Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của sesua.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "sesua.vn". (Ví dụ: vong tay tram huong sesua.vn). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

3 Cách ủ hồng trà thơm ngon quá hấp dẫn

Khi uống trà sữa, nhiều chị em hẳn thích trà đen thơm. Vậy trà đen là gì? Có khó trộn không? Đây có phải là một sự lãng phí thời gian? Nếu muốn pha trà tại nhà, đừng bỏ qua cách pha trà đen đơn giản sau đây. Kết quả chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn cách pha trà đen này.

Trà đen là gì?

Trà đen còn được gọi là trà đen, tiếng Anh là “Trà đen”. Trà đen là loại trà được làm từ lá trà xanh được lên men hoàn toàn và oxy hóa 100% thành màu đen, cam hoặc đỏ. Đó là lý do vì sao nó được gọi là trà đen hay trà đen.

Trà đen là tên tiếng Trung bắt nguồn từ màu của trà chuyển sang màu đỏ ruby ​​hoặc nâu đỏ sau khi ngâm. Cái tên trà đen xuất phát từ phương Tây và được đặt tên theo màu sắc của lá trà sau khi sấy khô. Vị trà đen dịu nhẹ, ít chát, phù hợp với khẩu vị người Việt hiện nay.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trà đen khác nhau. Ví dụ như trà đen truyền thống chính thống và trà đen công nghệ CTC. Ở Trung Quốc cũng có một số tên trà đen nổi tiếng: Dahongpao, Lapsang Xiaozhong, Dianhong…

Quy trình sản xuất chè đen

Trước khi bắt đầu học cách pha trà đen, hãy tìm hiểu về quy trình sản xuất loại trà cao cấp này. Toàn bộ quá trình được chia thành 4 bước: thu hoạch, héo, vò nhàu, lên men và sấy khô. Đặc biệt công đoạn làm héo, cán, lên men và các công đoạn khác là những yếu tố tạo nên hương vị và màu sắc đặc biệt của trà đen.

– Làm héo: Mục đích là làm giảm độ ẩm trong lá trà. Khi lượng nước giảm đi, hàm lượng chất khô trở nên đậm đặc hơn, tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học dễ dàng xảy ra. Ngoài ra, lá trà còn tương đối dẻo nên không dễ bị nát trong quá trình cuốn.

– Nghiền lá trà: Nghiền nhẹ lá trà để làm rách lớp biểu bì và giải phóng các hợp chất giúp quá trình oxy hóa diễn ra suôn sẻ hơn và giúp trà lên men tốt hơn. Một mục đích khác của bước này là giúp các hợp chất trong trà dễ dàng hòa tan trong nước. Đây là lý do tại sao trà đen có màu đậm hơn các loại trà khác.

READ  12 Cách mở ổ khóa khi mất chìa, quên chìa nhanh đơn giản

– Lên men lá trà: Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình sản xuất trà. Lá trà sau khi giã nát sẽ được chuyển sang phòng lên men. Lúc này xảy ra quá trình oxy hóa làm thay đổi thành phần hóa học. Điều này tạo nên màu sắc và hương vị đặc trưng của trà. Để đảm bảo chất lượng tối ưu, buồng lên men phải duy trì nhiệt độ trong khoảng 24-26 độ C và độ ẩm không khí trong khoảng 95-98%.

Cách pha trà đen 2

Hiện nay trên thị trường có bán trà đen túi lọc và lá trà đen khô. Bạn có thể bắt đầu học cách pha trà đen bằng cách sử dụng một trong hai loại nêu trên.

Cách pha trà sữa đen

Trà sữa đen chắc chắn là thức uống được nhiều người yêu thích. Thay vì đến nhà hàng, bạn có thể tự làm tại nhà. Có thể lần đầu bạn không thành công lắm nhưng nếu làm nhiều lần chắc chắn bạn sẽ thành công.

Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ cần thiết

  • 100g trà đen
  • 500g sữa bột
  • 300g đường
  • Ăn kèm với toppings hoặc trân châu
  • Dụng cụ: ấm trà sữa, túi trà, thìa khuấy gỗ…

Các bước pha trà sữa đen

Bước một: Pha trà đen đúng cách

– Đầu tiên, cho trà đen vào túi vải lọc. Sau đó rửa sạch lá trà bằng nước sôi để loại bỏ bụi bẩn còn sót lại.

– Cho 2 lít nước sôi khoảng 95 độ C vào ấm trà. Bắt đầu pha trong khoảng 15-30 phút để trà phát huy hết hương vị và màu sắc.

– Sau khi pha trà đen, bạn vớt lá trà ra và lấy nước trà đen để pha trà sữa.

Bước 2: Chuẩn bị trà sữa đen

– Cho nước trà vào lọ thủy tinh, sau đó thêm đường vào và trộn đều.

– Tiếp theo, cho trà vào nồi và đun sôi trên lửa nhỏ. Sau đó đổ sữa bột vào nồi. Khuấy theo một hướng bằng thìa gỗ cho đến khi sữa bột biến mất. Điều này sẽ giúp bột sữa không bị đọng lại dưới đáy nồi, giúp trà sữa đậm đà và thơm hơn.

– Khi đã cho hết sữa bột vào thì tắt bếp và tiếp tục khuấy đều cho đến khi hòa tan hoàn toàn với nước trà. Vậy là xong cách pha trà sữa đen. Thêm đá viên và trà sữa mỗi lần uống và khuấy đều. Thêm bất cứ loại topping nào mà mọi người thích.

Cách pha trà đen 3

Cách pha trà quất đen (quất)

Nếu bạn thích thứ gì đó chua ngọt hơn một chút thì đừng bỏ qua pha trà đen quất. Cách làm không khó và hương vị rất hấp dẫn.

Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ cần thiết

  • 5g trà đen
  • 20ml nước quất (quất)
  • 30ml nước đường
  • Ấm đun nước, ấm đun nước, dao, thớt, cốc,…
READ  Cách cắm hoa giả đẹp lung linh rạng ngời mà giữ được lâu nhất

Các Bước Pha Trà Quất Đen (Quất Quất)

Bước một: pha trà đen

– Đầu tiên, cho trà vào ấm thủy tinh, đun sôi nước và giảm nhiệt độ xuống khoảng 80 – 90 độ C.

– Sau đó cho nước ngập trà, khuấy nhẹ trong vài giây rồi đổ hết nước ra. Bước này giúp loại bỏ cặn trà, giúp trà trong hơn khi pha.

– Thêm nước nóng vào và pha trà đen trong khoảng 3-5 phút. Sau đó dùng rây lọc bỏ bã trà.

Bước 2: Hoàn tất việc pha trà quất đỏ

– Tiếp theo cho nước quất vào. Bạn có thể cắt vài lát quất để trang trí đẹp hơn.

– Sau đó thêm nước đường cho vừa khẩu vị. Thêm đá viên vào cuối và thưởng thức.

Cách pha trà đen 4

Cách pha trà sủi bọt đen

Để pha trà sữa thơm ngon và đẹp mắt, đừng bỏ lỡ công thức siêu dễ dưới đây nhé.

Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ cần thiết

  • 80g trà đen
  • 1 lít nước nóng
  • 50ml nước đường
  • đá
  • Nồi, rây lọc, thìa, ly,…

Các bước pha trà đen sủi bọt

Bước một: pha trà đen

– Đầu tiên chuẩn bị một nồi với khoảng 1 lít nước nóng. Sau đó thêm trà đen và ủ trong khoảng 30 phút.

– Lọc qua rây vài lần để lấy nước cốt. Đợi trà nguội rồi rót vào chai hoặc lọ thủy tinh.

Bước 2: Hoàn tất việc pha trà sủi bọt trà đen

– Tiếp theo cho 100ml trà đen, 30ml nước đường và đá viên vào bình lắc. Sau đó lắc mạnh để chúng hòa quyện vào nhau.

