Dao là vật dụng vô cùng cần thiết và quan trọng trong cuộc sống. Hàng ngày, chúng ta sử dụng dao trong chế biến thực phẩm và các công việc khác. Việc sử dụng liên tục như vậy khiến dao sau một thời gian sử dụng bị cùn và không còn sắc bén như lúc mới mua, điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả nấu nướng của các bà nội trợ. Làm thế nào để mài dao bằng đá mài và máy cho sắc bén là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bởi cách làm thì giống nhau nhưng không phải ai cũng làm được.
Vào thời điểm đó, mài dao dường như là công việc thường xuyên của họ. Khi mài dao, ai cũng nghĩ ngay đến việc sử dụng đá mài, vì đá mài rất dễ mua, dễ sử dụng và rất rẻ. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta có rất nhiều cách mài dao khác nhau. Dưới đây là hai phương pháp mài dao phổ biến và hiệu quả nhất bằng đá mài và máy mà bạn nên biết cách sử dụng tại nhà.
Cách mài dao bằng đá mài
Chọn đá mài phù hợp cho con dao của bạn
Một số người cho rằng chỉ cần là đá mài thì loại nào cũng có thể dùng để mài dao và hiệu quả mài là tốt nhất. Nhưng trên thực tế, mỗi loại dao được làm từ những chất liệu khác nhau, có quy trình rèn khác nhau và có những chức năng nhất định. Vì vậy, khi mài dao, bạn cần chọn loại đá mài phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng nhất khi mài dao bằng đá mài.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá mài, trong đó có 2 loại được sử dụng rộng rãi là đá mài terrazzo và đá mài dầu:
- Khi sử dụng, đá terrazzo cần được ngâm trong nước từ 10 – 15 phút. Loại đá mài này tương đối mềm và có thể dùng để mài dao rất sắc. Tuy nhiên, nhược điểm là nó mòn rất nhanh vì bột đá sẽ bị mài mòn dần trong quá trình mài. Đặc biệt khi sử dụng loại đá mài này bạn sẽ cần sử dụng giấy nhám hoặc miếng chà chuyên dụng để đá luôn mịn và đẹp.
- Khi sử dụng đá mài dầu, hãy rắc một ít dầu mỡ lên trên trước khi mài. Đá mài này khá chắc chắn, có độ bền cao và không dễ bị ăn mòn. Nó phù hợp với những loại dao bằng thép không gỉ không cần phải chú ý cẩn thận, chẳng hạn như những loại dao có chức năng mổ, chặt, cưa…
Ngoài việc chọn loại đá mài phù hợp với loại dao, bạn cũng cần chọn độ nhám (độ nhám hay còn gọi là grit) của đá mài. Độ nhám là đơn vị dùng để đo tỷ lệ các hạt mài mòn phân bố trên bề mặt của bánh mài hoặc giấy nhám. Độ nhám càng cao thì bề mặt đá mài càng mịn, tuy nhiên không phải loại dao nào cũng phù hợp để sử dụng với đá mài có độ nhám cao. Chi tiết như sau:
- Dao sẽ bị cùn theo thời gian: hãy dùng đá mài có độ nhám 200 – 1000 grit.
- Đối với dao mới sử dụng, chưa sắc bén như mới nhưng chưa bị cùn: hãy sử dụng đá mài có độ nhám từ 1000 – 2000 grit.
- Dụng cụ thường dùng: Sử dụng đá mài có độ nhám khoảng 3000 lưới.
Các bước mài dao hiệu quả bằng đá mài
Việc mài dao bằng đá mài không khó nhưng phải áp dụng đúng kỹ thuật ở từng bước như ngâm đá mài trong nước bao lâu, góc nghiêng của lưỡi dao khi mài và nhiều yếu tố khác. Dưới đây là các bước chi tiết để giúp bạn mài dao thành công bằng đá mài:
- Bước 1: Trước khi mài dao, ngâm đá mài vào nước khoảng 10 – 15 phút để cho hết bọt khí bên trong thoát ra ngoài.
- Bước 2: Mỗi viên đá mài đều có hai mặt: một mặt nhám và một mặt nhẵn. Đầu tiên, mài dao với mặt thô, sau đó tiếp tục với mặt nhẵn. Khi mài dao, đặt lưỡi dao ở góc 20 độ, ấn nhẹ và xoay khoảng 10 lần mỗi bên của đá mài.
- Bước 3: Trong quá trình mài nên rắc thêm nước lên lưỡi dao và đá mài để thao tác mài được mượt mà và hiệu quả hơn.
- Bước 4: Sau khi chà xát toàn bộ lưỡi dao lên bề mặt nhẵn của đá mài, rửa sạch dao bằng nước nóng và để ráo nước trước khi sử dụng.
Cách mài dao bằng máy
Ngoài phương pháp mài dao truyền thống bằng đá mài, hiện nay nhiều gia đình lựa chọn sử dụng phương pháp này để mài dao vừa tiện lợi vừa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức. Máy mài dao là loại máy điện có chức năng mài được lập trình sẵn, bạn chỉ cần đặt lưỡi dao muốn mài vào máy. Các bước thực hiện rất đơn giản như sau:
- Bước 1: Đầu tiên, lưỡi dao cần mài cần được làm sạch và lau khô trước khi mài.
- Bước 2: Đặt máy mài lên bề mặt cố định, cắm điện và bật công tắc để máy sẵn sàng.
- Bước 3: Một tay cầm cán dao, tay kia cầm đầu lưỡi dao, đặt dao vào máy mài và di chuyển qua lại trên mặt trên của máy.
- Bước 4: Sau khi mài dao xong, rửa sạch dao bằng nước ấm và để khô. Bạn cần dùng khăn ẩm mềm để lau chùi máy.
Trên đây là hai cách mài dao cực kỳ đơn giản, bao gồm phương pháp truyền thống dùng đá mài và phương pháp hiện đại dùng máy mài. Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào, bạn có thể chắc chắn rằng với hướng dẫn chi tiết ở trên, bất kỳ ai cũng có thể mài dao thành công tại nhà.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: sesua.vn là website tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn,Vui lòng gửi email cho chúng tôi nếu có bất cứ vi phạm bản quyền nào! Xin cám ơn!