cho 100 gam tinh bột sắn vào trộn đều rồi cho tôm đã làm sạch vào đảo đều một lần.
Bước 3: Làm nóng chảo dầu trên bếp, sau đó cho từng con tôm vào chiên đến khi chín vàng. Sau khi chiên xong, vớt tôm ra, để ráo dầu và dùng kèm với quả óc chó.
Tóm lại
Trên đây là một số cách ăn quả óc chó phổ biến, ngon và bổ dưỡng nhất mà bạn có thể áp dụng để thưởng thức loại hạt bổ dưỡng này mỗi ngày. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi ăn trực tiếp quả óc chó, hãy thử chế biến chúng với các nguyên liệu khác. Tôi chúc bạn thành công!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!