– Cuối cùng rót ra ly, thêm topping vào và thưởng thức ngay.

Những công dụng tuyệt vời nhất của trà đen

Trà đen không chỉ thơm ngon mà còn được yêu thích vì lợi ích sức khỏe. Theo Đông y, trà đen có tác dụng rất tốt cho tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, tiêu phù nề, lợi tiểu. Các flavonoid trong trà đen có tác dụng kháng axit và loại bỏ các gốc tự do, giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch.

Ngoài ra, trà đen còn chứa một lượng lớn caffeine, có tác dụng kích thích não bộ, tạo hưng phấn, giúp bạn tập trung, tăng cường trí nhớ, thoát khỏi tình trạng buồn ngủ. Nếu bạn muốn học tập và làm việc hiệu quả hơn thì đừng bỏ qua món đồ uống siêu hấp dẫn này nhé.

Một công dụng khác của trà đen là khả năng giảm viêm, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ.

Trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa và được phụ nữ yêu thích vì công dụng làm đẹp tuyệt vời. Ngoài việc sử dụng trà đen nguyên chất, bạn còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như trà đen mật ong, trà đen trân châu, trà đen chanh mật ong,…

READ  Cách dán kính cường lực chống trầy, vỡ, bảo vệ điện thoại tốt nhất

Cách pha trà đen 6

Uống trà đen vào thời điểm nào là tốt nhất?

Mặc dù trà đen là thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên chú ý những điểm sau khi uống:

– Bạn nên uống trà đen sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Không uống nước ngay sau bữa ăn vì phản ứng phức tạp của các hợp chất có thể cản trở quá trình tiêu hóa.

– Đừng uống trà khi đói, vì trà đen có chứa lượng tannin cao, có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, đồng thời caffeine trong trà có thể gây buồn nôn và chóng mặt.

– Không nên uống trà trước khi đi ngủ 3 tiếng vì caffeine trong trà có thể gây khó ngủ, thậm chí mất ngủ.

– Không uống trà quá đậm vì có thể gây hại cho dạ dày.

– Những người bị sỏi thận, đau dạ dày, ợ nóng, người đang dùng thuốc, đang có kinh nguyệt, phụ nữ có thai, sau sinh và cho con bú không nên uống trà đen.

Bảo quản trà đen

Để bảo quản trà đen tốt nhất và giữ được hương vị cũng như chất lượng lâu dài, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát: Tránh để trà đen tiếp xúc với độ ẩm và ánh nắng trực tiếp vì những yếu tố này có thể làm mất hương vị và chất lượng của trà.

Đóng gói kín: Sau khi sử dụng nên đậy kín bao bì trà đen để tránh không khí, mùi hôi lọt vào.

Tránh nhiệt độ cao: Trà đen cũng không nên bảo quản ở nhiệt độ quá cao. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng, hãy chọn nơi mát mẻ, thoáng mát để bảo quản trà.

Tránh lẫn mùi: Trà đen có khả năng hấp thụ mùi, vị từ các vật liệu xung quanh. Cẩn thận bảo quản trà tránh xa các nguồn gây mùi khác.

Không để trà làm ướt tay: Khi uống trà đen, tránh tiếp xúc trực tiếp với tay vì chúng có thể lưu lại dấu vân tay và dầu tự nhiên sẽ làm mất hương vị của trà.

Nên tiêu thụ trà đen trong thời gian ngắn: Nên tiêu thụ trà đen trong thời gian ngắn sau khi mở gói để đảm bảo hương vị tốt nhất. Nếu không thể sử dụng hết trong một lần, hãy đổ lá trà vào khay, để lá trà khô rồi đóng gói lại.

Đến đây, bạn đã học được cách pha trà đen từ đơn giản đến phức tạp. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp mọi người uống trà đen một cách hiệu quả nhất và duy trì sức khỏe!

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!