Đối với nhiều người, đặc biệt là những người yêu thích hải sản, cua là một món ăn ngon, có vị ngọt, thơm và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây chỉ là câu chuyện có thật nếu bạn được tiếp cận với những con cua chất lượng và biết cách ăn chúng đúng cách. Ngược lại, nếu mua nhiều ghẹ về mà không biết ăn thì bạn đang bỏ lỡ rất nhiều trải nghiệm thú vị với món ăn. Cua là món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách ăn cua ngon nhất thì bạn đang lãng phí phần thịt thơm ngon.
Vì vậy, để việc ăn cua trở nên dễ dàng hơn, hãy tìm hiểu ngay những mẹo và cách ăn cua tốt nhất sau đây để đảm bảo chúng được “lột vỏ” thành thịt ngon nhất, có thể là ngọt nhất.
Mẹo chọn cua ngon, chuẩn
Trên thực tế, cua có rất nhiều loại như cua ba chấm, cua xanh, cua đỏ… và chất lượng cua sẽ khác nhau tùy theo mùa trong năm. Theo kinh nghiệm của những người thường xuyên ăn cua thì cua xanh vẫn là loại cua ngon nhất. Khi chọn mua cua tươi, ngon, chắc, bạn hãy chú ý những yếu tố sau:
Chọn cua có cảm giác cầm chắc tay và không có cảm giác bị lún hay “kêu cọt kẹt” khi ấn nhẹ ngón tay vào túi. Bạn không cần phải chọn những con cua quá to, quan trọng là thịt phải chắc.
Nếu thích thịt cua thì nên mua cua đực có yếm nhỏ. Khi mua bạn nhớ dùng tay ấn vào phần dưới của ức cua, nếu không thấy lõm tức là thịt cua rất chắc.
Nếu bạn thích ăn cua gạch thì nên chọn mua cua cái có yếm to, tròn và có màu hơi vàng.
Ngoài ra, dù bạn có “thèm” đến đâu thì việc lựa chọn thời điểm thích hợp để mua cua vẫn rất quan trọng. Thông thường cua có nhiều thịt nhất vào đầu và cuối tháng vì chúng no hơn.
Cập nhật giá cua hiện tại, cách cứu cua sống
Cách ăn cua chuẩn nhất cực kỳ đơn giản
Để thực hiện cách ăn cua này, bạn cần chuẩn bị một con dao cùn, giấy gói, báo, kẹp càng cua hoặc chày gỗ.
Bước 1: Cua rửa sạch rồi cho vào nồi hấp cho đến khi vỏ cua chuyển sang màu cam. Cua chỉ có thể hấp, không nên hấp quá lâu nếu không cua sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên. Sau đó, gắp cua ra đĩa và chuẩn bị ăn.
Bước 2: Đầu tiên, tách càng và càng cua ra rồi cho vào bát hoặc đĩa riêng. Về phần thân cua, nhẹ nhàng tách phần yếm của nó ra.
Bước 3: Dùng dao cùn đã chuẩn bị sẵn để tách vỏ và bóc bỏ phần màu vàng ở hai bên thân cua, vì đó là phần không ăn được. Nếu là cua cái thì dùng thìa ăn những viên gạch dính vào mai cua.
Bước 4: Dùng tay xẻ đôi thân cua, lột hết thịt và thưởng thức.
Bước 5: Dùng kìm càng cua bẻ vỏ cua thành từng miếng, hoặc dùng chày gỗ bẻ nhẹ vỏ cua thành từng miếng. Sau đó, ăn riêng phần thịt và càng cua.
Bước 6: Chân cua Nhiều người có xu hướng bỏ qua bước này hoặc cho trực tiếp vào miệng, nhai thịt và vỏ rồi cạo sạch cặn bám. Tuy nhiên, đây không phải là cách ăn cua chuẩn nhất, khiến bạn lãng phí rất nhiều. Khi ăn thịt cua, bạn chỉ cần tách các khớp của chân cua ra và từ từ rút thịt cua ra. Vì là cua tươi nên thịt cua dính rất chắc và có thể rút ra dễ dàng.
Món cua ngon
Thông thường, những người mê cua thích ăn cua hấp nhất, bởi cách chế biến đơn giản này không chỉ giữ được hương vị đặc trưng của thịt cua mà còn giữ được độ tươi, ngọt của thịt cua. Tuy nhiên, nếu đã ngán những món cua hấp đơn giản (hấp sả, hấp bia…) thì bạn nên thử một số món ngon khác được chế biến cầu kỳ hơn.
- Cua nướng me
- Bún cua
- Món cua nướng muối ớt
- Đĩa cua sốt tương
- Lẩu cua
- Món cua chiên
- Cháo thịt cua
- súp cua
- Thịt Cua Sốt Worcestershire
- Cua Chiên Sốt Tỏi
- Cua Chiên Trứng Muối
- Món cua sữa chiên giòn
- Súp cua và yến sào…
Phần kết luận
Trên đây là cách ăn cua chuẩn nhất và ai cũng có thể áp dụng thành công tại nhà. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn và gia đình hình thành sở thích ăn cua, học được cách ăn cua đúng cách, tránh lãng phí phần thịt cua thơm ngon và bổ dưỡng. Tôi tin rằng với cách ăn này, mỗi con cua có thể ăn hết trong vòng vài phút.
Đặc biệt, hãy nhớ tìm hiểu và tham khảo thêm một số công thức làm cua ngon, thỉnh thoảng thể hiện tài năng của mình, chiêu đãi cả nhà, đồng thời thỏa mãn cơn “nghiện” cua của bạn. Chúc các bạn thành công trong việc nắm vững cách ăn cua chuẩn này và thành công trong việc chế biến thêm nhiều món cua nữa nhé.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!
- Cách pha nước chấm ngao hấp ngửi thôi đã thấy mê
- Đã có Quyết định 1388/QĐ-TCT về quản lý rủi ro trong phân loại hồ sơ hoàn thuế GTGT
- Bài tập viết lại câu điều kiện trong tiếng Anh có đáp án chi tiết
- Cách chơi ma sói cho người mới từ A đến Z chi tiết nhất
- Cách thắng nước cốt dừa thơm ngon, sánh mịn lại tiện lợi vô cùng