Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến baking soda hay baking soda. Sản phẩm này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa đến chăm sóc sức khỏe. Nhưng nếu bạn đang thắc mắc làm thế nào để bảo quản baking soda đúng cách và lâu dài thì đây là bài đọc nhanh.
Công dụng của baking soda là gì?
Baking soda là chất rắn màu trắng, ở dạng bột mịn, không mùi, hơi mặn. Nó là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên. Chúng còn có những tên gọi khác như baking soda, muối thuốc,… và được sử dụng trong các ngành làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, khử trùng…
Baking soda giải phóng khí carbon dioxide khi tiếp xúc với nhiệt hoặc axit. Vì vậy, các thợ làm bánh hãy bổ sung thêm thành phần này khi nấu nướng hoặc làm các loại bánh bông lan như bánh quy, bánh quy, bánh nướng xốp… Hoặc thêm nó vào nước sốt cà chua hoặc nước chanh để giảm độ chua. Baking soda cũng rất hiệu quả khi chế biến các món hầm, gân bò, cơ động vật hoặc đậu luộc, giúp chúng mềm và thơm hơn.
Về mặt y học, baking soda được dùng để trung hòa axit trị đau dạ dày, làm nước súc miệng và khi chà trực tiếp lên răng để loại bỏ mảng bám và làm trắng răng hiệu quả.
Ngoài công dụng trực tiếp trong ẩm thực và y tế, baking soda còn có thể dùng để làm sạch dụng cụ nhà bếp và làm sạch nhà vệ sinh vì nó có tính mài mòn và có tác dụng chống côn trùng với một số chất.
Cách bảo quản Baking Soda
Bảo quản baking soda thực ra không khó chút nào. Nếu bạn đang thắc mắc thì đừng bỏ qua những thông tin sau.
Vui lòng kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua
Do nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên độ ẩm trong không khí luôn ở mức cao khiến baking soda dễ bị hư hỏng. Vì vậy trước khi mua sản phẩm này ở bất cứ đâu, hãy đảm bảo rằng nó còn hạn sử dụng ít nhất 1 năm.
Bạn có thể kiểm tra hạn sử dụng của baking soda bằng cách nhìn vào đáy hộp. Ngày hết hạn thường được viết bằng tiếng Anh và in trên hộp. Xin lưu ý hàng giả từ Việt Nam không thể làm được điều này. Khi bạn xác định rằng thời hạn hiệu lực dài hơn, bạn có thể tiếp tục tìm hiểu các thông tin sau.
Cần tránh xa nơi ẩm ướt
Công thức hóa học của baking soda là NaHCO3 (natri bicarbonate) là chất bột mịn màu trắng, có vị mặn, hút ẩm trong môi trường axit sẽ hút ẩm và giải phóng khí Co2. Vì vậy, khi bảo quản baking soda, bạn cần tránh những nơi quá ẩm ướt, nếu không sẽ làm hỏng chất lượng sản phẩm. Tốt nhất nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Đặt trong hộp thủy tinh kín khí
Cho baking soda vào hộp thủy tinh là thủ thuật bảo quản của những người Mỹ đã sử dụng sản phẩm từ lâu. Sau khi mua hộp và mang về nhà, nếu chưa sử dụng hãy đặt ở nơi khô ráo và sử dụng từ từ. Đổ hộp đã mở vào lọ thủy tinh và đóng nắp lại. Hãy bật khi sử dụng và tắt lại sau khi sử dụng.
Nếu bạn sử dụng baking soda thường xuyên, hãy tìm một lọ thủy tinh lớn, cho toàn bộ sản phẩm vào đó và sử dụng dần dần. Bạn có thể phơi quần áo, ngâm rau, chà sàn, làm trắng răng… và còn vô số những công dụng tuyệt vời khác dành cho bạn.
Xem liệu baking soda có còn tác dụng không
Sau khi làm theo hướng dẫn ở trên để bảo quản baking soda thật tốt nhưng không chắc liệu nó còn dùng được hay không, hãy thử những mẹo đơn giản sau:
– Cho 1 thìa baking soda vào tô nhỏ và thêm chút giấm. Nếu nhà không có giấm, bạn có thể thêm một ít chanh và quất vào với nhau. Nếu bạn nhìn thấy bong bóng thì baking soda vẫn có thể sử dụng được. Nếu không thấy bất kỳ triệu chứng nào thì baking soda không còn sử dụng được nữa và bạn nên vứt nó đi.
Tóm lại
Bảo quản baking soda không khó chút nào phải không? Cần chú ý giữ khô ráo và tránh đặt ở những nơi có độ ẩm quá cao. Hy vọng với những mẹo trên bạn sẽ có thể sử dụng baking soda trong mọi tình huống cần thiết nhé!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!